1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đảng cầm quyền Zimbabwe họp khẩn quyết định số phận Tổng thống Mugabe

(Dân trí) - Hạn chót tuyên bố từ chức theo sức ép của quân đội đã qua song hôm nay 20/11, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào. Do đó, đảng cầm quyền Zimbabwe dự kiến nhóm họp hôm nay để quyết định kế hoạch luận tội đối với ông.


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, qua hạn chót trưa 20/11, Tổng thống Zimbabwe vẫn chưa tuyên bố ý định từ chức theo yêu cầu của quân đội.

Trước tình hình này, đảng cầm quyền ZANU-PF dự kiến nhóm họp khẩn vào chiều nay theo giờ địa phương để thảo luận về kế hoạch luận tội đối với vị tổng thống 93 tuổi này.

BBC cho biết, ZANU-PF hôm nay đã chia sẻ dự thảo luận tội ông Mugabe với Reuters. Dự thảo đã nêu ra lý do ông Mugabe bị luận tội gồm: là "nguồn gốc gây bất ổn", coi thường pháp luật, khiến kinh tế trượt dốc suốt 15 năm qua.

Thông tin trên được đưa ra sau khi CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Mugabe đã đồng ý với các điều khoản từ chức. Truyền thông địa phương cho biết, ông Mugabe có thể bị luận tội vào ngày mai 21/11 ngay khi quốc hội họp trở lại.

Trong khi đó, các bộ trưởng trong nội các được hối thúc tiếp tục công việc như bình thường bất chấp giai đoạn bất ổn này.

Việc ông Mugabe có thực sự chấp thuận ra đi hay không đến nay vẫn chưa chắc chắn bởi quân đội hôm qua tuyên bố hai bên đã đạt được thỏa thuận nhưng trong bài phát biểu trên truyền hình sau đó ông không hề đề cập ý định từ chức.

CNN chiều nay dẫn nguồn thạo tin cũng nói rằng, ông Mugabe đã đồng ý các điều khoản từ chức, bao gồm quyền miễn hoàn toàn trách nhiệm cho bản thân ông Mugabe và phu nhân Grace Mugabe, đồng thời yêu cầu được giữ lại các tài sản cá nhân. Tuy nhiên, cuối cùng ông Mugabe vẫn không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về việc từ chức khi đến hạn chót.

Hiệp hội các cựu binh có ảnh hưởng ở Zimbabwe đã kêu gọi luận tội Tổng thống Mugabe khi ông này tiếp tục không chịu từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, họ cũng đề nghị quân đội không can thiệp, thay vào đó để người dân và các chính khách buộc ông Mugabe phải từ chức.

Minh Phương

Theo ABC News