1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu quan chức Mỹ khuyên Ukraine "không nên đụng tới Crimea"

Minh Phương

(Dân trí) - Kế hoạch của Ukraine nhằm giành lại Crimea có thể khiến xung đột lan sang các nước châu Âu khác, một cựu quan chức Mỹ cảnh báo.

Cựu quan chức Mỹ khuyên Ukraine không nên đụng tới Crimea - 1

Một vụ nổ ở Crimea hồi tháng 8, nghi do bị Ukraine tập kích (Ảnh: Reuters).

Trong một bài viết với tựa đề "Đừng đụng đến Crimea", ông Doug Bandow, cựu trợ lý Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, cảnh báo kế hoạch của Ukraine nhằm giành lại bán đảo Crimea từ Nga tiềm ẩn nhiều rủi ro, mục tiêu của Mỹ ở Ukraine nên là kiềm chế những tác động của cuộc khủng hoảng này.

"Chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có quyền hy vọng giành lại bán đảo này, nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden nên dựa vào chính sách về Ukraine trên thực tế", ông Bandow nhấn mạnh.

Tuần trước, Tổng thống Zelensky một lần nữa nhắc lại mục tiêu của Ukraine là giành lại toàn bộ lãnh thổ, trong đó có Crimea. "Chúng ta sẽ trở lại đó (Crimea). Tôi không biết chính xác khi nào, nhưng chúng ta có kế hoạch, chúng ta sẽ trở lại đó bởi vì đó là lãnh thổ, là người dân của chúng ta", ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, theo ông Bandow, kế hoạch của ông Zelensky không thực tế bởi "kể cả khi được Mỹ cấp thêm vũ khí, Kiev cũng khó giành lại được toàn bộ lãnh thổ" đã bị Nga kiểm soát.

Cựu quan chức Mỹ chỉ ra rằng, nếu tình hình xấu đi với Moscow, Nga có thể tính đến tổng động viên, thay vì động viên một phần như sắc lệnh công bố hôm 21/9, và triển khai vũ khí mạnh hơn để đạt được mục tiêu ở Ukraine.

Với kịch bản đó, một cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea sẽ buộc Mỹ, châu Âu tăng cường hỗ trợ Kiev và đối mặt với nguy cơ bị lôi kéo vào cuộc chiến, hoặc lựa chọn bỏ rơi Ukraine.

Theo ông Bandow, lợi ích cốt lõi của Mỹ trong cuộc xung đột ở Ukraine thực sự là "kiềm chế các ảnh hưởng", đảm bảo nó không lan rộng sang các nước châu Âu và không khiến Mỹ phải sa lầy vào một cuộc chiến không cần thiết.

Ông cũng cho rằng, phương Tây nên duy trì mối quan hệ với Nga hơn là đẩy Moscow xích lại gần Trung Quốc hơn. Bất cứ nỗ lực nào của Kiev nhằm giành lại Crimea hay "mở rộng mục đích chiến tranh sẽ làm suy yếu tất cả lợi ích trên".

Tuy nhiên, ông chỉ ra, tình trạng của bán đảo này có thể trở thành quân bài mặc cả quan trọng cho Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi vào năm 2014. Vùng lãnh thổ này trở thành một trong những vấn đề then chốt khiến các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine bế tắc. Moscow khẳng định, Crimea là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nga và "không thể thương lượng". Trong khi đó, Kiev tuyên bố, đàm phán hòa bình chỉ diễn ra khi Nga rút quân khỏi tất cả lãnh thổ của Ukraine, bao gồm Crimea.

Cựu quan chức Mỹ khuyên Ukraine không nên đụng tới Crimea - 2

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 (Bản đồ: AFP).

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine