1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Đại sứ Mỹ nêu những ưu tiên trong quan hệ đối tác với Việt Nam

(Dân trí) - Nói về quan hệ song phương Mỹ - Việt, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng mối quan hệ này chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế, đồng thời nhấn mạnh những ưu tiên trong quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Đại học Hà Nội ngày 21/11. (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Đại học Hà Nội ngày 21/11. (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hôm nay 21/11 đã có bài phát biểu trước 400 sinh viên và giảng viên của trường Đại học Hà Nội với chủ đề về quan hệ Mỹ - Việt.

“Hôm nay tôi tự hào khẳng định rằng mối quan hệ đối tác Mỹ - Việt chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế. Hai nước chúng ta chia sẻ một lịch sử đặc biệt. Trải qua nhiều năm chiến tranh và thăng trầm, chúng ta đã trở thành đối tác toàn diện và tình hữu nghị của chúng ta đã phủ sóng trên mọi khía cạnh trong quan hệ song phương, từ quốc phòng, thương mại, y tế cho tới ngoại giao nhân dân. Những gì hai nước chúng ta đã đạt được rất phi thường. Đó là một phép màu kỳ diệu”, Đại sứ Kritenbrink nói.

Đại sứ Kritenbrink cho biết “tình hữu nghị và quan hệ đối tác mà Việt Nam và Mỹ đang cùng nhau xây dựng hôm nay là kết quả từ những nỗ lực của lãnh đạo hai nước với tầm nhìn xa trông rộng”. Theo ông Kritenbrink, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và dự hội nghị cấp cao APEC năm 2017, ông Trump nói Việt Nam và Mỹ “đã đạt được tình hữu nghị sâu sắc và quan hệ đối tác, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và những trải nghiệm chung”.

“Mỹ đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Chúng tôi muốn Việt Nam thành công. Chúng tôi mong muốn Mỹ sẽ trở thành đối tác ủng hộ sự phát triển của một đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, vì chúng tôi tin rằng sự thành công của Việt Nam là lợi ích quốc gia của Mỹ. Đây là mục tiêu của chúng tôi”, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, “mối quan hệ đối tác mà Việt Nam và Mỹ xây dựng bao gồm cả việc thấu hiểu về hệ thống chính trị khác biệt của hai nước”. Ông Kritenbrink cho rằng “Việt Nam và Mỹ vẫn có thể tiếp tục xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và duy trì quan hệ sâu sắc vì hai nước có nhiều lợi ích chung”.

Những ưu tiên của Mỹ tại Việt Nam


Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Việt - Mỹ (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Việt - Mỹ (Ảnh: Thành Đạt)

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Kritenbrink đã nhấn mạnh tới những ưu tiên của Mỹ tại Việt Nam cũng như cách thức để hai nước xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong một thế giới còn nhiều bất ổn.

Ưu tiên về an ninh

Theo Đại sứ Kritenbrink, Mỹ tin rằng có thể thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực bằng cách đầu tư vào năng lực của Việt Nam, bao gồm năng lực an ninh quốc phòng và thực thi pháp luật. Mỹ đã đầu tư hơn 100 triệu USD vào năng lực an ninh của Việt Nam, bao gồm lực lượng bảo vệ bờ biển.

“Chúng tôi đã xây dựng Kế hoạch hành động 3 năm với Bộ Quốc phòng Việt Nam. Chúng tôi tiếp tục hợp tác vì những lợi ích an ninh chung của chúng ta như phản đối tình trạng cưỡng ép trên Biển Đông, biển Hoa Đông,…”, Đại sứ Mỹ nói.

Ngoài ra, ông Kritenbrink cho biết Mỹ đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình. Mỹ hỗ trợ trang thiết bị, chương trình huấn luyện và tự hào khi thấy Việt Nam trở thành nước đi đầu trong các hoạt động đóng góp cho an ninh quốc tế.

Ưu tiên về giải quyết di sản chiến tranh

Theo Đại sứ Kritenbrink, ưu tiên giải quyết di sản chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam bao gồm việc tẩy độc dioxin tại một số khu vực ở Việt Nam như sân bay Biên Hòa, tìm kiếm những người mất tích sau chiến tranh, xử lý bom mìn còn sót lại, hỗ trợ những người khuyết tật do ảnh hưởng của chiến tranh.

“Chúng tôi cam kết tiếp tục giải quyết những di sản chiến tranh. Khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Việt Nam hồi tháng 7, ông nói mối quan hệ đối tác của chúng ta là minh chứng cho lợi ích chung, cho sự tôn trọng lẫn sau, cho quyết tâm mạnh mẽ của hai nước, bất chấp những khó khăn tồn đọng, để hai nước có thể gác lại quá khứ và hướng tới tương lai”, Đại sứ Kritenbrink nói.

Ưu tiên về thương mại

Ông Kritenbrink khẳng định thương mại là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong quan hệ Mỹ - Việt.

“Đầu tư của Mỹ và Việt Nam đang mở rộng đáng kể và Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam. Đối với Mỹ, Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất trên thế giới”, nhà ngoại giao Mỹ cho biết.

Ưu tiên về giao lưu nhân dân

Đại sứ Kritenbrink nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường sự liên kết giữa nhân dân hai nước. Hiện có khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam tại Mỹ và nhiều trường đại học Mỹ sẵn sàng chào đón các sinh viên Việt Nam. Ông Kritenbrink cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam đến Mỹ học tập.

Thành Đạt