Thứ năm, 01/10/2020 - 10:26

Ông Biden gọi phần tranh luận của ông Trump là "nỗi hổ thẹn quốc gia"

Dân trí

Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden đã gay gắt chỉ trích cách ứng xử của Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa họ, cho rằng đó là "nỗi hổ thẹn quốc gia".

Ông Biden gọi phần tranh luận của ông Trump là nỗi hổ thẹn quốc gia - 1

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden

“Nỗi hổ thẹn quốc gia”

"Tôi đã nghĩ tối qua sẽ là một lời kêu gọi thức tỉnh với tất cả người dân Mỹ... Có lẽ tôi không nói điều này, nhưng Tổng thống Mỹ đã hành xử theo cách mà ông ấy vẫn làm, tôi nghĩ đó là một nỗi hổ thẹn quốc gia", ông Biden nói khi dừng chân ở thành phố Alliance trong chuyến thăm bang Ohio và Pennsylvania bằng tàu hỏa vào sáng 30/9.

Ông cho rằng, ông Trump "không có kế hoạch và ý tưởng" để hàn gắn sự chia rẽ và tổn thương trong lòng nước Mỹ. Cựu phó tổng thống Dân chủ cũng chỉ trích gay gắt việc ông Trump không rõ ràng và quyết liệt lên án các nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và nhóm cực hữu Proud Boys, thay vào đó chỉ nói rằng những nhóm này nên "lùi lại".

Hứng chỉ trích vì từ chối lên án các nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và cực hữu, bản thân ông Trump sau đó bào chữa: "Tôi không biết Proud Boys là ai nhưng cho dù họ là ai đi nữa, họ phải đứng yên. Hãy đứng yên, để lực lượng hành pháp làm nhiệm vụ của họ".

Ngoài ra, ông Biden cũng cho rằng ông Trump không đối thoại trực tiếp với người dân về cuộc khủng hoảng Covid-19. "Tổng thống của các bạn có biết hay có hiểu gì về những điều mà các bạn đang phải trải qua hay không, hay ông ấy mặc kệ, coi thường và nói dối các bạn", ông Biden nói.

Trong khi ông Biden nhận được đánh giá tích cực về phần thể hiện trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump bị chỉ trích vì quá tập trung vào công kích cá nhân và liên tục ngắt lời đối thủ cũng như người dẫn chương trình. Theo thống kê của CBS, trong khoảng 100 phút tranh luận, ông Trump đã ngắt lời đối thủ ít nhất 73 lần.

Hãng tin USA Today, bình luận trong bối cảnh hiện tại, lẽ ra cử tri Mỹ xứng đáng nhận được những tranh luận sâu sắc và rõ ràng về các vấn đề mà họ đang phải đối mặt cũng như những đề xuất giải pháp từ các ứng viên. Thay vào đó, họ phải chứng kiến một cuộc công kích lẫn nhau trong khi lảng tránh các vấn đề quan trọng.

Thậm chí theo một chuyên gia, hai ứng viên có vẻ như "lạc đề". "Không có nhiều màn đối đáp về Trung Quốc như chúng tôi tưởng, mặc dù cả hai ứng viên đều chọn tập trung vào Trung Quốc như vấn đề chính sách đối ngoại hàng đầu trong chiến dịch", ông Gu Su, nhà khoa học chính trị tại Đại học Nam Kinh, bình luận khi cho rằng hai ứng viên đã quá tập trung vào công kích nhau và ông Trump thiếu tôn trọng quy tắc tranh luận.

Anthony Scaramucci, nhà sáng lập và đối tác điều hành của Quỹ tài chính Skybridge đồng thời là cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng, cho rằng, cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là một điều hổ thẹn đối với nước Mỹ.

“Tôi không nghĩ ai trong số họ đã giành chiến thắng. Thẳng thắn mà nói, cuộc tranh luận đó là một điều hổ thẹn với nước Mỹ”, ông Scaramucci nói. Ông bình luận thêm: “Chúng tôi đã xem toàn bộ cuộc tranh luận, nó khiến người khác khó chịu. Nó giống như một cuộc thi cướp lời nhau vậy. Tôi không nghĩ các cuộc thăm dò dư luận sẽ có nhiều thay đổi và nếu các thị trường có biến động vì cuộc tranh luận này, nó cũng sẽ ổn định lại trong phiên tiếp theo”.

Lo lắng ở hậu trường

Ông Biden gọi phần tranh luận của ông Trump là nỗi hổ thẹn quốc gia - 2

Cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden bị cho là "hỗn loạn". (Ảnh: Reuters)

Một người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, tinh thần của ông “rất tốt” sau phiên tranh luận mà đội ngũ của ông cho là “tốt nhất trong lịch sử bầu cử”.

“Tôi nghĩ đó là một buổi tối tuyệt vời. Tôi thấy tỷ lệ người xem rất cao và mọi chuyện đều ổn, cảm thấy rất thoải mái. Chúng tôi đã chiến thắng dễ dàng trong cuộc tranh luận tối qua. Tôi nghĩ ông ấy rất yếu, ông ấy trông rất yếu, ông ấy rên rỉ. Theo hầu hết các cuộc khảo sát mà tôi thấy, chúng tôi đã thắng cuộc tranh luận”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 30/9.

Mặc dù vậy, ở hậu trường, nhiều cố vấn của ông Trump lại bày tỏ lo ngại và nói rằng phong cách tranh luận của ông không phải là chiến thuật mà các cố vấn chuẩn bị cho ông. Một số người ủng hộ hoặc cố vấn cho ông đều thừa nhận rằng, ông đã quá quyết liệt trong phiên tranh luận, chỉ đưa ra một vài thành tích và điều đó có thể làm mất lòng những cử tri ôn hòa - những cử tri mà ông cần để tiếp sức cho chặng cuối của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ở hậu trường, màn tranh luận của ông Trump bị coi là thiếu thuyết phục, không có sự chuẩn bị, thiếu chiến lược. “Một thảm họa”, một cố vấn giấu tên bình luận.

Điều này gây sức ép lên đội ngũ cố vấn của ông Trump làm thế nào để cải thiện hiệu quả tranh luận của ông trong hai lần tranh luận tới khi thời gian còn rất ít. Một số cố vấn của ông Trump được cho là đã bắt đầu nghiên cứu những thay đổi chiến thuật cho ông Trump trong các cuộc tranh luận sắp tới dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 và 22/10.

Minh Phương
Theo Reuters, Politico

Đáng quan tâm