Thứ tư, 02/03/2016 - 14:26

Cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng sau ngày "Siêu thứ Ba"

Dân trí

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và tỷ phú đảng Cộng hòa Donald Trump đã bứt phá ngoạn mục trong ngày bầu cử sơ bộ “Siêu thứ Ba”, cùng giành chiến thắng tại 7 bang. Nhưng đối thủ của họ chưa hoàn toàn hết hy vọng.

Theo kết quả khảo sát cử tri sau khi bỏ phiếu, bà Clinton đã chiến thắng tại 7 bang, gồm Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas và Massachusetts, trong khi đối thủ của bà là Thượng nghị sỹ Sanders thắng tại 4 bang Vermont, Oklahoma, Colorado và Minnesota.

Donald Trump vui mừng với kết quả bầu cử sơ bộ ngày 1/3. (Ảnh: Getty)
Donald Trump vui mừng với kết quả bầu cử sơ bộ ngày 1/3. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc đua của 5 ứng viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump chiến thắng tại 7 bang, gồm Arkansas, Georgia, Alabama, Massachusetts, Tennessee, Vermont và Virginia. Trong đó Georgia và Tennessee là các bang được phân bổ nhiều đại biểu dự đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa, lần lượt là 76 và 58, chỉ ít hơn Texas (155 đại biểu).

Theo ngay sau ông Trump là Ted Cruz - Thượng nghị sỹ bang Texas, với 3 chiến thắng tại các bang: Texas, Oklahoma và Alaska.


(Đồ họa: BBC)

(Đồ họa: BBC)

Để được đề cử, một ứng viên đảng Dân chủ phải giành được 2383 đại biểu. Các bang tổ chức bầu cử sơ bộ ngày 1/3 được phân bổ 865 đại biểu. Con số này ở phía đảng Cộng hòa là 1237 đại biểu, trong đó có 595 đại biểu được phân bổ cho 11 bang vừa tiến hành bầu cử sơ bộ.

Đối thủ của ông Trump, Thượng nghị sỹ bang Texas đã có được những chiến thắng quan trọng tại “sân nhà” và các bang Oklahoma, Alaska, để tiếp tục nuôi hy vọng bám đuổi. Ông Cruz chắc chắn sẽ sử dụng những chiến thắng này cùng lần về nhất tại bang Iowa để cho thấy mình thực sự có thể đánh bại Donald Trump, và đối thủ Marco Rubio mới là người nên từ bỏ cuộc đua để giúp đảng Cộng hòa đoàn kết lực lượng, chặn đường vào Nhà Trắng của vị tỷ phú “nổi loạn”.

Ông Rubio đã có một buổi tối thứ Ba không như ý, khi để mất bang Virginia về tay ông Trump. Trước đó, Thượng nghị sỹ bang Florida này từng hy vọng sẽ chiến thắng tại đây để khởi động cuộc đấu với “ông trùm” bất động sản.

Virginia không phải bang có số đại biểu được phân bổ lớn nhất (49 đại biểu) trong số các bang bầu cử sơ bộ ngày 1/3, đây là nơi ông Rubio cùng một đối thủ khác của đảng Cộng hòa, Thống đốc bang Ohio John Kasich, đã đầu tư nhiều thời gian tại đây. Do vậy, việc để chiến thắng về tay Donald Trump là một cú giáng mạnh vào nỗ lực chạy đua của các ứng viên này.

Ông Rubio được nhận định có thể tiếp tục cuộc đua cho tới cuộc bầu cử sơ bộ tại bang “sân nhà” Florida giữa tháng này. Tuy nhiên chặng đường sau đó đang trở nên ngày một mờ mịt. Chiến thắng tại bang Minnesota cũng chỉ là niềm an ủi cho ứng viên này, bởi số lượng đại biểu chỉ là 38 và phải phân bổ theo tỉ lệ.

Phát biểu trước những người ủng hộ trong diễn văn mừng chiến thắng, ông Trump đã gọi ông Rubio là “thượng nghị sỹ nhỏ bé”. Tỷ phú này khẳng định những người phản đối mình trong đảng Cộng hòa có thể rót cho Rubio hàng triệu USD nhằm cản bước ông, “nhưng rốt cuộc ông ta cũng sẽ không thể thắng”.

Bà Clinton được lòng cử tri da màu

Bên phía đảng Dân chủ, chiến thắng tại một loạt các bang phía Nam của bà Clinton cho thấy sức hút của bà đối với cử tri da màu. Điều này sẽ khiến ông Sanders hết sức khó khăn trong việc giành quyền đề cử.

Bà Hillary Clinton đang giành ưu thế lớn trong các cuộc bầu cử sơ bộ. (Ảnh: NY Times)
Bà Hillary Clinton đang giành ưu thế lớn trong các cuộc bầu cử sơ bộ. (Ảnh: NY Times)

Kết quả khảo sát sớm cho thấy vị cựu ngoại trưởng đã đánh bại đối thủ ngay tại các bang ông Sanders được nhận định sẽ chiến thắng, như Vermont và Oklahoma, cùng những khu vực có phần đông người da màu, người Mỹ gốc La-tinh sinh sống. Những chiến thắng này cho thấy bà Clinton hoàn toàn có thể thu hút một liên minh các cử tri đa dạng về sắc tộc, điều có ý nghĩa sống còn trong cuộc Tổng tuyển cử tháng 11 tới, New York Times bình luận.

Bà Clinton đã bỏ xa ông Sanders về số lượng đại biểu được phân bổ, và rất có thể sẽ xác lập ưu thế còn lớn hơn cả khi Tổng thống Obama kết thúc ngày “Siêu thứ Ba” trong cuộc đua năm 2008.

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ tại thành phố Miami, bà Clinton đầy khí thế hướng tới các cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới, với thông điệp mới.

“Giờ chiến dịch này sẽ hướng tới thành phố Crescent (California), thành phố của ô tô (Detroit, bang Michigan) và xa hơn nữa. Chúng ta sẽ nỗ lực vì từng lá phiếu, và chúng tôi sẽ cần tất cả các bạn tiếp tục tham gia tình nguyện, đóng góp, mọi thứ có thể”, bà Clinton nói, trước khi tấn công đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

“Nước Mỹ chưa bao giờ thôi vĩ đại. Chúng ta phải khiến nước Mỹ mạnh mẽ. Chúng ta sẽ phải lấp đầy những gì đã bị lấy đi”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump luôn vận động cử tri với khẩu hiểu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng sau ngày "Siêu thứ Ba" - 4

Thanh Tùng

Theo NY Times, AFP, AP