Đài Loan điều 8 máy bay, 6 tàu chiến theo dõi tàu sân bay Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan đã triển khai 8 máy bay và 6 tàu chiến để theo dõi tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan để tới Biển Đông tập trận.

Đài Loan điều 8 máy bay, 6 tàu chiến theo dõi tàu sân bay Trung Quốc - 1

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tại cảng ở Đại Liên (Ảnh: BI)

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 20/12 cho biết 6 tàu chiến và 8 máy bay chiến đấu đã được triển khai để "theo dõi" và giám sát hành trình của tàu sân bay Sơn Đông của hải quân Trung Quốc, khi tàu này đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu sân bay Sơn Đông đã xuất phát từ cảng Đại Liên vào ngày 17/12, sau đó di chuyển xuống phía nam với sự hộ tống của 4 tàu chiến. Sau khi đi qua eo biển Đài Loan, nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiếp tục hành trình xuống phía nam.

Người phát ngôn hải quân Trung Quốc hôm nay thông báo tàu sân bay Sơn Đông đã đi qua eo biển Đài Loan để tiến hành tập trận tại Biển Đông.

Trước đó một ngày, tàu khu trục USS Mustin của Mỹ cũng đi qua eo biển Đài Loan. Đây là hành trình thứ 12 của tàu hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm nay.

Quân đội Trung Quốc đã theo dõi động thái này. Tuy nhiên, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết đây là hoạt động thường kỳ nhằm thể hiện cam kết của Washington đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Tin liên quan