Dân Trung Quốc thâu tóm nông trại trên đất Canada

Dân trí Do có quá ít trang trại tại Trung Quốc để phục vụ nền dân số đang bùng nổ, các di dân nước này đã bắt đầu thâu tóm đất nông nghiệp tại Canada và đưa các sản phẩm thu hoạch được về Trung Quốc.

Andy Hu chơi với con chó cưng tại nông trại cừu ở Ogema, Saskatchewan.
Andy Hu chơi với con chó cưng tại nông trại cừu ở Ogema, Saskatchewan.

Nhưng các khoản đầu tư mới đã làm nảy sinh những lo ngại rằng thế hệ các nông dân trẻ tuổi bản địa sẽ bị những người mới đến đẩy ra khỏi thị trường. Một số người nghi ngờ rằng những người mới đến được cấp vốn bởi chính phủ tại Bắc Kinh.

Tại tỉnh Saskatchewan, nơi chiếm 45% đất nông nghiệp của cả đất nước Canada, giá đất nông nghiệp đã tăng trung bình 10% trong năm ngoái và tăng 50% trong 3 năm qua tại các khu vực nơi các di dân Trung Quốc định cư.

Giới chức tỉnh đã đếm được khoảng 6 công ty đầu tư lớn đang mua đất nông nghiệp tại tỉnh Saskatchewan, nhưng không rõ liệu các công ty này có liên quan tới Bắc Kinh hay không, cũng như ước tính quy mô đất mà họ kiểm soát.

Đối mặt với những yêu cầu ngày càng gia tăng từ các thị trưởng địa phương về một cuộc điều tra, giới chức tỉnh Saskatchewan đã bắt đầu xem xét về vấn đề này kể từ năm ngoái.

“Luật pháp tại Saskatchewan quy định rõ ràng rằng chỉ các công dân Canada hoặc người dân sinh sống lâu dài mới được đầu tư vào đất nông nghiệp (mua trên 4 héc-ta)”, người đứng đầu ngành nông nghiệp tỉnh, ông Lyle Stewart, cho hay.

Tương tự như vậy, các tập đoàn nông nghiệp cũng phải 100% vốn của Canada.

Tuy nhiên, ông Stewart cho biết thêm, một nhà điều tra đặc biệt đã được thuê để điều tra "các tin đồn nói rằng một số cá nhân đang cố tình lách luật và những người này được cấp vốn bằng tiền từ nước ngoài”, cũng như điều tra việc số tiền này ở đâu ra.

“2 hoặc 3 trường hợp đáng ngờ” đã được xác định và đang đối mặt với cuộc điều tra kỹ hơn, ông Stewart nói thêm, nhưng từ chối cung cấp các thông tin chi tiết vì cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Ông Stewart cũng lưu ý rằng giá bất động sản Saskatchewan tương đối rẻ, thuế thấp và giá thuê cũng thấp, trong khi giá hàng hóa đang tăng lên, vì thế “tình hình đang trở nên thuận lợi cho những người muốn đầu tư”.

Nhưng sau khi các công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc đầu tư các khoản tiền lớn vào các vùng đất chứa nhiều dầu mỏ tại tỉnh Alberta - vốn khiến Ottawa phải thắt chặt quy định đầu tư nhằm cố gắng ngăn chặn các chính phủ nước ngoài kiểm soát các tài nguyên của Canada, nhiều người tại tỉnh Saskatchewan nhanh chóng tin rằng Bắc Kinh giờ đây đang nhắm tới nguồn đất nông nghiệp của họ để cung cấp nông sản cho người dân trong nước.

“Một số người nói rằng nhà nước Trung Quốc đứng sau việc này. Điều đó là không đúng”, Andy Hu, 39 tuổi, giám đốc điều hành Maxcrop, một công ty đầu tư tham gia vào lĩnh vực bất động sản của Saskatchewan, cho hay.

“Các nhà đầu tư của chúng tôi là những người có tiền và họ đang tìm kiếm cơ hội tốt để đầu tư”, Hu nói. Được thành lập vào năm 2009, công ty hiện sở hữu 3.000 héc-ta đất và quản lý gần 30.000 héc-ta cho các nhà đầu tư.

Là một cựu quản lý của công ty đồ chơi Mattel tại Trung Quốc, Hu di cư tới Canada vào năm 2004 và thành lập một công ty bất động sản ở tỉnh Alberta. Hu đã chuyển tới Saskatchewan sau khi nhìn thấy các lợi nhuận béo bở tiềm năng của đất nông nghiệp chưa được định giá tương xứng ở tỉnh này.

Biến dân địa phương thành người làm công?

Hu cho hay tầng lớp trung lưu mới nổi của Trung Quốc “cần nhiều protein hơn” và “họ sẵn sàng trả tiền để có thực phẩm tốt”.
 
Các khách hàng của Hu hầu hết là các nhà đầu tư chứ không phải nông dân, và một số người có là công dân Canada nhưng sống ở nước ngoài. Họ mua hàng nghìn héc-ta đất tại Saskatchewan mà hiện công ty Maxcrop cho các nông dân địa phương thuê.

Tuy nhiên, Stuart Leonard, 34 tuổi, cho hay hoạt động đầu tư bất động sản đã khiến các nông dân địa phương trẻ tuổi khó mua đất.

Còn Sheldon Zou cho biết anh đã đưa vợ và 2 con gái từ Trung Quốc tới Ogema, tỉnh Saskatchewan và mua một trang trại rộng 1.600 héc-ta và máy móc với giá 1,5 triệu USD.

Do có ít kinh nghiệm làm nông nghiệp thực tế, Zou chủ yếu nhờ vào người dân địa phương để truyền đạt các kinh nghiệm. Năm nay, lần đầu tiên Zou gieo hạt các cánh đồng hoa cải.

Còn đối với Hu, việc phát triển mùa màng mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Hu nhắc tới một thị trấn bị bỏ không gần Ogema, nơi anh lập một nông trại cừu và thuê các di dân Trung Quốc trẻ tuổi để chăn nuôi động vật.

Hu nói trong vòng 2-3 năm sẽ biến nơi này thành nông trại lớn nhất Canada, với khoảng 5.000 con cừu, và xuất khẩu tất cả các loại thịt về Trung Quốc. “Các cơ hội kinh doanh là rất lớn”, Hu nói.

Nhưng Leonard tỏ ra nghi ngờ. “Các tập đoàn lớn không bao giờ có thể tự canh tác trên các mảnh đất này. Liệu họ sẽ biến tất cả chúng tôi thành người làm công?”, Leonard nói.

An Bình
Theo AFP

MỚI NHẤT
Phát hiện 3 "siêu trái đất" có thể tồn tại sự sống
Phát hiện 3 "siêu trái đất" có thể tồn tại sự sống

Hệ mặt trời Glise 667 C gần chúng ta có 7 hành tinh, trong đó có 3 “siêu trái đất” có khả năng thuận lợi cho sự sống.

Thứ tư, 26/06/2013 - 12:03

Báo Nga "chê" phòng không Trung Quốc
Báo Nga "chê" phòng không Trung Quốc

Mặc dù có nhiều tiến bộ song khả năng phòng không Trung Quốc trong cuộc chiến đấu với phần lớn các loại mục tiêu trên không hiện nay, cũng như trước đây vẫn còn rất hạn chế.

Thứ tư, 26/06/2013 - 10:32

Chọn thẩm phán mới cho vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc
Chọn thẩm phán mới cho vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc

(Dân trí) - Tòa án quốc tế về Luật biển đã chỉ định một thẩm phán mới từ Ghana thay thế cho thành viên mới từ chức người Sri Lanka trong tòa án trọng tài 5 người của Liên hợp quốc, được thành lập cho vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:54

Tàu vũ trụ Thần Châu của Trung Quốc trở về trái đất an toàn
Tàu vũ trụ Thần Châu của Trung Quốc trở về trái đất an toàn

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Thần Châu 10 của Trung Quốc hôm nay 26/6 đã trở về trái đất, hoàn thành sứ mệnh vũ trụ có người lái dài nhất trong lịch sử nước này.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:15

Ấn Độ sắp hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên
Ấn Độ sắp hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên

(Dân trí) – Ấn Độ sẽ hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên của nước này vào ngày 12/8 tới, động thái có thể làm nóng hơn cuộc đua vũ trang ở các vùng biển trong khu vực.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:55

Snowden nắm giữ bao nhiêu tài liệu mật?
Snowden nắm giữ bao nhiêu tài liệu mật?

(Dân trí) – Kể từ khi rời Hồng Kông sang Mátxcơva, hành tung của Snowden vẫn là một ẩn số. Điều này bí hiểm không kém gì câu hỏi: Cựu nhân viên CIA đang nắm giữ bao nhiêu tài liệu mật?

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:48

Trực thăng đâm vào núi trong khi cứu hộ lũ lụt, 8 người chết
Trực thăng đâm vào núi trong khi cứu hộ lũ lụt, 8 người chết

(Dân trí) - 8 người đã thiệt mạng ở miền bắc Ấn Độ sau khi một chiếc trực thăng tham gia trợ giúp các nỗ lực cứu hộ lũ lụt đâm vào núi gần một địa điểm hành hương.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:23

Nghị sĩ giật tóc, đánh đấm nhau giữa nghị trường
Nghị sĩ giật tóc, đánh đấm nhau giữa nghị trường

(Dân trí) - Bạo lực đã nổ ra trong quốc hội Đài Loan khi các nghị sĩ lao vào đánh đấm nhau, hắt nước, giật tóc nhau trong một cuộc cãi vã liên quan tới thuế.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:02

Tổng thống Indonesia xin lỗi về tình trạng khói bụi kỷ lục
Tổng thống Indonesia xin lỗi về tình trạng khói bụi kỷ lục

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono hôm qua đã lên tiếng xin lỗi Singapore và Malaysia sau khi tình trạng khói bụi do cháy rừng tại nước này ảnh hưởng nặng nề tới hai nước láng giềng. Ông khẳng định Indonesia đang nỗ lực tối đa để kiểm soát tình hình.

Thứ tư, 26/06/2013 - 06:29

Tổng thống Nga Putin: "Snowden vẫn ở sân bay Mátxcơva"
Tổng thống Nga Putin: "Snowden vẫn ở sân bay Mátxcơva"

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới tại Phần Lan, Tổng thống Nga Putin xác nhận cựu điệp viên CIA Snowden vẫn đang ở khu vực quá cảnh, sân bay Sheremetyevo tại Mátxcơva. Đồng thời ông khẳng định những cáo buộc chống lại Nga là “vớ vẩn và vô giá trị”.

Thứ tư, 26/06/2013 - 06:09

Ngỡ ngàng máy tính bảng "made in Triều Tiên"
Ngỡ ngàng máy tính bảng "made in Triều Tiên"

(Dân trí) - Cho đến nay, Triều Tiên đã cho ra đời tới 3 thế hệ máy tính bảng, trong đó phiên bản mới nhất có tên Samjiyon. Điều đáng ngạc nhiên là trên máy tính này có khá nhiều trò chơi của phương Tây, như Angry Birds hay Defense War.

Thứ ba, 25/06/2013 - 04:10

Tin tặc đánh sập nhiều trang web chính phủ Hàn Quốc
Tin tặc đánh sập nhiều trang web chính phủ Hàn Quốc

(Dân trí) - Một loạt các trang web của chính phủ Hàn Quốc, trong đó có website của phủ tổng thống, đã bị tê liệt vào hôm nay sau khi bị tin tặc tấn công.

Thứ ba, 25/06/2013 - 04:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc vương Qatar truyền ngôi cho con trai thuộc thế hệ 8X
Quốc vương Qatar truyền ngôi cho con trai thuộc thế hệ 8X

(Dân trí) - Trong động thái chưa từng có tiền lệ trong thế giới Ảrập, quốc vương của quốc gia giàu dầu lửa Qatar, nhân vật chính trên vũ đài ngoại giao thế giới, hôm nay 25/6 đã thoái vị và truyền ngôi cho người con trai 33 tuổi Tamim.

Thứ ba, 25/06/2013 - 02:05

Ngắm “siêu trăng” kỳ thú vòng quanh thế giới
Ngắm “siêu trăng” kỳ thú vòng quanh thế giới

(Dân trí) - Xảy ra khi mặt trăng ở gần trái đất nhất trong quỹ đạo di chuyển, hiện tượng “siêu trăng” kỳ thú và qua đã thực sự đã khiến những người đam mê thiên văn thỏa lòng mong ước.

Thứ ba, 25/06/2013 - 01:30

Phiến quân tấn công táo tợn vào dinh tổng thống Afghanistan
Phiến quân tấn công táo tợn vào dinh tổng thống Afghanistan

(Dân trí) - Vào sáng sớm nay, các phiến quân đã tấn công dinh tổng thống Afghanistan và các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Kabul, gây ra một cuộc đọ súng quy mô lớn liên quan tới các bộ gần đó và một văn phòng của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Thứ ba, 25/06/2013 - 12:03

Trung Quốc lạnh gáy trước chiến thuật “Mỹ đánh chiếm, Nhật chốt giữ”
Trung Quốc lạnh gáy trước chiến thuật “Mỹ đánh chiếm, Nhật chốt giữ”

Từ 10-26/6, liên quân Mỹ - Nhật đã tổ chức một cuộc diễn tập đánh chiếm đảo cực kỳ lớn ở bang California - Mỹ mang tên “Tia chớp bình minh”. Một sĩ quan thuộc lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ đã tiết lộ với các nhà báo là khoa mục diễn tập ngày 17/06 với chủ đề: “Mỹ đánh chiếm đảo để Nhật tiếp quản” là khoa mục quan trọng nhất.

Thứ ba, 25/06/2013 - 11:26

Hai bé gái Trung Quốc bị bỏ đói đến chết
Hai bé gái Trung Quốc bị bỏ đói đến chết

(Dân trí) - 2 bé gái Trung Quốc được tìm thấy đã chết vì đói sau khi bị bỏ mặc trong một căn phòng bẩn thỉu nằm trên tầng 5 ở tỉnh Giang Tô.

Thứ ba, 25/06/2013 - 09:43

Snowden: Làm việc cho CIA chỉ với mục đích thu thập thông tin
Snowden: Làm việc cho CIA chỉ với mục đích thu thập thông tin

(Dân trí) - Tờ Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông hôm nay 25/6 cho biết cựu nhân viên CIA Snowden khẳng định làm việc cho chính phủ Mỹ chỉ với mục đích duy nhất là thu thập bằng chứng về hoạt động do thám người dân của Mỹ.

Thứ ba, 25/06/2013 - 08:38

Dân Úc coi Trung Quốc là mối đe dọa quân sự
Dân Úc coi Trung Quốc là mối đe dọa quân sự

(Dân trí) - Kết quả một cuộc thăm dò mới công bố ngày 24/6, ngay trước thềm chuyến công du Trung Quốc của Thủ tướng Úc, cho thấy là hơn 40% người Úc nghĩ Trung Quốc sẽ trở thành một mối đe dọa quân sự đối với họ trong những thập niên sắp tới.

Thứ ba, 25/06/2013 - 08:05

Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì tội mua dâm
Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì tội mua dâm

(Dân trí) – Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi hôm qua đã bị tuyên án 7 năm tù giam vì tội mua dâm.

Thứ ba, 25/06/2013 - 07:10

Nhà Trắng: Snowden vẫn đang ở Nga
Nhà Trắng: Snowden vẫn đang ở Nga

(Dân trí) - Cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã biến mất tại Mátxcơva sau khi không lên một chuyến bay đi Cuba mà anh này đặt vé. Hiện không rõ Snowden đang ở đâu, mặc dù Nhà Trắng tin rằng người tiết lộ bí mật của chính phủ Mỹ vẫn đang ở Nga.

Thứ ba, 25/06/2013 - 06:44

Snowden đã nhận giấy tị nạn tại Ecuador
Snowden đã nhận giấy tị nạn tại Ecuador

(Dân trí) - Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, cho biết cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã nhận được giấy tờ tị nạn từ chính phủ Ecuador.

Thứ ba, 25/06/2013 - 06:41

Ngoại trưởng Ecuador họp báo về cựu nhân viên CIA Snowden tại Hà Nội
Ngoại trưởng Ecuador họp báo về cựu nhân viên CIA Snowden tại Hà Nội

(Dân trí) – Đang có chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao và Di dân Ecuador Ricardo Patiño Aroca tối nay (24/6) đã có cuộc họp báo bất ngờ tại Hà Nội để trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xin tị nạn chính trị của cựu điệp viên CIA Edward Snowden.

Thứ hai, 24/06/2013 - 09:45

Máy bay quân sự Philippines đâm xuống biển, 2 phi công mất tích
Máy bay quân sự Philippines đâm xuống biển, 2 phi công mất tích

(Dân trí) - 2 phi công của không quân Philippines đã mất tích sau khi chiếc máy bay quân sự của họ gặp nạn trên biển trong một sứ mệnh bay vào tối 23/6.

Thứ hai, 24/06/2013 - 05:25