Cuộc họp của hai nguyên thủ phương Tây gián đoạn vì chiến đấu cơ Nga

(Dân trí) - Cuộc họp báo chung tại căn cứ quân sự giữa Tổng thống Lithuania và Thủ tướng Tây Ban Nha đã bị gián đoạn và chiến đấu cơ được lệnh xuất kích sau khi phát hiện máy bay Nga trên biển Baltic.

Cuộc họp của hai nguyên thủ phương Tây gián đoạn vì chiến đấu cơ Nga - 1

Một máy bay chiến đấu đa nhiệm Eurofighter Typhoon của Tây Ban Nha (Ảnh: AP).

AP dẫn thông tin từ chính phủ Tây Ban Nha cho biết, một máy bay "lạ" xuất hiện ở vùng biển Baltic đã làm gián đoạn cuộc họp báo của Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại một căn cứ không quân của NATO ở Lithuania hôm 8/7. Hai máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha tại căn cứ đã lập tức xuất kích.

"Cuộc họp báo của chúng tôi đã bị gián đoạn bởi một cảnh báo… Tôi xác nhận, hai chiến đấu cơ tại căn cứ đã xuất kích trong vòng chưa đầy 15 phút sau khi nhận được cảnh báo", Tổng thống Nauseda chia sẻ với truyền thông.

Truyền thông địa phương sau đó đưa tin, máy bay "lạ" kia là máy bay quân sự của Nga, song thông cáo của chính phủ Tây Ban Nha không đề cập đến chi tiết này.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai máy bay Su-24 của họ thời điểm đó đang huấn luyện định kỳ tại vùng biển quốc tế. "Chuyến bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về sử dụng không phận và không vi phạm biên giới của bất cứ nước nào", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Một quan chức NATO giấu tên cho hay, các máy bay lạ xuất hiện ở vùng biển Baltic sau đó được xác định là hai máy bay Su-24 của Nga. "Hai máy bay Nga không thông báo lộ trình bay, không bật thiết bị phát sóng chuyến bay và cũng không liên lạc với kiểm soát không lưu", quan chức này cho biết.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây tiếp tục leo thang căng thẳng gần đây. Nga đã chỉ trích gay gắt cuộc tập trận của các đồng minh phương Tây ở Biển Đen. Moscow vốn coi các cuộc tập trận kiểu này là mối đe dọa đến an ninh của Nga.

Tin liên quan
Đang được quan tâm