Nga "tố" Mỹ chủ mưu vụ tàu chiến Anh vào gần Crimea, cảnh báo đáp trả

(Dân trí) - Dựa vào các nguồn tin tình báo, Nga tin rằng Mỹ là chủ mưu vụ tàu khu trục Anh đi vào vùng biển Crimea nhằm "khiêu khích" Moscow.

Khoảnh khắc tàu Nga dồn dập nã pháo cảnh báo tàu chiến Anh

Nga tố Mỹ chủ mưu vụ tàu chiến Anh vào gần Crimea, cảnh báo đáp trả - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn truyền thông hôm 4/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc, Mỹ là "chủ mưu" trong vụ tàu chiến Anh HMS Defender xâm phạm vùng biển gần bán đảo Crimea hôm 23/6.

"Tôi nghĩ rằng tình báo của chúng tôi biết chắc chắn ai là chủ mưu (vụ tàu khu trục Anh xâm phạm). Trong trường hợp này, tàu khu trục chỉ là một công cụ khiêu khích… Đây rõ ràng là một hành động khiêu khích có chủ đích được lên kế hoạch kỹ lưỡng", ông Peskov nói khi được hỏi về bình luận trước đó của Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Anh và Mỹ đã lên kế hoạch cho việc này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hôm 23/6, tàu khu trục của Anh đã xâm phạm vùng biển của Nga gần bán đảo Crimea bất chấp cảnh báo. Lực lượng tuần duyên của Nga đã bắn cảnh báo, đồng thời máy bay trực thăng rải 4 quả bom phân mảnh trên đường đi của tàu chiến Anh nhằm xua đuổi.

Mặc dù Anh đã bác bỏ các cáo buộc của Nga, nhưng Moscow cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn nếu hành động tương tự lặp lại. Trong một cuộc đối thoại trực tuyến với người dân hồi cuối tháng trước, Tổng thống Putin nói rằng, các lực lượng của Nga có thể đánh chìm một tàu chiến của Anh mà không châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin hôm qua tuyên bố, Nga chắc chắn sẽ đáp trả cứng rắn nếu các sự việc tương tự lặp lại, song mặt khác không ủng hộ việc thảo luận các kịch bản "tận thế".

Biển Đen căng thẳng

Nga tố Mỹ chủ mưu vụ tàu chiến Anh vào gần Crimea, cảnh báo đáp trả - 2

Tàu khu trục USS Ross của Mỹ trên đường tới Biển Đen tập trận hôm 26/6 (Ảnh: USNI).

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang gần đây sau vụ tàu chiến Anh vào gần bán đảo Crimea và việc Mỹ và các đồng minh tăng cường tập trận chung. Ngày 28/6, Ukraine và Mỹ khởi động một cuộc tập trận với sự tham gia của hơn 30 nước kéo dài đến ngày 10/7. Cuộc tập trận sẽ huy động khoảng 5.000 binh sĩ, 30 tàu chiến, 40 máy bay và hơn 100 xe bọc thép. Cuộc tập trận được cho là nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga và cũng nhằm thể hiện sự ủng hộ của phương Tây với Ukraine.

Nga đã lên tiếng phản đối các cuộc tập trận của phương Tây ở Biển Đen, cho rằng đây là các động thái "chống Nga" và là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm biến Biển Đen thành một khu vực quân sự "bên miệng hố chiến tranh".

Đáp lại các cuộc tập trận của phương Tây, Hạm đội Biển Đen của Nga hôm 4/7 thông báo, các máy bay chiến đấu của họ đã diễn tập ném bom tàu chiến đối phương ở vùng biển này. Cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay chiến đấu đa nhiệm Sukhoi Su-30SM, máy bay ném bom Sukhoi Su-24M, Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34 và Sukhoi Su-27. 

Trước đó, ngày 3/7, Tổng thống Putin đã phê chuẩn sửa đổi Chiến lược an ninh quốc gia trong đó nói rằng, các cuộc tập trận của NATO đã làm tăng thêm các mối đe dọa quân sự mà Nga phải đối mặt.

Tin liên quan