1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam dẫn đầu đoàn đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil sẽ giữ vai trò trưởng phái đoàn đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân.

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam dẫn đầu đoàn đàm phán với Mỹ - 1

Cựu đại sứ Kim Myong-gil (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay 20/9 đã đăng thông báo của ông Kim Myong-gil, cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam, với vai trò là trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên với Mỹ. Đây là lần đầu tiên ông Kim Myong-gil xác nhận vai trò này trong thong báo chính thức.

Trong thông báo, ông Kim Myong-gil bày tỏ sự lạc quan về cuộc gặp cấp chuyên viên sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

“Tôi, với tư cách là trưởng phái đoàn Triều Tiên tham gia đàm phán cấp chuyên viên Triều Tiên - Mỹ, hoan nghênh quyết định chính trị khôn ngoan của Tổng thống Trump trong việc tiếp cận mối quan hệ Triều Tiên - Mỹ từ góc độ thực tế hơn”, ông Kim nói.

Tuyên bố của trưởng phái đoàn đàm phán Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump gợi ý về một phương pháp mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa hai nước về phi hạt nhân hóa.

Ông Trump đã chỉ trích cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người bị sa thải tuần trước do bất đồng chính kiến với nhà lãnh đạo Mỹ, vì muốn triển khai mô hình Lybia trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Ông Trump đề xuất một phương pháp mới, thay thế cho mô hình Libya trước đây.

Dựa trên mô hình Libya, ông Bolton từng kêu gọi Triều Tiên đơn phương từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trước khi nhận được bất cứ nhượng bộ đáp trả nào từ phía Mỹ. Bình Nhưỡng đã không đồng thuận với cách làm này, cho rằng đây là mối đe dọa nhằm vào chế độ.

“Hiện tại tôi vẫn chưa chắc chắn ông ấy (Donald Trump) ngụ ý điều gì khi đề xuất “phương pháp mới”, nhưng theo tôi, có vẻ ông ấy muốn ngụ ý rằng giải pháp từng bước, bắt đầu bằng những điều khả thi trước tiên nhằm xây dựng lòng tin lẫn nhau sẽ là phương án tốt nhất”, ông Kim cho biết.

“Tôi muốn giữ lập trường lạc quan về kết quả của cuộc đàm phán Triều Tiên - Mỹ sắp tới với dự đoán rằng phía Mỹ sẽ bước vào đàm phán với một phương pháp tính toán phù hợp”, trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên nhấn mạnh.

Mỹ và Triều Tiên tạm ngừng đàm phán từ sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2. Sau đó, ông Kim và ông Trump gặp nhau thêm một lần nữa tại khu phi quân sự biên giới liên Triều vào cuối tháng 6 để thúc đẩy tiến trình thương lượng.

Thành Đạt

Theo Yonhap