1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đảng Cộng hòa chia sẻ quyền lực ở Thượng viện trước phiên xét xử ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Quyết định chia sẻ quyền lực sẽ cho phép đảng Dân chủ Mỹ nắm quyền kiểm soát các ủy ban chủ chốt trong Thượng viện.

Đảng Cộng hòa chia sẻ quyền lực ở Thượng viện trước phiên xét xử ông Trump - 1
Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ngày 25/1 cho biết, ông chấp thuận việc Thượng viện chính thức tái tổ chức để đảng Dân chủ có thể kiểm soát các ủy ban chủ chốt của Thượng viện. Thỏa thuận được đưa ra sau một tuần đàm phán giữa ông McConnell và Lãnh đạo đa số của Thượng viện Chuck Schumer.

Sở dĩ phải có thỏa thuận chia sẻ quyền lực là bởi sau cuộc bầu cử vừa qua, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều giành được 50 ghế ở Thượng viện. Trong khi ông McConnell yêu cầu giữa quy tắc lâu đời của Thượng viện là cần đa số 60 phiếu tán thành để thông qua một dự luật, ông Schumer của đảng Dân chủ phản đối và cho rằng Thượng viện nên sử dụng thỏa thuận chia sẻ quyền lực 50-50 từng sử dụng năm 2001. Bất đồng này khiến Thượng viện chưa thể tái tổ chức, nghĩa là đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát các ủy ban chủ chốt của Thượng viện.

Ông McConnell chỉ chấp nhận thỏa thuận sau khi hai nghị sĩ Dân chủ khẳng định rằng việc chia sẻ quyền lực đó không làm thay đổi quy tắc điều hành của Thượng viện.

Quyết định của ông McConnell đưa ra khi chưa đầy hai tuần nữa Thượng viện sẽ bắt đầu xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Các chuyên gia nhận định, khả năng ông Trump bị kết tội là rất thấp bởi kịch bản đó chỉ xảy ra khi có ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ. Đến nay, mới chỉ có thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney công khai ủng hộ bỏ phiếu luận tội ông Trump.