1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Luật sư lần thứ hai gửi đề nghị Malaysia tha bổng cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Nếu được Tổng Chưởng lý Malaysia chấp thuận, Đoàn Thị Hương có thể được thả tự do vào phiên tòa đầu tuần tới giống bị cáo Indonesia trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên năm 2017.

 

doan thi huong.jpg
Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa Malaysia ngày 14/3. (Ảnh: AFP)


Theo AFP, ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương, cho biết ông đã gửi đề nghị lần thứ hai đến Tổng Chưởng lý Malaysia để xin được tha bổng cho Đoàn Thị Hương sau khi đề nghị lần thứ nhất bị bác bỏ trong phiên tòa hôm 14/3. Các công tố viên Malaysia sẽ đưa ra phản hồi về đề nghị lần hai này trong phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 1/4 tới.

“Đơn đề nghị lần hai là rất cần thiết để Tổng Chưởng lý xem xét lại việc từ chối của ông đối với đơn khiếu nại trước đó. Hương có thể được tự do như Aisyah, được giảm án hoặc trong tình huống xấu nhất, cô ấy sẽ phải tiếp tục hầu tòa”, ông Hisyam Teh Poh Teik nói với AFP.

Nếu các phiên tòa xét xử vẫn tiếp tục, Đoàn Thị Hương sẽ được biện hộ tại tòa.

Đoàn Thị Hương hiện là bị cáo duy nhất bị bắt giữ và xét xử trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (người được cho là ông Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017 bằng chất độc thần kinh VX. Bị cáo Indonesia Siti Aisyah đã được thả tự do và trở về nước hồi giữa tháng này sau khi Tổng Chưởng lý Malaysia bất ngờ hủy truy tố đối với Aisyah.

Quyết định hủy truy tố với Aisyah, trong khi tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương đã khiến Tổng Chưởng lý Malaysia đối mặt với không ít chỉ trích khi các luật sư cho rằng đây là quyết định không công bằng đối với 2 bị cáo bị truy tố như nhau. Chủ tịch hội luật sư Malaysia cho rằng Tổng chưởng lý cần đưa ra lý do giải thích cho quyết định này.

Về phần bị cáo Đoàn Thị Hương, cô đã tỏ ra rất sốc trước quyết định của tòa án. Do bị ảnh hưởng đến sức khỏe cả thể chất và tinh thần, phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương đã phải hoãn 2 lần trong tháng này.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là hai nghi phạm bị Malaysia bắt giữ do bị nghi ngờ liên quan đến vụ đầu độc công dân Triều Tiên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017. Các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố hai bị cáo với tội danh giết người bất chấp việc các bị cáo nói rằng họ bị lừa tham gia vào một phi vụ mà họ nghĩ rằng cảnh quay phim truyền hình thực tế.


Minh Phương
Theo AFP