Đắm phà Hàn Quốc: Giận dữ vì liên tiếp sai sót con số

(Dân trí) - Nhầm lẫn liên tục về số người thương vong trong vụ đắm phà Sewol ở Hàn Quốc đã khiến gia đình của gần 300 người mất tích mất niềm tin vào khả năng giải quyết thảm họa của chính phủ. Trong khi đó số người được xác nhận thiệt mạng đã tăng lên 61.

Thi thể các nạn nhân được đưa từ chiếc phà đắm lên bờ.

Thi thể các nạn nhân được đưa từ chiếc phà đắm lên bờ.

Cho đến sớm ngày hôm nay 21/4, con số người thiệt mạng đã được xác nhận là 61 người, khi sớm nay, thợ lặn tìm thấy thêm 3 thi thể nữa. Ngày hôm qua, họ đã tìm thấy 18 thi thể bên trong chiếc phà đắm. Tuy nhiên 241 người vẫn mất tích, trong khi 174 người được cứu vào ngày xảy ra thảm họa đắm phà 16/4 ở ngoài khơi bờ nam Hàn Quốc.

Theo tờ Korea Times của Hàn Quốc, trong vòng 5 ngày kể từ khi xảy ra thảm họa, giới chức trách đã 6 lần thay đổi con số nạn nhân, người được cứu.

Vào 12h10 ngày 20/4, chính phủ Hàn Quốc cho biết 3 thi thể nữa được tìm thấy trong phà đắm. Vài phút sau, họ cho biết thêm 3 thi thể nữa được tìm thấy. Và theo tờ Korea Times, hóa ra đây là số thi thể được tìm thấy trong một lần, nhưng được đếm 2 lần.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hôm thứ bảy vừa qua cam kết chính phủ sẽ “cố gắng đưa ra thông tin chính xác một cách nhanh nhất”. Tuyên bố của ông được đưa ra khi trước đó một ngày giới chức Hàn Quốc thay đổi tổng số hành khách trên phà và số người được cứu. Họ đã đính chính lại số hành khách và thủy thủ đoàn trên phà từ 475 người lên 476, số người được cứu từ 179 thành 174.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết họ đã tính toán sai do không có ai “điều hành” phối hợp các bên liên quan trong vụ việc. Cơ quan này cho biết họ đã tìm thấy 2 hành khách trước đó không nằm trong số những người được liệt kê, trong khi 3 hành khách nữa lên phà mà không được đếm.

Song đây không phải là sai sót đầu tiên.

Vào ngày xảy ra thảm họa, mới đầu họ thông báo khoảng 370 người được cứu, nhưng con số này được thay đổi tới 6 lần trước khi có con số 174 như hiện nay.

Tổng số hành khách trên phà cũng được thay đổi liên tục từ 477 tới 459 rồi từ 475 tới con số hiện nay là 476.

Một sỹ quan thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết: “Có thể sẽ có thay đổi về con số, bởi một số hành khách không được ghi tên có thể đã lên phà”. Người này cũng cho biết Lực lượng bảo vệ bờ biển sẽ cố gắng hết sức để không có sai sót thêm.

Hôm qua, một nhóm gia đình các nạn nhân mất tích đã xô xát với cảnh sát khi họ cố gắng tới phủ tổng thống để bày tỏ bất bình của mình. Cho tới ngày thứ sáu, Trung tâm đối phó thảm họa và an toàn trung ương ở Seoul là “cơ quan đầu não” trong hoạt động cứu hộ và thông báo thông tin cập nhật cho công chúng. Tuy nhiên khi chỉ trích gia tăng, vào ngày thứ bảy, chức năng “đầu não” này đã được chuyển tới đảo Jindo, gần với địa điểm xảy ra tai nạn, nhằm tránh sai sót đáng tiếc.


Trung Anh

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm