Đại sứ Israel bị cách ly vì bay cùng 9 người Hàn Quốc nhiễm virus corona

(Dân trí) - Đại sứ Israel tại Trung Quốc bị cách ly sau khi đi cùng chuyến bay với những người Hàn Quốc bị xác nhận nhiễm virus corona.

 
Đại sứ Israel bị cách ly vì bay cùng 9 người Hàn Quốc nhiễm virus corona - 1

Đại sứ Israel tại Trung Quốc Zvi Heifetz (Ảnh: Xinhua)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Israel, Đại sứ Zvi Heifetz ngày 15/2 đã đi cùng chuyến bay từ Tel Aviv (Israel) tới Seoul (Hàn Quốc) cùng 9 người Hàn Quốc. Những người này đã đi nghỉ dưỡng ở Israel trong 8 ngày trước đó.

Nhóm người Hàn Quốc sau đó bị phát hiện nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel không giải thích lý do Đại sứ Heifetz có mặt trên chuyến bay tới Seoul và cũng không tiết lộ thời điểm nhà ngoại giao này đi từ Seoul tới Bắc Kinh.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Israel tại Bắc Kinh cho biết mặc dù Đại sứ Heifetz đi cùng chuyến bay nhưng ông ngồi ở hạng thương gia, cách xa nhóm du khách Hàn Quốc và đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi.

“Đại sứ vẫn khỏe và vẫn làm việc sau khi tới Bắc Kinh. Có khả năng các du khách Hàn Quốc đã bị nhiễm bệnh sau khi trở về Hàn Quốc”, người phát ngôn Đại sứ quán Israel cho biết thêm.

Người đứng đầu Bộ Y tế Israel, ông Moshe Bar Siman Tov, phát biểu trong cuộc họp báo vào tối 22/2 rằng khả năng công dân Israel bị nhiễm virus corona đã “tăng lên đáng kể”.

Ông Siman Tov yêu cầu toàn bộ người Israel về nước từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản phải tự cách ly trong 2 tuần.

Mặc dù hiện vẫn chưa rõ 9 du khách Hàn Quốc bị nhiễm virus trước hay sau khi về nước, song Bộ Y tế Israel vẫn đặt ra giả thuyết rằng họ mang virus corona tới Israel.

Ông Siman Tov cho biết những du khách Hàn Quốc có thể đã tiếp xúc với “hàng trăm” người Israel trong suốt chuyến đi của họ, bao gồm các chuyến thăm tới một số thị trấn, thành phố và các điểm du lịch ở cả Israel và Palestine.

Theo báo Times of Israel, bất kỳ người Israel nào tiếp xúc với các du khách bị nhiễm bệnh ở khoảng cách 2 mét trong ít nhất 15 phút cũng nên tự cách ly trong 2 tuần.

Khoảng 1.000 du khách Hàn Quốc đang tới thăm Israel đã được hướng dẫn cách ly trong khách sạn của họ.

Hàn Quốc đã xác nhận thêm hàng chục trường hợp nhiễm virus corona mới trong ngày 23/2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 602 người với 6 trường hợp tử vong.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm