Cuộc sống khốn cùng tại “thiên đường hoa lệ” Hong Kong

Dân trí Dù Hong Kong là một trong những vùng đất hoa lệ, giàu có bậc nhất thế giới, nơi tập trung của giới siêu giàu châu Á, nhưng chênh lệch giàu nghèo tại đây ngày càng sâu sắc và những người nghèo khó vẫn chật vật mưu sinh dù làm lụng cật lực mỗi ngày.

 

Cuộc sống khốn cùng tại “thiên đường hoa lệ” Hong Kong - Ảnh 1.

Chênh lệch giàu nghèo tại Hong Kong ngày càng gia tăng (Ảnh: SCMP)

 

Trước khi mặt trời mọc, Ah Wing đã ra đường để làm công việc nhặt rác và anh chỉ có thể về nhà trước nửa đêm. Đây đã là lịch làm việc cố định hàng ngày của Wing, trừ một ngày duy nhất anh nghỉ ngơi để dành thời gian với vợ và 2 con.

Wing, 43 tuổi, kiếm được 18.000 đô la Hong Kong mỗi tháng (2.300 USD). Cùng với vợ, người đang làm bán thời gian tại một tiệm ăn nhanh, tổng thu nhập của cả gia đình là 20.000 đô la Hong Kong. Con số trên chỉ vừa đủ cho gia đình Wing vượt qua mức thu nhập được xét là hộ gia đình nghèo với 4 nhân khẩu (19.900 đô la Hong Kong).

Tuy nhiên, họ buộc phải dành mỗi tháng 3.300 đô la Hong Kong để thuê một căn phòng với diện tích vỏn vẹn 9,3 m2 ở khu Mong Kok.

“Dù lương của tôi khá thấp, nhưng thu nhập khá đều đặn và tôi có thể làm thêm giờ để kiếm thêm”, Wing nói.

Câu chuyện của Wing chỉ là một trong rất nhiều những câu chuyện tương tự về những người Hong Kong lao động cật lực mỗi ngày nhưng vẫn chật vật mưu sinh cho bản thân và gia đình.

Chính quyền Hong Kong đã công bố một báo cáo về tình trạng người nghèo năm 2017, với thống kê cho thấy có 1,38 triệu cư dân của thành phố đang sống dưới mức nghèo khó. Con số này đã đạt mức kỷ lục và tăng 25.000 so với năm 2016.

Tỉ lệ người nghèo cũng tăng thêm 0,2% trong cùng kỳ, đạt mức 20,1%, cao nhất kể từ năm 2010.

Theo báo cáo trên, các hộ nghèo thường là những gia đình có người già đã về hưu hoặc chỉ có một thành viên gia đình làm việc và thường là công việc tay nghề thấp.

Giáo sư Yip Siu-fai tại đại học Hong Kong nói rằng những người trình độ thấp ở Hong Kong là nhóm người rất thiệt thòi vì họ gần như không thể thoát nghèo dù luôn nỗ lực làm việc, thậm chí 12h/ngày.

Với Ah Wing, người chỉ có trình độ học vấn tương đương với lớp 5 ở Hong Kong, có việc làm là điều may mắn vì anh không có quyền được kén chọn.

Wing đi theo xe rác mỗi ngày từ 6h30 sáng tới 3h30 chiều. Sau khi nghỉ ngơi 1h, anh sẽ tiếp tục lao mình vào đống rác để kiếm tiền cho tới 11h đêm. Với Wing, thời gian với vợ và 2 con là một thứ gì đó xa xỉ vì anh thường đi làm lúc con chưa ngủ dậy và đi về khi chúng đã lên giường say giấc.

“Con gái tôi thường hay phàn nàn rằng tôi đi làm thường xuyên và không đưa chúng đi chơi và ăn uống nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác vì tôi phải kiếm tiền để nuôi cả nhà”, Wing phân trần. Công việc nặng nhọc lâu dài cũng khiến Wing bị bệnh đau lưng kinh niên.

Cuộc sống bế tắc

 

Cuộc sống khốn cùng tại “thiên đường hoa lệ” Hong Kong - Ảnh 2.

Một người cao tuổi đi nhặt những tấm bìa các tôn để bán lấy tiền (Ảnh: SCMP)

 

Theo ông Yip, nhiều người lao động nghèo ở Hong Kong đang nhận các công việc mà chính quyền khoán cho các nhà thầu tư nhân như nhân viên bảo vệ, người dọn vệ sinh. Wing là một ví dụ điển hình.

Hong Kong bắt đầu khoán các công việc này cho các công ty tư nhân vào năm 2002 trong nỗ lực nhằm cắt giảm ngân sách và chi phí.

Mặc dù vậy, khoản tiền chính phủ trả cho nhà thầu không ít hơn việc họ thuê và trả lương trực tiếp cho các lao động là bao.

“Họ vẫn làm công việc tương tự, nhưng thay vì kiếm được 13.000 đô la Hong Kong mỗi tháng, các lao động chỉ nhận được từ 8.000-9.000 đô la Hong Kong, trong khi 20-40% rơi vào túi các nhà thầu”.

Ông Yip cho rằng chính quyền Hong Kong đã tạo ra một nhóm người lao động nghèo mới rồi sau đó lại phải đi trợ cấp cho gia đình của những lao động này. Theo ông Yip, thành phố có khoảng 60.000 tới 70.000 người như Wing.

Số tiền trợ cấp hàng tháng dựa vào tiền lương và giờ làm việc của người lao động. Ví dụ, một hộ gia đình 4 người làm việc 144 giờ mỗi tháng với thu nhập dưới mức 20.100 đô la Hong Kong, có thể nhận được 800 đô la Hong Kong tiền lương cơ bản và trợ cấp 1.000 đô la Hong Kong cho mỗi đứa con.

Một nhóm khác dễ rơi vào cảnh đói nghèo là những người nhập cư từ Trung Quốc đại lục. Theo ông Yip, tăng trưởng dân số của Hong Kong trong 10 năm qua có từ 60-70% tới từ các đại lục. Phần lớn các phụ nữ đến Hong Kong từ đại lục có trình độ học vấn khá thấp và khó tìm kiếm việc tại thành phố này khiến nhiều người phải chịu cảnh thất nghiệp.

Ah Yu và chồng tới Hong Kong 5 năm trước với hy vọng sẽ mang lại nền giáo dục tốt hơn cho 2 con trai. Họ chỉ có trình độ học vấn cấp 2 và kiếm được khoảng 14.000 đô la mỗi tháng. Họ phải chi một phần trong số tiền trên để thuê căn nhà chỉ 10 m2.

Nỗi lo lắng lớn nhất của Yu và các gia đình có hoàn cảnh tương tự là tình cảnh khốn khó sẽ như một vòng luẩn quẩn, không buông tha cho các con cái của họ sau này. Và họ vẫn đang nỗ lực để có thể tồn tại mà chưa biết tương lai sẽ đi về đâu. 

 

Cuộc sống khốn cùng tại “thiên đường hoa lệ” Hong Kong - Ảnh 3.

Một nhóm người "tị nạn" tiệm ăn nhanh, ám chỉ những người ngủ qua đêm tại các cửa hàng mở cửa 24/24h vì không có tiền thuê nhà (Ảnh: SCMP)

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Vừa mới nhậm chức, nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump
Vừa mới nhậm chức, nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi nhậm chức, một số nghị sĩ đảng Dân chủ đang khởi động kế hoạch luận tội Tổng thống Donald Trump, điều mà nhiều người trong đảng này nhắc tới trong 2 năm qua. Ông Trump đã ngay lập tức mỉa mai rằng họ làm vậy chỉ vì biết không thể chiến thắng Nhà Trắng vào năm 2020.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:55

Thách thức tìm lời giải cho bài toán Đài Loan của ông Tập Cận Bình
Thách thức tìm lời giải cho bài toán Đài Loan của ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Hai bài phát biểu do các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Đài Loan đưa ra trong tuần này đã cho thấy sự cách biệt quá lớn về lập trường và đặt ra cho Chủ tịch Tập Cận Bình thách thức không nhỏ trước khi đạt được mục tiêu thống nhất.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:13

Thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un: Mỹ không là duy nhất
Thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un: Mỹ không là duy nhất

(Dân trí) - Giới phân tích đã “giải mã” lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu năm mới về việc “tìm con đường mới” giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:21

Bài toán “cân não” của Tổng thống Putin khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria
Bài toán “cân não” của Tổng thống Putin khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút Washington khỏi Syria được cho là sẽ làm khó người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chiến lược của Moscow tại quốc gia Trung Đông trong tương lai.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:20

Tổng thống Trump bác tin cân nhắc cựu binh tại Việt Nam làm Bộ trưởng Quốc phòng
Tổng thống Trump bác tin cân nhắc cựu binh tại Việt Nam làm Bộ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin ông đang cân nhắc ông Jim Webb, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ, cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam, vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:10

Trung Quốc thử nghiệm "mẹ của các loại bom" nội địa
Trung Quốc thử nghiệm "mẹ của các loại bom" nội địa

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc cho biết, nước này vừa hoàn thành thử nghiệm vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của họ hay còn gọi là "mẹ của các loại bom" phiên bản Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:09

Trúng độc đắc gần 150 triệu USD, cặp đôi quyết định chia giải cho 50 người khác
Trúng độc đắc gần 150 triệu USD, cặp đôi quyết định chia giải cho 50 người khác

(Dân trí) - Một cặp đôi đến từ Bắc Ireland, Vương quốc Anh đã quyết định san sẻ phần thưởng 146 triệu USD có được nhờ trúng độc đắc cho 50 người, vì với họ “tiền bạc không phải là thứ mang lại hạnh phúc”.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:16

Đối mặt thách thức chưa từng có, Trung Quốc lệnh cho quân đội sẵn sàng tác chiến
Đối mặt thách thức chưa từng có, Trung Quốc lệnh cho quân đội sẵn sàng tác chiến

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/1 đã chỉ thị quân đội sẵn sàng tác chiến và chiến tranh trong bối cảnh nước này đối mặt với những nguy cơ, thách thức chưa từng có.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:12

Lý lịch khả nghi của công dân Mỹ bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp
Lý lịch khả nghi của công dân Mỹ bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp

(Dân trí) - Không chỉ có quá khứ tội lỗi, công dân Mỹ bị Nga bắt giữ với cáo buộc gián điệp được cho là sở hữu hàng loạt hộ chiếu và có thể là công dân của 4 quốc gia.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:02

Tổng thống Duterte dọa "cắt cổ" những kẻ buôn ma túy, cựu thị trưởng Philippines bị bắn chết
Tổng thống Duterte dọa "cắt cổ" những kẻ buôn ma túy, cựu thị trưởng Philippines bị bắn chết

(Dân trí) - Một cựu thị trưởng Philippines, bị liệt kê trong danh sách các chính trị gia dính dáng tới buôn bán ma túy, và em trai ông này đã bị bắn chết , chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa cắt cổ những kẻ buôn lậu ma túy lớn.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:17

Hải quân Mỹ dự kiến lắp ráp thêm 2 tàu sân bay mới
Hải quân Mỹ dự kiến lắp ráp thêm 2 tàu sân bay mới

Hải quân Mỹ đã đạt được thỏa thuận với công ty đóng tàu Huntington Ingalls Industries (HII) về việc mua hai tàu sân bay.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:35

Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới
Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ đã không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ sau cuộc đàm phán ngày 4/1 do bất đồng về vấn đề xây tường biên giới. Tổng thống Trump cảnh báo có thể dùng đến quyền khẩn cấp để xây tường biên giới mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Chân dung ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Cựu thượng nghị sĩ Virginia và từng là tư lệnh hải quân Mỹ, ông Jim Webb, đang được coi là ứng viên sáng giá nhất cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong bối cảnh quân đội Mỹ đứng trước những thay đổi lớn về chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:56

Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc khảo sát đảo san hô
Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc khảo sát đảo san hô

(Dân trí) - Nhật Bản đã trao công hàm phản đối tàu khảo sát của chính phủ Trung Quốc đi vào khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh Okinotorishima, đảo san hô mà Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:08

Vì sao người Nga phát cuồng vì xe Volga huyền thoại?
Vì sao người Nga phát cuồng vì xe Volga huyền thoại?

Volga, một trong những thương hiệu xe hơi phổ biến nhất ở Liên Xô là loại xe yêu thích của Vladimir Putin và Yuri Gagarin. Volga thậm chí đã trở thành huyền thoại trong đời sống đô thị ở Đông Âu.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:54

Huawei phạt nhân viên vì lỡ đăng tweet bằng iPhone
Huawei phạt nhân viên vì lỡ đăng tweet bằng iPhone

(Dân trí) - Hai nhân viên đã bị hạ cấp bậc và cắt giảm lương sau khi dùng điện thoại iPhone để đăng lời chúc mừng năm mới của công ty trên Twitter.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:22

Chân dung người vợ gốc Việt của ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Chân dung người vợ gốc Việt của ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Bà Hong Le Webb, phu nhân của cựu ứng viên tổng thống Jim Webb - người đang được tin là ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, là một luật sư và đã hỗ trợ chồng rất tích cực trong các chiến dịch tranh cử trước đây.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 05:03

Siêu bão mạnh nhất trong 30 năm đổ bộ Thái Lan, có thể gây sóng cao 7m
Siêu bão mạnh nhất trong 30 năm đổ bộ Thái Lan, có thể gây sóng cao 7m

(Dân trí) - Pabuk, siêu bão được dự đoán là mạnh nhất 30 năm qua tại Thái Lan, đã bắt đầu đổ bộ vào miền nam nước này. Trước đó, cơ quan khí tượng thủy văn cho rằng cơn bão có thể tạo ra sóng biển cao tới 7m ở vùng tâm bão.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 04:36

Chính quyền và quốc hội Mỹ “đồng tâm hiệp lực” gây sức ép với Trung Quốc
Chính quyền và quốc hội Mỹ “đồng tâm hiệp lực” gây sức ép với Trung Quốc

(Dân trí) - Với mục tiêu đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, đạo luật an ninh châu Á mới của Mỹ ra đời nhằm duy trì sự thống nhất giữa Quốc hội với chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc gây sức ép với Bắc Kinh.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 03:57

Tân Tổng thống Brazil ca ngợi ông Trump quyền lực nhất thế giới
Tân Tổng thống Brazil ca ngợi ông Trump quyền lực nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống vừa nhậm chức của Brazil Jair Bolsonaro đã ca ngợi người đồng cấp Mỹ Donald Trump là "người quyền lực nhất thế giới" và để ngỏ khả năng cho phép Mỹ mở căn cứ quân sự trên lãnh thổ Brazil.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 03:44

Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có vợ gốc Việt
Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có vợ gốc Việt

Chính trị gia nhiều khả năng sẽ trở thành Bộ trưởng Quốcphòng tiếp theo trong chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump có vợ gốc Việt.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 03:21

Việt Nam có thể trở thành địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2
Việt Nam có thể trở thành địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ được cho là đang tìm kiếm địa điểm thích hợp cho hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Truyền thông Mỹ nói rằng Việt Nam dường như cũng nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng để tổ chức sự kiện quan trọng này.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 03:13

Đài Loan treo thưởng tiền cho thông tin về 152 du khách Việt Nam bỏ trốn
Đài Loan treo thưởng tiền cho thông tin về 152 du khách Việt Nam bỏ trốn

(Dân trí) - Chính quyền Đài Loan cho biết họ đã bắt đầu treo thưởng tiền mặt cho ai cung cấp các thông tin hữu ích có thể giúp lực lượng hành pháp hòn đảo tìm thấy tung tích của 113/152 du khách Việt Nam vẫn đang “mất tích”.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 02:22

Quý bà quyền lực nhất nước Mỹ trở lại, thách thức Tổng thống Trump
Quý bà quyền lực nhất nước Mỹ trở lại, thách thức Tổng thống Trump

(Dân trí) - Khi bà Nancy Pelosi nhậm chức Chủ tịch Hạ viện hôm qua, bà không chỉ trở thành chính trị gia quyền lực thứ 3 nước Mỹ mà còn là người đứng đầu phe phản đối Tổng thống Donald Trump. Dù yêu hay ghét, sự trở lại của bà cũng là một câu chuyện đầy cuốn hút trên chính trường Mỹ.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 01:03