Cúm A/H1N1: Thái Lan xác định trường hợp nhiễm thứ hai

(Dân trí) - Thái Lan đã xác định trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 thứ hai ở nước này, trong khi số ca tử vong là 63 và ca nhiễm dịch bệnh trên thế giới đã vượt quá ngưỡng 5.300.

Cúm A/H1N1: Thái Lan xác định trường hợp nhiễm thứ hai  - 1


Thái Lan đã trở thành nước đông nam Á đầu tiên có dịch khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thông báo một ca nhiễm cúm A/H1N1 hôm qua và khẳng định bệnh nhân “đã hoàn toàn khoẻ mạnh và đã trở về nhà”. Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ trưởng Y tế nước này Witthaya Kaewparadai cho biết các kết quả xét nhiệm do Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh ở Mỹ tiến hành đã xác nhận trường hợp người Thái thứ hai dương tính.

“Như vậy, đã có hai trường hợp được xác định nhiễm cúm A/H1N1 ở Thái Lan, tất cả đều vừa có chuyến đi về từ Mexico”, ông Witthaya nói, và khẳng định cả hai đều đang phục hồi sức khoẻ sau khi được điều trị bằng thuốc kháng virut trong 5 ngày.

Tawee Chotpitayasunondh, một chuyên gia về cúm tại Học viện Sức khoẻ trẻ em Quốc gia Thái Lan, cho rằng chính phủ cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh sau khi xác nhận những ca nhiễm đầu tiên. Theo ông, Thái Lan chắc chắn sẽ còn xuất hiện nhiều ca mới vì các biện pháp kiểm soát nhập cảnh chưa chặt chẽ. 

Trong khi đó, Mexico đã xác nhận thêm 2 ca tử vong do cúm A/H1N1, đưa số ca chết vì dịch ở nước này lên 58. Trong khi Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Angel Cordova tuyên bố thời kỳ bùng phát tồi tệ nhất đã qua và tình hình tiếp tục được cải thiện, lệnh cảnh báo ban hành tại thủ đô và vùng phụ cận nay được nới rộng ra toàn lãnh thổ.
 
Con số tử vong ở Mỹ vẫn là 3, ở Costa Rica và Canada mỗi nước một. 

Mỹ đã xác nhận hơn 3.000 ca nhiễm cúm ở 45 bang, với gần 600 ngươi có khả năng nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tính đến chiều hôm qua, 12/5, số trường hợp bị lây nhiễm virut cúm A/H1N1 đã nhanh chóng vượt xa ngưỡng 5.300 tại ít nhất 33 quốc gia, kể cả 3 nước mới chưa được đưa vào danh sách của WHO là Cuba, Phần Lan và Thái Lan. 

Nhưng theo “tổ chống khủng hoảng” của WHO, những con số trên đây chỉ là mặt nổi của tảng băng trôi. WHO thẩm định chỉ riêng tại Mexico, số người bị nhiểm có thể lên đến 23.000 trong khi chính quyền chỉ công nhận có 2.003 trường hợp.

Hôm qua, công ty dược phẩm Thụy Sĩ Roche thông báo sắp gia tăng nhịp độ sản xuất Tamiflu, thuốc kháng virut được xem là chống cúm A/H1N1 hiệu quả . Công ty cho biết thêm là sẽ cung ứng cho WHO thêm 5,65 triệu liều Tamiflu để đối phó với tình thế.

Nguyễn Viết
Tổng hợp
Đọc thêm