Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc xin lỗi vì đăng bài so sánh nhạy cảm

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã lên tiếng xin lỗi và gỡ một bài đăng trên mạng xã hội Weibo, sau khi cư dân mạng nước này cáo buộc bài viết chứa thông tin "ví du học sinh Trung Quốc với chó".

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc xin lỗi vì đăng bài so sánh nhạy cảm - 1

Bài đăng gây tranh cãi của phía Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình).

Theo Reuters, bộ phận thị thực của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh ngày 5/5 đăng bài trên mạng xã hội Weibo hỏi về cảm nhận của các sinh viên Trung Quốc và mong muốn của họ sau khi Washington nới lỏng các lệnh hạn chế nhập cảnh được áp dụng từ thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tháng 1 năm ngoái, ông Trump đã cấm hầu hết người không mang quốc tịch Mỹ ở Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ sau khi dịch Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc.

"Mùa xuân đã tới và hoa đang đua nở. Các bạn có giống như chú cún này, không thể đợi được việc ra ngoài và vui chơi phải không?", Đại sứ quán Mỹ viết bằng tiếng Trung, đăng kèm với một đoạn video một chú cún hào hứng trèo qua rào bảo vệ.

Bài đăng đã châm ngòi cuộc tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số người dùng Weibo cho rằng cách so sánh của Mỹ là không phù hợp.

"Đây là khiếu hài hước của người Mỹ hả? Tôi cho rằng là họ cố tình làm thế!", một người dùng viết.

"Chó trong văn hóa Mỹ thường có ý nghĩa tích cực, nhưng trong văn hóa Trung Quốc mang nghĩa tiêu cực", một người dùng giải thích.

Thậm chí, Thời báo Hoàn cầu, tờ báo thuộc Đảng cộng sản Trung Quốc, cũng tham gia vào cuộc tranh luận, khi trích dẫn các bình luận của người dùng mạng Internet cáo buộc bài đăng của Đại sứ quán Mỹ là "phân biệt chủng tộc".

Một phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ sáng ngày 6/5 đã gửi lời xin lỗi tới những người cảm thấy bị "xúc phạm bởi bài viết được đăng tải".

"Bài đăng trên mạng xã hội có mục đích nhẹ nhàng và hài hước. Chúng tôi đã xóa bỏ nó ngay lập tức khi chúng tôi nhận thấy nó không nhận được phản hồi đúng với tinh thần mà chúng tôi hướng đến", thông báo giải thích.

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức từ ngày 20/1, căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tồn tại mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm