Cựu đặc vụ CIA lĩnh án 19 năm tù vì bán tin mật cho Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ tuyên án cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee 19 năm tù với cáo buộc tuồn các thông tin quốc phòng bí mật cho Trung Quốc.

Cựu đặc vụ CIA lĩnh án 19 năm tù vì bán tin mật cho Trung Quốc - 1

Đối tượng Jerry Chun Shing Lee (Ảnh: SCMP)

Jerry Chuan Shing Lee, 55 tuổi, đã rời khỏi Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào năm 2007 trước khi chuyển tới Hong Kong. Năm 2010, Lee được hai sĩ quan tình báo Trung Quốc tiếp cận và đề nghị trả 10.000 USD, đồng thời hứa hẹn sẽ lo cho Lee “trọn đời” nếu đồng ý cung cấp các thông tin mà ông này có được trong thời gian làm đặc vụ CIA.

Từ năm 2010 - 2013, hàng trăm nghìn USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Lee. Đổi lại, cựu đặc vụ CIA đồng ý tuồn tin mật cho phía Trung Quốc.

“Thay vì tôn trọng trách nhiệm và giữ đúng cam kết không tiết lộ thông tin quốc phòng, Lee đã bán đứng đất nước, âm mưu trở thành gián điệp cho chính phủ nước ngoài và sau đó liên tục nói dối các điều tra viên về hành vi của ông ta”, Zachary Terwilliger, công tố viên Quận Đông Virginia, cho biết.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét phòng khách sạn của Lee tại Hawaii vào tháng 8/2012, sau đó phát hiện cựu đặc vụ CIA mang theo một cuốn sổ địa chỉ và một bản kế hoạch chứa các ghi chú viết tay mà Lee có được trong thời gian làm đặc vụ CIA trước năm 2004.

Các ghi chú của Lee bao gồm các thông tin tình báo nhạy cảm, như danh tính của các đặc vụ CIA, các địa điểm họp bàn, các số điện thoại và chi tiết về các cơ sở bí mật. Lee đã nói dối FBI khi được thẩm vấn sau đó.

Tuy nhiên, hồi tháng 5, cựu đặc vụ CIA đã nhận tội cung cấp thông tin quốc phòng cho chính phủ nước ngoài. Giám đốc FBI Christopher Wray từng cảnh báo Trung Quốc là nước gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất về mặt tình báo và an ninh với Mỹ.

Thành Đạt

Theo Reuters

Bài liên quan
Đang được quan tâm