Cựu giám đốc cảnh sát trong vụ Bạc Hy Lai bị buộc tội đào nhiệm

(Dân trí) - Cựu cảnh sát trưởng trong vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập niên đã bị buộc tội đào nhiệm, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay cho hay.

 
Cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân.
Cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân.

Những cáo buộc đối với Vương Lập Quân, cựu cảnh sát trưởng thành phố Trùng Khánh và là cánh tay phải của chính trị gia bị thất sủng Bạc Hy Lai, được đưa ra sau khi ông này trốn tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng 2 vừa qua. Được biết khi đó ông đã xin tị nạn.

 

Ngoài ra, theo Tân Hoa xã, Vương Lập Quân cũng bị buộc tội “bóp méo luật pháp vì tư lợi cá nhân”.

 

Tân Hoa xã dẫn bản cáo trạng cho biết ông Vương “đã biết trước” rằng bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, “là tình nghi chính” của vụ giết doanh nhân Anh Neil Heywood, nhưng đã không hành động. Bà Cốc đã bị tuyên án tử hình nhưng hoãn thi hành 2 năm trong một phiên tòa vào tháng trước.

 

“Ông ta đã cố tình làm ngơ trước nghĩa vụ của mình và bóp méo luật pháp vì lợi ích riêng để bà Cốc Khai Lai không bị chịu trách nhiệm pháp lý”, Tân Hoa xã dẫn lời cáo trạng.

 

“Khi đang thực hiện nghĩa vụ chính thức của mình, ông Vương đã rời vị trí mà không được phép và chạy tới tổng lãnh sự quán Mỹ”, bản cáo trạng cho biết thêm.

 

Trước khi vụ bê bối vỡ lở, ông Bạc Hy Lai được xem là ứng viên sáng giá cho một trong những vị trí trong ban thường vụ bộ chính trị quyền lực của Trung Quốc. Tuy nhiên hiện ông đang bị điều tra vì “những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ ám chỉ tham nhũng.

 

Được biết trước khi bỏ trốn tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên, và nói chuyện với các quan chức Mỹ tại đây trong nhiều giờ, ông Vương đã đối đầu với ông Bạc về các thông tin liên quan đến vụ giết hại Heywood. Các lực lượng an ninh đã bao vây lãnh sự quán và ông Vương sau đó đã được giao nộp cho giới chức Trung Quốc. Chính vụ đào tẩu này đã nổ phát đạn đầu tiên quật ngã ông Bạc và các thành viên trong gia đình quyền lực của ông.

 

Tân Hoa xã cho biết, cáo buộc đối với với ông Vương đã được đệ lên tòa án nhân dân thành phố Thành Đô.

 

Hiện chưa rõ liệu ông Vương có phải ra hầu tòa hay khi nào phiên tòa sẽ diễn ra.

 

Theo Tân Hoa xã, “bên công tố đã thông báo cho bị đơn quyền được thuê luật sư bảo vệ” trong quá trình điều tra. “Bên công tố cũng thẩm vấn bị đơn, nghe ý kiến của luật sư bảo vệ và xem xét tất cả hồ sơ về vụ việc”.

 

Những cáo buộc đối với ông Vương đã làm “sống dậy” vụ bê bối mà giới phân tích cho rằng đã phơi bày bất đồng sâu sắc bên trong nội bộ đảng ở Trung Quốc, ngay trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo một thập niên mới diễn ra một lần vào cuối năm nay.

 

Cáo buộc cũng được đưa ra sau khi kiến trúc sư người Pháp, người đã bị thẩm vấn ở Trung Quốc trong cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối Bạc Hy Lai, trở lại Campuchia. Patrick Devillers, 52 tuổi, người được cho là đối tác làm ăn thân cận và bạn của ông Bạc cùng bà Cốc, trước đó đã bị thẩm vấn ở Bắc Kinh.

 

Phan Anh

Theo AFP

Đọc thêm