Những dấu hiệu Taliban tái áp dụng các quy định hà khắc

(Dân trí) - Taliban tại Afghanistan đã bắt đầu tái áp dụng nhiều quy định hà khắc, không lâu sau khi trở lại nắm quyền.

Những dấu hiệu Taliban tái áp dụng các quy định hà khắc - 1

Các tay súng Taliban ở Afghanistan (Ảnh: Reuters).

Theo Times of India, trang tin độc lập Panjshir Observer cho biết, Taliban có thể đã hành quyết một đứa trẻ ở tỉnh Takhar vì cho rằng cha của nạn nhân thuộc lực lượng kháng chiến đối lập với Taliban.

Trang tin trên cho biết, một đoạn video cho thấy hình ảnh một đứa trẻ đang nằm bất động trên mặt đất, trong khi những đứa trẻ khác đứng xung quanh và khóc. Không có thông tin về tính xác thực của video này.

Kể từ ngày 15/8, Taliban đã giành lại được quyền kiểm soát Afghanistan. Trong những tuần sau đó, nhóm vũ trang này đã dồn lực lượng và đánh thắng nhóm kháng chiến đóng quân ở thung lũng Panjshir - tỉnh duy nhất không lọt vào tay Taliban hồi giữa tháng trước.

Sau khi lên nắm quyền, Taliban tuyên bố lệnh ân xá toàn quốc và cam kết sẽ không thực hiện hành động trả thù hay hành quyết các đối thủ cũ là các cựu quan chức quân sự và dân sự thuộc chính quyền cũ được phương Tây hậu thuẫn.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, truyền thông địa phương và quốc tế liên tục nhận được các thông tin về nghi vấn các tay súng Taliban hành quyết và truy lùng nhiều người có quan hệ với chính quyền cũ.

Hồi giữa tháng này, BBC dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, Taliban bị nghi đã hành quyết ít nhất 20 dân thường ở thung lũng Panjshir vì nghi họ có quan hệ với lực lượng kháng chiến. Trong khi đó, phía Taliban đã nhiều lần bác bỏ việc họ vi phạm phải tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

Đài ABC của Mỹ tuần trước đưa tin, các thành viên của lực lượng kháng chiến và cựu quan chức chính phủ cũ dường như đang thành mục tiêu trả thù trên khắp cả nước. ABC dẫn lời một người dân địa phương nói rằng, các tay súng Taliban bị nghi đã dừng người dân ở Panjshir lại và trực tiếp tra hỏi về quan hệ của họ với phong trào kháng chiến. "Họ lấy điện thoại của chúng tôi và kiểm tra. Nếu tìm thấy một bức ảnh đáng ngờ, họ sẽ giết chết người đó", nguồn tin nói.

Một số nguồn tin nói rằng, nhiều tay súng Taliban được cho đã không tuân thủ mệnh lệnh cấp trên về việc thực hiện lệnh ân xá và tùy tiện giết người để trả thù đối thủ cũ. Ban lãnh đạo Taliban cũng cảnh báo sẽ có biện pháp xử lý với những thành viên không tuân theo mệnh lệnh.

Mặt khác, Taliban vẫn đang trở thành tâm điểm chú ý khi họ đang áp dụng các phương thức cai trị hà khắc ở Afghanistan. Cuối tuần qua, nhóm này đã dùng cần cẩu treo thi thể người nghi là tội phạm bắt cóc ở giữa quảng trường Herat để răn đe người dân.

Một quan chức cấp cao của Taliban cho biết, họ sẽ tái áp dụng các phương pháp xử phạt cứng rắn, gồm hành quyết, chặt chân tay, như những gì họ từng thực hiện khi lãnh đạo Afghanistan từ những năm 1996-2001. Hiện tại, phụ nữ Afghanistan không được tham gia chính quyền lâm thời do Taliban lập ra, và tại một số khu vực, nữ giới đã bị cấm đi học, bị cho nghỉ việc. Các quy tắc nghiêm ngặt và cực đoan về trang phục, đầu tóc cũng đã được ban hành.

Tin liên quan
Đang được quan tâm