Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5

Dân trí Sau khi Đoàn Thị Hương chấp nhận đề nghị được giảm án từ tội danh giết người sang tội cố ý gây thương tích cho người khác bằng vũ khí nguy hiểm, tòa án Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với cô, tính từ tháng 2/2017 kể từ khi bị bắt. Với các tình tiết giảm nhẹ, Hương có thể sẽ được trả tự do vào tháng 5.
>>Luật sư Malaysia: Cần công bố lý do Đoàn Thị Hương không được tha bổng
>>Luật sư lần thứ hai gửi đề nghị Malaysia tha bổng cho Đoàn Thị Hương
>>Đoàn Thị Hương nhập viện sau cú sốc ở tòa án

Tòa án Malaysia hôm nay quyết định có hay không hủy truy tố với Đoàn Thị Hương
Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5 - 1

Đoàn Thị Hương tươi cười sau phiên tòa sáng nay (Ảnh: AFP)

Đại sứ đánh giá cao phán quyết của tòa án Malaysia

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh, người cũng có mặt tại phiên tòa hôm nay, cho biết ông đánh giá cao việc Đoàn Thị Hương sớm được trả tự do. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và Tổng chưởng lý Malaysia với quyết định giảm án cho Đoàn Thị Hương.

Sẽ về nước ngay sau khi được thả

Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5 - 2

Đoàn Thị Hương sẽ được phóng thích vào tháng 5 tới (Ảnh: AFP) 

Hãng tin New Straits Times dẫn lời luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết với phóng viên bên ngoài tòa án Shah Alam rằng Đoàn Thị Hương sẽ được trở về nhà vào tuần đầu tiên của tháng 5.

Ông Hisyam cho biết thêm, việc giảm án vẫn thường áp dụng trong hệ thống luật pháp của Malaysia.

Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5 - 3

Bố của Đoàn Thị Hương tới Malaysia tham dự phiên tòa và vui mừng khi con gái sắp được thả (Ảnh: AFP)

Đoàn Thị Hương sẽ được phóng thích vào tháng 5

Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5 - 4
Đoàn Thị Hương mỉm cười rời tòa sau khi được giảm án và có thể được thả tự do vào tuần đầu tiên của tháng 5 tới. (Ảnh: Twitter)

Hãng tin AFP cho biết, với các tình tiết giảm nhẹ sau khi được tòa án Malaysia giảm án từ tội danh giết người sang tội danh cố ý gây thương tích, Đoàn Thị Hương có thể tiếp tục được giảm 1/3 án tù, nghĩa là cô sẽ được thả tự do vào tháng 5 năm nay.

Theo phóng viên Amy Chew của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), các tình tiết giảm nhẹ được cho là: Đoàn Thị Hương đã chấp nhận bản án mới ngay và mới phạm tội lần đầu.

Đoàn Thị Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù

Reuters cho biết, thẩm phán tòa án thượng thẩm Shah Alam hôm nay đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương bắt đầu tính từ khi cô bị bắt giam vào ngày 15/2/2017.

Đoàn Thị Hương chấp nhận cáo trạng mới, đề nghị được khoan hồng

Bloomberg dẫn nguồn tin từ tòa án cho biết, các luật sư của Đoàn Thị Hương nói rằng, cô đã chấp nhận bản cáo trạng mới theo đề nghị của bên công tố. Đoàn Thị Hương cũng đề nghị được khoan hồng. Đoàn Thị Hương đã mỉm cười nói rằng: "Tôi rất vui mừng" sau khi các công tố viên đưa ra đề nghị giảm án.

Ban đầu, Đoàn Thị Hương bị cáo buộc tội giết người theo điều khoản 302, Bộ luật hình sự Malaysia và đối mặt với án tử hình. Đoàn Thị Hương đã bác bỏ cáo buộc này và nói rằng cô bị lôi kéo tham gia phi vụ vì nghĩ rằng đây là một cảnh quay truyền hình thực tế.

Với tội danh mới, Đoàn Thị Hương có thể đối mặt với án tù tối đa 10 năm, song các luật sư tin rằng cô có thể lĩnh án nhẹ hơn và thậm chí có thể được thả tự do.

Được đề nghị giảm án từ "giết người" sang "cố ý gây thương tích"

Theo hãng tin Sky News và New Straits Times, các công tố viên đã nói với phía tòa án thượng thẩm Shah Alam rằng, họ muốn đề nghị một bản án khác đối với Đoàn Thị Hương thay vì bản án giết người.

Tại phiên tòa sáng nay, công tố viên Iskandar Ahmad cho biết ông đã nhận được chỉ đạo từ Tổng chưởng lý đề nghị đưa ra bản án mới nhẹ hơn với bị cáo Đoàn Thị Hương. Một phiên dịch viên đã đọc bản án mới tại tòa và phiên tòa đã tạm ngừng một lúc để Hương cân nhắc trước khi chấp nhận đề nghị này.

Theo đề xuất này, cáo trạng với Đoàn Thị Hương sẽ chuyển từ tội danh giết người xuống tội danh cố ý gây thương tích cho người khác bằng vũ khí nguy hiểm. Với bản án này, mức án tù tối đa 10 là năm. 

Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5 - 5
Đoàn Thị Hương tới tòa sáng 1/4. (Ảnh: Twitter)

Đoàn Thị Hương có thể được thả tự do

New Straits Times dẫn lời ông Salim Bashir, luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương, nói với các phóng viên bên ngoài tòa án cho biết, Đoàn Thị Hương đã được đề nghị giảm án. Luật sư này nói rằng, rất có thể Đoàn Thị Hương sẽ chấp nhận bản án mới. "Rất có thể cô ấy sẽ được thả tự do hôm nay", ông Salim Bashir nói.

Phiên tòa đối chất đầu tiên sau nhiều lần trì hoãn

Đoàn Thị Hương thoát cáo buộc giết người, có thể được trả tự do vào tháng 5 - 6

Đoàn Thị Hương tại tòa án Malaysia (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Sky News, sáng nay 1/4, Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn đã được cảnh sát Malaysia dẫn giải đến tòa án thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor. Đây sẽ là phiên tòa đối chất đầu tiên của Hương tại tòa sau hai lần bị trì hoãn trong tháng này vào các ngày 11/3 và 14/3.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, các công tố viên cũng có thể sẽ công bố quyết định của Tổng chưởng lý Malaysia về việc có hủy truy tố, thả tự do cho Đoàn Thị Hương hay không.

Sau khi bị cáo người Indonesia Siti Aisyah bất ngờ được hủy truy tố và thả tự do trong phiên tòa ngày 11/3, Đoàn Thị Hương hiện là bị cáo duy nhất còn hầu tòa trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur. Diễn biến bất ngờ này đã khiến Đoàn Thị Hương “sốc”, sức khỏe cả tinh thần và thể chất suy sụp buộc các luật sư bào chữa của cô đề nghị tòa án hoãn phiên đối chất hai lần.

Trong phiên tòa hôm 14/3, Tổng chưởng lý Malaysia đã bác đề nghị hủy truy tố với Đoàn Thị Hương - một quyết định vấp phải sự chỉ trích của nhiều chính trị gia cũng như giới luật sư ở Malaysia là “không công bằng”.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương, cho biết ông đã gửi đề nghị lần thứ hai đến Tổng Chưởng lý Malaysia để xin được tha bổng cho Đoàn Thị Hương. “Đơn đề nghị lần hai là rất cần thiết để Tổng Chưởng lý xem xét lại việc từ chối của ông đối với đơn khiếu nại trước đó. Hương có thể được tự do như Aisyah, được giảm án hoặc trong tình huống xấu nhất, cô ấy sẽ phải tiếp tục hầu tòa”, ông Hisyam Teh Poh Teik cho biết.

Minh Phương
Theo Sky News

MỚI NHẤT
Ba tên lửa chống hạm chết chóc nhất thế giới
Ba tên lửa chống hạm chết chóc nhất thế giới

Sau Chiến tranh lạnh và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, người ta chứng kiến sự chững lại của việc phát triển các tên lửa chống hạm ở phương Tây.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:57

Nhóm chủ mưu tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha cảnh báo về  “phi vụ lớn"
Nhóm chủ mưu tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha cảnh báo về “phi vụ lớn"

(Dân trí) - Nhóm Dân phòng Cheollima (còn gọi là Free Joseon), nhóm đã nhận trách nhiệm vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng trước, cảnh báo rằng họ đang chuẩn bị cho các “phi vụ lớn” chống lại Triều Tiên.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:04

Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích
Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích

(Dân trí) - Sau khi tòa án Malaysia quyết định hủy cáo trạng giết người, giảm án cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa sáng nay, cô chia sẻ cô muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát và đóng phim sau khi được thả tự do và trở về nước trong thời gian tới.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:21

Những lần "đi ngược" chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito
Những lần "đi ngược" chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito

(Dân trí) - Trong 3 thập niên trị vì, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã cách tân mạnh mẽ một trong những nền quân chủ lâu đời nhất thế giới, đưa hoàng gia tới gần hơn với công chúng và giành được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của người dân.

Thứ hai, 01/04/2019 - 01:33

“Giải mã” sự im lặng bất thường của Triều Tiên sau vụ đột nhập sứ quán
“Giải mã” sự im lặng bất thường của Triều Tiên sau vụ đột nhập sứ quán

(Dân trí) - Triều Tiên đã “im hơi lặng tiếng” trong suốt một tháng trước khi đưa ra tuyên bố chính thức về vụ đột nhập xảy ra tại đại sứ quán của nước này tại Tây Ban Nha hồi tháng 2.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:15

Đại sứ Việt Nam: Sẽ tiếp tục đề nghị Malaysia sớm trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Đại sứ Việt Nam: Sẽ tiếp tục đề nghị Malaysia sớm trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã cảm ơn chính phủ và tổng chưởng lý Malaysia vì quyết định giảm án cho bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur, song cũng cho biết sẽ tiếp tục đề nghị phía Malaysia trả tự do sớm hơn nữa cho Hương.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:08

Nhật Bản chính thức công bố tên triều đại mới
Nhật Bản chính thức công bố tên triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay chính thức thông báo, triều đại Nhật Hoàng mới sẽ có niên hiệu là “Reiwa”. Triều đại này chính thức bắt đầu vào tháng tới, khi Thái tử Naruhito lên nối ngôi cha, Nhật hoàng Akihito.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:02

Rơi máy bay tại Đức, nữ triệu phú Nga thiệt mạng
Rơi máy bay tại Đức, nữ triệu phú Nga thiệt mạng

(Dân trí) - Nữ doanh nhân giàu thứ 4 tại Nga đồng thời là người sáng lập hãng hàng không lớn thứ hai của nước này đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay tại Đức.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:48

Cái chết bí ẩn của nhà du hành vũ trụ trẻ tuổi Yuri Gagarin
Cái chết bí ẩn của nhà du hành vũ trụ trẻ tuổi Yuri Gagarin

Nhà du hành Liên Xô Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Sau sự kiện lịch sử này, anh bất ngờ chết trong 1 vụ tai nạn với nhiều điều bí ẩn.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:26

Chuyện chưa kể về kỳ nghỉ đặc biệt của Tổng thống Putin tại Siberia
Chuyện chưa kể về kỳ nghỉ đặc biệt của Tổng thống Putin tại Siberia

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tự tay chuẩn bị món thịt nướng và nước sốt theo công thức bí mật và ông không chia sẻ điều này với bất kỳ ai khi nghỉ dưỡng tại Siberia.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:45

Mối liên hệ mật thiết giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đàm phán hạt nhân Triều Tiên
Mối liên hệ mật thiết giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đàm phán hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà báo Carry Huang của SCMP nhận định rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên có mối liên hệ mật thiết tới nhau.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:58

Nga giải thích lý do đưa lực lượng quân sự đến Venezuela giữa lúc căng thẳng
Nga giải thích lý do đưa lực lượng quân sự đến Venezuela giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng lý giải việc đưa các chuyên gia quân sự đến Venezuela sau khi Mỹ chỉ trích đây là động thái gây căng thẳng giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Venezuela leo thang.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay Nga bay qua khu vực tuyệt mật trên lãnh thổ Mỹ
Máy bay Nga bay qua khu vực tuyệt mật trên lãnh thổ Mỹ

(Dân trí) - Máy bay trinh sát Tu-154M của Nga đã bay qua một số cơ sở quân sự trên lãnh thổ Mỹ bao gồm cả Khu vực 51, nơi được coi là khu vực tuyệt mật của Mỹ.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:00

Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch giành lại Crimea
Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch giành lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine tuyên bố nước này sẽ tiến hành “giai đoạn tiếp theo” để giành lại chủ quyền của Ukraine đối với bán đảo Crimea và vùng Donbass sau cuộc bầu cử sắp tới.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:39

Mỹ “bật đèn xanh” bán vũ khí, Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan
Mỹ “bật đèn xanh” bán vũ khí, Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan

(Dân trí) - Đài Loan đã triển khai máy bay xua đuổi máy bay chiến đấu Trung Quốc trong bổi cảnh chính quyền Mỹ dường như đã chấp thuận đề xuất của hòn đảo về việc mua 60 tiêm kích.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:06

Diễn viên hài dẫn đầu vòng một bầu cử tổng thống Ukraine
Diễn viên hài dẫn đầu vòng một bầu cử tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đã dẫn đầu cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Ukraine vòng 1 với tỷ lệ ủng hộ vượt xa của đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, kết quả thăm dò cho biết.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:54

Điểm danh 10 loại vũ khí mạnh mẽ nhất của NATO
Điểm danh 10 loại vũ khí mạnh mẽ nhất của NATO

Suốt 70 năm qua, NATO ngày càng cải tiến về vũ khí nhằm chống lại các thách thức từ bên ngoài. Dưới đây là 10 loại vũ khí mạnh mẽ nhất của liên minh này.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:41

Video cuộc tập trận rầm rộ của lực lượng nhảy dù Nga
Video cuộc tập trận rầm rộ của lực lượng nhảy dù Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cuộc tập trận quy mô lớn nước này với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân lực lượng nhảy dù, hàng trăm phương tiện trải đều trên lãnh thổ.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:25

Ả rập Xê út bị nghi làm rò rỉ ảnh nhạy cảm tỷ phú Amazon gửi nhân tình
Ả rập Xê út bị nghi làm rò rỉ ảnh nhạy cảm tỷ phú Amazon gửi nhân tình

(Dân trí) - Một cố vấn an ninh của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos đã cáo buộc Ả rập Xê út tấn công mạng, làm rò rỉ ảnh nhạy cảm và những đoạn tin nhắn mùi mẫn mà tỷ phú Amazon gửi cho tình nhân.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 12:52

Triều Tiên gọi vụ đột nhập Đại sứ quán ở Tây Ban Nha là "tấn công khủng bố"
Triều Tiên gọi vụ đột nhập Đại sứ quán ở Tây Ban Nha là "tấn công khủng bố"

(Dân trí) - Triều Tiên đã gọi vụ đột nhập vào Đại sứ quán nước này ở Tây Ban Nha hồi tháng trước là “tấn công khủng bố” và kêu gọi một cuộc điều tra về vụ việc này.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 12:42

Nơi “yên nghỉ” của những người Việt qua đời tại Nhật Bản
Nơi “yên nghỉ” của những người Việt qua đời tại Nhật Bản

(Dân trí) - Một bàn thờ chung dành cho hơn 100 thực tập sinh, lao động, du học sinh Việt Nam qua đời tại Nhật Bản đã được lập tại một ngôi chùa ở thủ đô Tokyo và được xem là nơi yên nghỉ của họ.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 12:14

Những món quà "bốn chân" đặc biệt của Tổng thống Nga Putin
Những món quà "bốn chân" đặc biệt của Tổng thống Nga Putin

(Dân trí) - Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin hầu như không được phép giữ lại các món quà ông được tặng do các quy định nghiêm ngặt về vấn đề nhận quà. Tuy nhiên, ông Putin vẫn có thể giữ lại một số món quà đặc biệt thú cưng hoặc thậm chí là ngựa và hổ.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:14

“Hổ lớn” ngành chính pháp Trung Quốc bị quật ngã
“Hổ lớn” ngành chính pháp Trung Quốc bị quật ngã

Ngày 27/3 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) đã công bố kết quả điều tra đối với Mạnh Hoành Vĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), cho biết ông ta đã bị “song khai” (khai trừ đảng tịch và công chức), chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:29

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ sải cánh trên bầu trời châu Âu
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ sải cánh trên bầu trời châu Âu

(Dân trí) - Các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ đã sải cánh trên bầu trời châu Âu, trong một động thái được cho là “nắn gân” Nga.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:25