Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:41

Cựu tù nhân Triều Tiên kể về thời kỳ làm gián điệp cho CIA ở Bình Nhưỡng

Dân trí

Một cựu tù nhân Triều Tiên thừa nhận từng là điệp viên của CIA tại quốc gia Đông Á và đã sử dụng một số phương pháp để thu thập tin tức quan trọng về chính phủ Bình Nhưỡng.

Cựu tù nhân Triều Tiên kể về thời kỳ làm gián điệp cho CIA ở Bình Nhưỡng - 1

Ông Kim Dong-chul (đứng giữa) (Ảnh: AFP)

Trả lời kênh truyền hình NDR của Đức, cựu tù nhân Triều Tiên Kim Dong-chul, 67 tuổi, thừa nhận ông từng là điệp viên của CIA, có nhiệm vụ thu thập thông tin mật về hạt nhân và chụp lại các bức ảnh với máy ảnh giấu trong đồng hồ đeo tay.

Ông Kim, một người Mỹ gốc Hàn Quốc, cho biết ông đã tiếp cận với các quan chức quân đội và nhà khoa học Triều Tiên mà ông biết được rằng những người này đang cần tiền.

Cựu điệp viên này là 1 trong 3 công dân Mỹ được Bình Nhưỡng thả hồi tháng 5/2018, trước thềm hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Cựu tù nhân Kim ngoài ra cũng có nhiệm vụ thu thập thông tin và bàn giao chúng cho cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Ông Kim là một doanh nhân và từng là một nhà truyền giáo đạo Cơ Đốc. Ông từng điều hành một khách sạn ở đặc khu Rason của Triều Tiên nằm gần biên giới Nga và Trung Quốc từ năm 2001.

Ông bị bắt vào năm 2015 sau khi bị cáo buộc đã nhận một thiết bị lưu trữ (USB) có chứa dữ liệu liên quan tới hạt nhân và quân sự từ một cựu quân nhân Triều Tiên.

Năm 2016, ông bị Triều Tiên kết án 10 năm tù khổ sai vì tội gián điệp.

Cựu điệp viên cho biết ông được CIA tuyển mộ ở Hàn Quốc vào năm 2011, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời.

Ngoài đồng hồ gắn camera để chụp hình, ông còn được CIA cung cấp một thiết bị nghe lén được đặt gọn trong tai cựu điệp viên. Ông Kim nói rằng ông từng chụp hình được những con tàu mà CIA chỉ có được hình ảnh vệ tinh không chính xác.

Ông Kim cũng “khoe” tấm hình chụp một thỏi kẽm có độ tinh khiết cao, một chất được sử dụng trong công nghệ vũ khí xuất xứ từ Liên Xô cũ. Ông nói rằng ông đã mua nó từ một nhà khoa học hạt nhân của Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo SCMP