1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại học Kabul đang cấm phụ nữ đến trường

Hà Dương

(Dân trí) - Hiệu trưởng mới của Đại học Kabul, Afghanistan thông báo, phụ nữ sẽ không được phép tham dự các lớp học hoặc làm việc tại đây cho đến khi một môi trường Hồi thực sự được phổ cập tới tất cả mọi người.

Đại học Kabul đang cấm phụ nữ đến trường - 1

Một nữ sinh viên đứng trong lớp học sau khi các trường tư mở lại tại Kabul, Afghanistan ngày 26/9 (Ảnh: TNS).

Theo CNN, ông Mohammad Ashraf Ghaira, người mới được Taliban bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Đại học Kabul, đã cho biết thông tin này trên Twitter.

Trước đó vào ngày 26/9, ông Ghairat cho biết trường ngôi trường đang lên kế hoạch giảng dạy cho các sinh viên nữ, song lại không đề cập thêm về thời gian hoàn thành kế hoạch.

"Do thiếu giảng viên nữ, chúng tôi đang lên kế hoạch để các giảng viên nam có thể dạy sinh viên nữ từ sau bức màn trong lớp học. Bằng cách đó, một môi trường Hồi giáo sẽ được tạo ra cho các sinh viên nữ được đi học", ông Ghairat viết.

Trước đó, việc ông Ghairat được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Đại học Kabul đã vấp phải những chỉ trích vì ông được cho là thiếu những chứng chỉ và bằng cấp liên quan.

Taliban, lực lượng cầm quyền Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, từng bị chỉ trích về các hành vi coi thường, xâm hại và đối xử thô bạo với phụ nữ.

Sau khi kiểm soát hầu hết đất nước hồi tháng 8, ban lãnh đạo của Taliban tuyên bố rằng họ sẽ không thực thi các chính sách hà khắc như vậy khi trở lại cầm quyền.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy Taliban đã phá vỡ những lời hứa đó. Sự vắng mặt của bất kỳ đại diện nữ nào trong chính phủ lâm thời mới thành lập, cùng với các vụ mất tích của các phụ nữ, đã dấy lên hồi chuông cảnh báo và gây ra nỗi lo sợ với người dân.

Phụ nữ Afghanistan cho đến nay vẫn được phép học đại học, nhưng Taliban ra quy định tách riêng nam nữ tại các phòng học và phụ nữ phải đội khăn trùm đầu.