Thứ hai, 01/04/2019 - 12:08

Đại sứ Việt Nam: Sẽ tiếp tục đề nghị Malaysia sớm trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Dân trí

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã cảm ơn chính phủ và tổng chưởng lý Malaysia vì quyết định giảm án cho bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur, song cũng cho biết sẽ tiếp tục đề nghị phía Malaysia trả tự do sớm hơn nữa cho Hương.

dai su.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh (Ảnh: AFP)


Tại phiên tòa sáng nay, Thẩm phán tòa thượng thẩm Shah Alam (bang Selangor, Malaysia) đã thông báo quyết định của Tổng chưởng lý nước này về việc giảm án cho bị cáo Đoàn Thị Hương từ cáo trạng “giết người” sang bản án “cố ý gây thương tích cho người khác bằng vũ khí nguy hiểm”.

Với bản án này, Đoàn Thị Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù. Tuy nhiên, AFP dẫn lời luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik cho biết, Đoàn Thị Hương có thể được trả tự do và trở về nước vào đầu tháng 5 sau khi tòa cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ như chấp nhận bản án mới ngay lập tức và mới phạm tội lần đầu.

Phát biểu với báo chí sau phiên tòa, Đại sứ Lê Quý Quỳnh nói: “Tôi cũng chưa hẳn vui mừng với quyết định này. Tôi muốn Đoàn Thị Hương được thả tự do ngay hôm nay. Thật không công bằng với cô ấy. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị phía Malaysia sớm thả tự do cho Hương”.

Mặt khác, ông Lê Quý Quỳnh cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và Tổng chưởng lý Malaysia với quyết định giảm án cho Đoàn Thị Hương. "Tôi đánh giá cao việc Đoàn Thị Hương sẽ sớm được trả tự do, nhưng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng cô ấy cũng chỉ là nạn nhân giống bị cáo Indonesia Siti Aisyah", AP dẫn lời Đại sứ Lê Quý Quỳnh.

Đoàn Thị Hương là bị cáo còn lại duy nhất phải hầu tòa trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, hồi tháng 2/2017. Trong phiên tòa hôm 11/3, bị cáo người Indonesia Siti Aisyah bất ngờ được hủy truy tố và trả tự do. Tuy nhiên, quyết định này của Tổng chưởng lý Malaysia đã bị chỉ trích là “không công bằng” khi hai bị cáo vốn đối mặt với cáo trạng giống nhau và đều khẳng định bị dụ dỗ tham gia vào một phi vụ mà họ nghĩ là cảnh quay truyền hình thực tế

Sau phiên tòa 11/3, chính phủ Việt Nam cũng như các luật sư biện hộ của Đoàn Thị Hương đã đề nghị Tổng chưởng lý cũng xem xét hủy truy tố, thả tự do cho Hương. Nỗ lực này không ngừng lại ngay cả khi đề nghị bị Tổng chưởng lý Malaysia bác bỏ lần một tại phiên tòa hôm 14/3.

Minh Phương
Theo AP

 

Đáng quan tâm
Mới nhất