Đại sứ Thụy Điển tham gia thách thức 7 ngày "sống xanh" vì môi trường

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg, nữ ca sỹ Mỹ Linh cùng quan chức Liên Hợp Quốc đã tham gia sự kiện phát động chiến dịch mang tên “7 ngày thách thức”, và cùng cam kết duy trì lối sống xanh, tiết kiệm nhằm bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg (Ảnh: Đức Hoàng)
Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg (Ảnh: Đức Hoàng)

Ngày 10/4, tại tòa nhà Xanh chung Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Thụy Điển, Liên Hợp Quốc và tổ chức Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live and Learn) đã phát động chiến dịch mang tên “7 ngày thách thức”. Chương trình nhằm thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững và hưởng ứng Ngày Trái đất năm 2018 với chủ đề: “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa”.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg cho biết Thụy Điển đã từng có thời gian không quan tâm tới việc bảo vệ môi trường vì tập trung vào các mục tiêu khác. Theo thời gian, chính phủ và người dân Thụy Điển đã nhận thức được tầm ảnh hưởng của mỗi hành động của con người đối với môi trường và quyết tâm thay đổi. Cho đến nay, Thụy Điển tự hào là một trong những quốc gia có những chỉ số phát triển bền vững ấn tượng hàng đầu thế giới.

Ông Högberg dẫn một nghiên cứu cho biết với tình hình hiện tại, tới năm 2050, lượng rác thải nhựa trên đại dương có thể sẽ vượt quá trữ lượng cá và thủy hải sản. Tồi tệ hơn nữa, cá sẽ ăn phải những rác thải và khi con người ăn hải sản, điều đó sẽ tạo nên một vòng tròn độc hại cho chính con người. “Vì chúng ta cần hành tinh này, vì vậy tôi kêu gọi các bạn hãy thay đổi ngay hôm nay”, ông Högberg nói.


Đại sứ Pereric Högberg, ca sỹ Mỹ Linh - đại sứ chiến dịch, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cùng đại diện các tổ chức tại buổi phát động. (Ảnh: Đức Hoàng)

Đại sứ Pereric Högberg, ca sỹ Mỹ Linh - đại sứ chiến dịch, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cùng đại diện các tổ chức tại buổi phát động. (Ảnh: Đức Hoàng)

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho biết chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững không những đòi hỏi cam kết cấp cao từ chính phủ mà còn cần nỗ lực mạnh mẽ của mỗi người trên 7 tỷ người đang sống trên hành tinh này. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như từ chối sử dụng sản phẩm có nhựa như túi nilon, ống hút, thay đổi thói quen di chuyển bằng các phương tiện không xả thải hoặc đi chung xe, thực hành tiết kiệm, nếu mỗi người có thể tạo ra những thay đổi nhỏ, tất cả sẽ cùng tạo nên thay đổi lớn.

Đại sứ của chương trình, nữ ca sỹ Mỹ Linh, với tư cách một người mẹ, người vợ trong gia đình, đã chia sẻ về những khó khăn mà gia đình chị đã gặp phải khi bắt đầu chuyển sang thói quen “sống xanh”. Gia đình chị đã chuyển về ngoại ô sinh sống, lựa chọn hình thức tự cung tự cấp thức ăn, sử dụng điện năng lượng mặt trời và chị cảm thấy rất hạnh phúc khi những thay đổi của bản thân và gia đình sẽ giúp ích cho môi trường.

Chia sẻ việc đang đi đôi giày cũ được mua lại với giá 100-200.000 đồng, Mỹ Linh đã kêu gọi mọi người thực hành lối sống tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Chị cho rằng môi trường đang bị phá hủy phần nhiều do mỗi người đều cho rằng bảo vệ môi trường là việc của người khác, không phải của mình. Nhưng nếu bản thân mình không thay đổi và vẫn tiếp tục “thờ ơ” với môi trường, thì thế hệ sau này sẽ phải trả giá đắt cho hành động của thế hệ đi trước.

Chiến dịch “7 ngày thách thức” kêu gọi mọi người trên toàn thế giới cùng sống, ăn và đi lại thông minh trong 7 ngày và duy trì lối sống tiết kiệm, hạn chế tối đa xả thải bảo vệ môi trường. Các nhà tổ chức mong muốn sau 7 ngày, càng nhiều người hơn nữa sẽ nhận thức được tác động của lối sinh hoạt thường ngày đối với thiên nhiên và cùng cam kết thay đổi để bảo vệ môi trường tốt hơn. Chương trình là sáng kiến của Thụy Điển và đã được thực hiện thành công ở Kenya, Brazil, Ấn Độ, Indonesia.

Đức Hoàng

Tin liên quan
Đang được quan tâm