Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều

Dân trí Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp tới tại Việt Nam được một số chuyên gia nhìn nhận với sự lạc quan, tuy nhiên đây cũng có thể là thời điểm mang tính quyết định.
>>Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
>>Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình

Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều - 1

Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: Getty)

 

Park In-hook, giám đốc Viện nghiên cứu cấp cao Chey, cho biết cuộc họp của cơ quan này về các vấn đề Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc đã đặt trọng tâm vào cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim, dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2, vì một số ý kiến lo ngại rằng “đây có thể là cơ hội cuối cùng” cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo cựu đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun, cộng đồng quốc tế có quyền kỳ vọng vào kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

“Cuộc gặp đầu tiên (tại Singapore) đã thành công trong việc phá vỡ rào cản, do vậy cuộc gặp thứ hai phải cho thấy những kết quả. Có hai vấn đề cốt lõi, một là phi hạt nhân hóa và hai là xây dựng tiến trình hòa bình”, ông Yun nhận định

Theo cựu đặc phái viên về Triều Tiên, tại Mỹ vẫn tồn tại nỗi lo sợ rằng việc tham gia vào lộ trình hòa bình có thể dẫn tới việc Washington phải chấp nhận sự tồn tại của vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên.

“Nhiều người tại Washington vẫn lo ngại về ý tưởng phi hạt nhân hóa thông qua con đường hòa bình, vì đối với hầu hết người Mỹ, điều đó dường như là sự thụt lùi. Họ cho rằng nên phi hạt nhân hóa trước, rồi sau đó mới hòa bình”, ông Yun cho biết thêm.

Gần đây, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã dành gần 3 ngày để tham gia các cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok Chol ở thủ đô Bình Nhưỡng. Mặc dù Biegun mô tả các cuộc thảo luận là “hiệu quả”, song ông cũng lưu ý rằng hai bên vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

“Tổng thống Trump đã nói rõ với cả Triều Tiên và đội ngũ của chúng tôi rằng ông ấy kỳ vọng đạt được bước tiến đáng kể và có thể xác thực về việc phi hạt nhân hóa, những động thái rõ nét và thực tế từ hội nghị thượng đỉnh sắp tới”, ông Biegun nói.

Robert Einhorn, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Brookings, nhận định chính quyền Trump “ngày càng thực tế hơn” trong việc xác định những gì là cần thiết cho cuộc đàm phán nghiêm túc diễn ra ở Hà Nội.

“Chúng ta không thể biết liệu ông Kim Jong-un có thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân của ông ấy không”, ông Einhorn nói.

Nhà nghiên cứu Einhorn cũng “hoài nghi mạnh mẽ” rằng chính quyền Trump có thể nhận được một cam kết từ phía Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tuy nhiên ông Einhorn cũng cho rằng có một hướng đi khác, thay vì quay trở lại “chiến lược bóp nghẹt Triều Tiên về kinh tế, ngăn chặn các hành vi gây hấn của Triều Tiên và cuối cùng dẫn đến sự chuyển biến cơ bản hoặc sụp đổ”.

“Việc đàm phán một thỏa thuận tạm thời có thể giới hạn, hoặc làm suy giảm, năng lực tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên”, ông Einhorn nói.

Chuyên gia Einhorn tin rằng một thỏa thuận tạm thời sẽ cho phép Mỹ và Triều Tiên tiếp tục các cuộc đàm phán để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà không cần đặt ra thời hạn. Thỏa thuận này có thể có một số bất lợi, tuy nhiên có thể góp phần hạn chế tốc độ phát triển vũ khí của Triều Tiên, đồng thời mở ra các kênh liên lạc để tiến hành các biện pháp xây dựng lòng tin, từ đó giảm thiểu căng thẳng và tránh tính toán sai lầm.

Phi hạt nhân hóa từng phần

Mặc dù tâm lý chung trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam vẫn là sự lạc quan, song Zhang Fangming, chủ tịch Ủy ban chuyên môn thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách đối ngoại tại Quỹ nghiên cứu chiến lược quốc tế Trung Quốc, cho rằng vẫn có khả năng hai bên tiếp tục “đình trệ” hoặc giữ nguyên hiện trạng.

Một kịch bản khác có thể kéo dài tình trạng bế tắc hiện thời liên quan tới phản ứng của quốc hội Mỹ với hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Nếu quốc hội Mỹ vẫn đòi Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước hoặc đưa ra tuyên bố toàn diện rồi mới chấp nhận dỡ bỏ trừng phạt Bình Nhưỡng, đàm phán giữa hai bên có thể sẽ không đạt được kết quả khả quan.

Kim Sung-han, cựu thứ trưởng các vấn đề đối ngoại và thương mại của Hàn Quốc, cho rằng Tổng thống Trump có thể đồng ý với một phần phương án nào đó mà Mỹ cho là ổn thỏa để đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên.

“Tổng thống Trump có thể chỉ chọn một phần trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, chẳng hạn tên lửa đạn đạo liên lục địa, vì đây là vũ khí đe dọa lớn nhất tới sự an toàn của người dân Mỹ”, ông Kim nhận định.

Việc chấp nhận phi hạt nhân hóa một phần được cho là phương án khả thi ở thời điểm hiện tại khi nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền Triều Tiên sẽ không thể đồng ý với phương án từ bỏ hoàn toàn năng lực hạt nhân, đặc biệt trong bối cảnh an ninh hiện nay.

Bình Nhưỡng đã chi hàng tỷ USD trong vòng hơn 1/4 thế kỷ để nghiên cứu, phát triển, chế tạo và nâng cấp các tên lửa đạn đạo và hạt nhân, trong khi chấp nhận bỏ lại mục tiêu phát triển kinh tế. Hơn nữa, xét đến vị trí yếu thế hơn của Triều Tiên so với những những nước láng giềng giàu có và hùng mạnh về quân sự, ông Kim Jong-un có lý do để không đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn vào lúc này.

Theo Giáo sư Kim Joonhyung tại Đại học Handong toàn cầu, cả ông Kim Jong-un và ông Donald Trump đều nhận thức được những lời chỉ trích. Giáo sư Kim cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam sẽ là thời khắc quyết định.

“Nếu hội nghị thượng đỉnh lần này thất bại, tôi không nghĩ là sẽ có các cuộc gặp trong tương lai giữa hai nhà lãnh đạo”, ông Kim nói.

Theo Giáo sư Kim, câu hỏi lớn được đặt ra cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới là: “Tổng thống Trump sẵn sàng nới lỏng trừng phạt ở mức nào để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa một phần”.

Các chuyên gia cho rằng cuộc gặp Trump - Kim lần hai tại Việt Nam chỉ có thể gặt hái được thành công nếu tổng thống Mỹ giảm bớt sự tập trung vào việc giải giáp kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Thay vào đó, ông chủ Nhà Trắng nên đặt trọng tâm vào việc thiết lập môi trường an ninh và cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thực tế, chỉ cần Tổng thống Trump rời Việt Nam với một cam kết chung về việc lật sang trang sử mới sau 70 năm thù địch với Triều Tiên, ông đã làm được điều mà những người tiền nhiệm chưa bao giờ làm được.

Thành Đạt

Theo Fox News, VOA

 

MỚI NHẤT
Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada
Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada

(Dân trí) - Khoảng 6.000 người Mỹ đã ký vào một đơn thỉnh nguyện trên trang mạng Change.org đề nghị bán lại bang Montana "vô dụng" cho Canada với giá 1.000 tỷ USD để trả bớt nợ công đã lên kỷ lục hơn 22.000 tỷ USD, hãng tin RT dẫn tin truyền thông Mỹ cho biết ngày 18/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:14

Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình
Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình

Thực tế Thủ tướng Nhật Abe đã không tự đề cử Tổng thống Mỹ Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:44

Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ
Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông và công khai thách thức các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc trong khu vực .Tuy nhiên, các động thái này dường như không ngăn được Bắc Kinh củng cố các đòi hỏi chủ quyền trong khu vực.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:42

Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu
Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu

(Dân trí) - Với lợi thế về an ninh và ý nghĩa biểu tượng mang tính lịch sử, khách sạn Capella trên đảo Sentosa đã được “chọn mặt gửi vàng” cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:05

Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết
Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết

(Dân trí) - Các tài xế thuộc Lực lượng cận vệ Nga mới đây đã trổ tài điều khiển những chiếc xe bọc thép dòng Aurus được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:08

Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng
Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng

(Dân trí) - Australia ngày hôm nay cho biết họ bị “một tổ chức nhà nước tinh vi” tấn công mạng các đảng phái, quốc hội. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể là nước bị tình nghi có liên quan tới cáo buộc này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:06

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore

(Dân trí) - Singapore đã chi một khoản tiền không nhỏ và đáp ứng không ít yêu cầu của hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên hồi năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:24

Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt
Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt

Hội nghị An ninh Munich (từ ngày 15 đến 17-2) tại Đức đã chứng kiến những cuộc đấu khẩu nảy lửa giữa Mỹ với Trung Quốc, thậm chí với cả đồng minh truyền thống

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:06

Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự
Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự

(Dân trí) - Trong một triển lãm quân sự ở UAE, các công ty Nga đã mang tới những thiết bị, vũ khí hiện đại, tối tân để “chào hàng” với những đối tác tiềm năng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:54

Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un
Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu sức ép lớn hơn so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi họ gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:45

Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria
Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria

(Dân trí) - Truyền thông Syria dẫn nguồn tin nói rằng Mỹ dường như đã dùng trực thăng chở 40 tấn vàng thu được từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi lãnh thổ Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:43

Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu
Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu

Mỹ không ngừng chỉ trích; Đức, Nga vẫn kiên định. Liệu luật pháp châu Âu có giúp xóa tan nỗi bất an?

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên lạc quan rằng quan hệ Mỹ-Triều Tiên có thể đạt được "đột phá lớn" khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tới rất gần.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:10

Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội
Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng này tại Việt Nam, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Washington, Nhật Bản, dường như đang cảm thấy lo lắng với những kịch bản bất lợi cho Tokyo.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:05

Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay
Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã hủy chuyến đi tới Trung Quốc sau khi Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích kế hoạch đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương của London.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:05

Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela
Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela

(Dân trí) - Ngân hàng Gazprombank của Nga đã quyết định đóng băng các tài khoản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và ngừng giao dịch với doanh nghiệp này để giảm rủi ro do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 17/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:00

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G
Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G

Trong khi đã bị một số nước cấm thiết lập mạng viễn thông thế hệ mới 5G trên lãnh thổ của họ, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei (Hoa Vi) đang nín thở chờ cú đánh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:39

Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria
Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cảnh báo Mỹ sẽ không bảo vệ những lực lượng phụ thuộc vào Washington như các chiến binh người Kurd đang kiểm soát khu vực phía bắc Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:27

Sóng gió dồn dập “bủa vây” giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc
Sóng gió dồn dập “bủa vây” giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều quốc gia lo ngại và thách thức tham vọng mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc sau một loạt chính sách cứng rắn của Bắc Kinh trong thời gian qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:23

Triều Tiên lập các công ty để mời gọi vốn nước ngoài
Triều Tiên lập các công ty để mời gọi vốn nước ngoài

(Dân trí) - Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tìm cách phát triển đất nước thay vì tập trung vào vấn đề quân sự.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:43

Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam
Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam

(Dân trí) - Những người Triều Tiên sống ở nước ngoài hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Việt Nam sẽ mang lại những kết quả tích cực, bao gồm sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:19

Lo bị giới hạn, Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ
Lo bị giới hạn, Trung Quốc từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã từ chối kêu gọi của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hậu Chiến tranh Lạnh với Nga và Mỹ, vì Bắc Kinh lo ngại rằng hiệp ước có thể đặt ra những giới hạn đối với quân đội nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:09

Nga trang bị cho tàu chiến "đèn gây ảo giác, buồn nôn"
Nga trang bị cho tàu chiến "đèn gây ảo giác, buồn nôn"

Những chiếc đèn này, được coi là vũ khí không gây chết người, có thể khiến đối phương cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Loại vũ khí này hoạt động ra sao và vì sao chúng được chọn trang bị cho tàu chiến?

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:23

Những "quý bà thép" đứng đầu các lực lượng quân sự thế giới
Những "quý bà thép" đứng đầu các lực lượng quân sự thế giới

(Dân trí) - Các bóng hồng đứng đầu các nền quân đội trên thế giới giờ đây không còn là chuyện hiếm, đáng chú ý là khu vực châu Âu có tới 9 nữ bộ trưởng quốc phòng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:12