Thứ năm, 01/10/2020 - 12:52

Đảng Cộng hòa lo ông Trump bỏ lỡ "cơ hội vàng" trong tranh luận với Biden

Dân trí

Nhiều người thuộc đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã bỏ lỡ “cơ hội vàng” để thay đổi thế cờ trong cuộc tranh luận với đối thủ Dân chủ Joe Biden.

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden
Đảng Cộng hòa lo ông Trump bỏ lỡ cơ hội vàng trong tranh luận với Biden - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/9, ông Trump và ông Biden có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, hơn 1 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Màn “so găng” đã diễn ra trong không khí căng thẳng khi 2 bên liên tục ngắt lời, công kích lẫn nhau.

Theo The Hill, sau cuộc tranh luận nảy lửa, nhiều người thuộc đảng Cộng hòa nhận định ông Trump có thể đã để lỡ mất cơ hội để thay đổi cục diện cuộc bầu cử. Điều này làm gia tăng áp lực lên Tổng thống đương nhiệm cần phải thay đổi chiến lược và phong cách tranh luận trong chặng đường nước rút để thu hút các cử tri độc lập và cử tri nữ giới - những nhóm có thể giúp ông Trump thắng thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

The Hill cho rằng cuộc tranh luận đã diễn ra một cách "hỗn loạn" khi ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ. Mặt khác, những người theo đảng Cộng hòa tin rằng nếu ông Trump để ông Biden nói nhiều hơn, ông Biden có thể để lộ ra các điểm yếu và có thể thêm các sai lầm trong lúc tranh luận, điều sẽ có lợi hơn cho ông Trump.

“Trong nửa đầu cuộc tranh luận, ông Biden trong khá yếu đuối và đó dường như là điều mà phe Dân chủ lo ngại. Tuy nhiên, ông Trump đột nhiên tỏ ra áp đảo và điều này đã bị làm quá... Ông Trump không làm gì để cải thiện vị thế với nhóm cử tri độc lập, phụ nữ và cử tri ngoại ô. Trên thực tế, ông ấy còn làm ảnh hưởng tới nhóm người theo đảng Cộng hòa có quan điểm bất mãn với ông. Ông ấy cần một màn trình diễn mạnh mẽ. Cơ hội đã có ở đó và xếp hàng chờ ông nắm lấy”, Amy Koch, cựu lãnh đạo phe đa số Thượng viện cấp bang Minnesota, một thành viên đảng Cộng hòa, nhận định.

Thêm vào đó, khi cuộc bầu cử đang bước vào giai đoạn then chốt, ông Trump lại tiếp tục vướng phải một tranh cãi khác liên quan tới sắc tộc khi ông từ chối lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trong cuộc tranh luận.

Ông Trump nói 47 tháng tại vị làm được nhiều hơn 47 năm của Biden

“Có rất nhiều cơ hội bị ông Trump bỏ lỡ, đặc biệt là khi nói về việc lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Ông ấy đã từng làm vậy trước đó, ông ấy từng xếp KKK là nhóm khủng bố. Ông ấy tung ra kế hoạch bạch kim cho người da màu và nhiều chính sách khác. Ông ấy không đề cập gì tới chúng. Tôi đã nghĩ rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng cho dù ông ấy nói gì hay làm gì, và điều đó vẫn có thể xảy ra. Nhưng nhiều người ủng hộ ông ấy đang cảm thấy không ổn. Tôi nghĩ ông ấy đang tự đặt mình vào một tình thế khó khăn thực sự”, nhà phân tích chính trị quan điểm bảo thủ Gianno Caldwell bình luận.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tim Scott cho rằng ông Trump nên “sửa chữa” bình luận ông đưa ra trong cuộc tranh luận về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Người dẫn chương trình Brian Kilmeade của Fox News, một người ủng hộ ông Trump, đã tỏ ra thất vọng vì ông Trump đã bỏ lỡ một cơ hội ghi điểm tốt.

Phe Cộng hòa tin rằng chiến lược của ông Trump dường như là khiến ông Biden có thể “nói hớ” trong cuộc tranh luận, điều có thể giúp củng cố quan điểm của ông rằng ông Biden không đủ minh mẫn để điều hành Nhà Trắng.

“Tôi nghĩ ông Trump muốn ông Biden mắc sai lầm nghiêm trọng để mọi người sẽ bàn tán về nó hôm nay, nhưng điều đó đã không xảy ra”, chiến lược gia đảng Cộng hòa Alex Conant nhận xét.

Đảng Cộng hòa lo ông Trump bỏ lỡ cơ hội vàng trong tranh luận với Biden - 2

Cuộc tranh luận ngày 29/9 diễn ra rất căng thẳng (Ảnh: Reuters)

Nhiều ý kiến cho rằng đoạn tranh luận đầu tiên về vấn đề bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao đã mang lại lợi thế cho ông Trump, nhưng lợi thế này đã nhanh chóng nhường đường cho màn tranh cãi tay đôi “lộn xộn” sau đó.

Một cựu quan chức Nhà Trắng cho rằng ông Trump đã có lợi thế từ đầu cuộc tranh luận, nhưng ông đã biến nó trở nên “không thể theo dõi tiếp”.

Các chiến lược gia đảng Cộng hòa cho rằng các cố vấn của ông Trump cần chỉ ra cho ông sự khác biệt giữa tranh luận với họp báo hay các cuộc vận động tranh cử để có phong cách diễn đạt phù hợp.

Phe Cộng hòa cũng lạc quan rằng ông Trump vẫn còn thời gian để đảo ngược tình hình vì vẫn còn 2 cuộc tranh luận khác. Chính trị gia Koch cho rằng ông Trump không phải thay đổi toàn bộ chiến lược hay phong cách nhưng ông cần chuẩn bị và phải đưa ra những thông tin hữu ích trong tranh luận, cũng như tỏ ra có phong thái của một tổng thống.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm