Vợ Bạc Hy Lai và vụ giết người đáng ngờ

(Dân trí) - Một chuyên gia pháp y của Trung Quốc hôm nay 28/9 đã đưa ra nghi vấn về nguyên nhân chính thức dẫn đến cái chết của doanh nhân Anh trong vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc nhiều năm qua, khoét sâu thêm nghi ngờ bấu lâu nay về vụ việc.

 
Bà Cốc Khai Lai bị kết tội đầu độc ông Heywood bằng chất xy-a-nua
Bà Cốc Khai Lai bị kết tội đầu độc ông Heywood bằng chất xy-a-nua

Bà Vương Tuyết Mai, một quan chức pháp y thuộc văn phòng công tố nhà nước Trung Quốc, cho biết với hãng thông tấn AFP rằng kết luận của tòa án bà Cốc Khai Lai, vợ của chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai, đầu độc doanh nhân Anh Neil Heywood bằng chất xy-a-nua gây nhiều hoài nghi.

 

“Việc tòa án của chúng tôi cho đến nay tin rằng nguyên nhân cái chết là do xy-a-nua là đáng lo và cũng thật đáng sợ”, bà Vương cho hay.

 

Bà Vương nhấn mạnh bà không tham gia trực tiếp vào vụ việc và không xem xét các bằng chứng ngay từ đầu, nhưng nghi ngờ của bà phản ánh lo ngại tương tự của nhiều người Trung Quốc rằng vụ việc được dàn dựng để giảm thiểu ảnh hưởng xấu đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Bà Cốc Khai Lai, vợ của ngôi sao chính trị một thời, Bạc Hy Lai và cựu bí thư Trùng Khánh, đã bị kết án tử hình nhưng cho hoãn thi hành 2 năm hồi tháng 8 vừa qua.

 

Việc đưa ra ánh sáng vụ việc vào đầu năm nay đã khiến chồng bà Cốc, ông Bạc Hy Lai tiêu tan sự nghiệp chính trị, khi ông đang là một trong những ứng viên sáng giá cho những vị trí lãnh đạo cấp cao trong đảng Cộng sản Trung Quốc trong kỳ đại hội vào tháng 10 này.

 

Các vụ xét xử liên quan đến vụ bê bối được cho là phủ trong màn bí mật, chỉ một số chi tiết được tính toán kỹ được báo chí nhà nước tiết lộ.

 

Cư dân mạng Trung Quốc cáo buộc giới chức trách che đậy chi tiết đầy đủ về vụ án, đặc biệt là sự liên quan của ông Bạc, nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Đảng và che giấu chi tiết về lối sống xa hoa của các quan chức.

 

Mặc dù ông Bạc bị sa thải mọi chức vụ vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” một cách chung chung, hiện chưa có hành động pháp lý nào được đưa ra với ông.

 

Bà Vương Tuyết Mai, phó giám đốc hiệp hội thuốc pháp y Trung Quốc, cho biết tài liệu tòa án và lời khai của nhân chứng về cái chết của ông Heywood không khớp với chất độc xy-a-nua.

 

Theo bà, nếu bị đầu độc bằng chất này, nạn nhân sẽ bị ngạt rất nhanh, bị co thắt và đau tim, còn da và máu sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt, là các dấu hiệu điều tra viên có thể dễ dàng nhận ra. Bà cũng cho biết báo cáo về cái chết của Heywood mà bà được thấy không chỉ ra những dấu hiệu này.

 

“Tôi rất nghi ngờ về mẫu máu mà Vương Lập Quân đã giữ trong 3 tháng và sau đó đột ngột được xác định là có chất độc chết người này”, bà cho hay.

Cũng theo bà, một xét nghiệm đơn giản về chất xy-a-nua cũng là chuyện thường được tiến hành trong công tác khám nghiệm ở Trung Quốc, nhưng không hề có kết quả nào được trình trước tòa.

Bà Vương nói bà tin rằng bà Cốc có động cơ giết ông Heywood và cho rằng bà Cốc dùng một loại thuốc độc khác để sát hại nạn nhân.

Việc khám nghiệm tử thi đã không được tiến hành đối với thi thể ông Heywood, và ông đã được hỏa táng.

Vương Lập Quân, người từng là cánh tay phải của Bạc Hy Lai, từng là phó thị trưởng và cảnh sát trưởng Trùng Khánh, đã bị kết án 15 năm tù vào tuần này vì cố gắng che đậy vụ giết người trên cùng những cáo buộc khác.

 

Vụ bê bối bị đưa ra ánh sáng vào tháng 2 khi Vương Lập Quân chạy tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, do lo sợ mạng sống của mình bị đe dọa khi tiết lộ với ông Bạc rằng vợ ông có liên quan đến vụ giết người.

 

Trong khi đó, bà Vương Tuyết Mai cho biết bà đưa ra nghi ngờ của mình với tư cách là một công dân và không có ý chỉ trích đảng Cộng sản Trung Quốc hay tòa án.

 

Vũ Quý

Theo AFP, BBC

Đọc thêm