Mỹ tuyên bố "quyết đoán hơn" ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố tàu chiến của nước này sẽ "quyết đoán hơn" trong việc đối phó với các vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt với tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ tuyên bố quyết đoán hơn ở Biển Đông - 1
Mỹ điều tàu quân sự đến Biển Đông thường xuyên hơn trong sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải, thách thức tham vọng bành trướng của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo AFP, trong tài liệu nêu mục tiêu cho Hải quân, Thủy quân lục chiến và Tuần duyên trong những năm tới, Lầu Năm Góc nhấn mạnh, để duy trì lợi thế chiến lược khi lực lượng chiến đấu của Hải quân Trung Quốc tăng hơn 3 lần chỉ trong 20 năm qua, Hải quân Mỹ có kế hoạch hiện đại hóa các tàu nhỏ, linh hoạt và thậm chí cả tàu điều khiển từ xa.

Ngoài ra, các tàu của Mỹ cũng sẽ chấp nhận các rủi ro chiến thuật có tính toán và sẽ quyết đoán hơn trong các hoạt động hàng ngày", tài liệu cho biết. Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Jay Bynum nói, điều này có nghĩa là lực lượng của Hải quân Mỹ sẽ phản ứng nhạy bén hơn, quyết đoán hơn.

Tài liệu của Lầu Năm Góc cũng nêu rõ, Hải quân Mỹ sẽ hiện diện nhiều hơn ở Thái Bình Dương. Tài liệu cho rằng, một số nước, trong đó có Trung Quốc, đang "thách thức cán cân quyền lực ở các khu vực quan trọng, tìm cách thay đổi trật tự thế giới hiện tại".

"Lực lượng hải quân triển khai toàn cầu của chúng tôi đối mặt với máy bay, tàu chiến của Nga và Trung Quốc hàng ngày", tài liệu viết và nhận định rằng lực lượng của Nga và Trung Quốc "ngày càng quyết liệt hơn" và Trung Quốc là "mối đe dọa cấp bách và chiến lược".

Vụ "chạm mặt" gần đây nhất giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc xảy ra hồi cuối tháng 8. Khi đó, Bắc Kinh nói rằng họ đã xua đuổi một tàu chiến Mỹ khỏi khu vực mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở hầu hết các đảo ở Biển Đông. Để ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Quốc, Mỹ đã điều tàu quân sự đến khu vực thường xuyên hơn để thực hiện sứ mệnh mà Washington gọi là hoạt động tự do hàng hải.

Tin liên quan
Đang được quan tâm