Cú sốc "hạ cánh cứng" của kinh tế Trung Quốc

Việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng xuống mức chậm nhất trong 27 năm qua đã làm dấy lên mối lo ngại về một cú sốc “hạ cánh cứng” của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.
>>Kinh tế Trung Quốc bị tác động mạnh bởi chiến tranh thương mại, tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm

Cú sốc hạ cánh cứng của kinh tế Trung Quốc - 1

Kinh tế Trung Quốc nửa đầu năm 2019 tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm qua do căng thẳng thương mại với đối tác kinh tế lớn nhất là Mỹ

Dấu hiệu bất ổn về tình trạng “sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc còn có thể thấy qua tốc độ tăng trưởng của sản lượng công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất của sản suất công nghiệp - thước đo quan trọng nhất của sức cạnh tranh của nền kinh tế Trung Quốc - trong 17 năm qua.

Giải thích nguyên nhân nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ khi có số liệu thống kê chính thức từ năm 1992 tới nay, Người phát ngôn của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho rằng, do tình hình kinh tế trong và ngoài nước vẫn yếu kém, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong khi những bất ổn bên ngoài đang gia tăng. Quan chức này thậm chí còn nhấn mạnh thêm rằng, kinh tế Trung Quốc nói chung đang chịu “sức ép đi xuống mới”.

Cho dù giới chức Trung Quốc không nói thẳng nguyên nhân quan trọng và trực tiếp nhất khiến kinh tế nước này chững lại sau gần 30 năm tăng trưởng ở tốc độ cao, song tất cả đều biết rằng đó là hậu quả của sự căng thẳng thương mại với Mỹ. Căng thẳng này đã bùng lên ngay sau khi Tổng thống   Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng đã thực thi những biện pháp cứng rắn nhằm giảm mức nhập siêu của kinh tế Mỹ, đặc biệt là đối với Trung Quốc - quốc gia mà Mỹ nhập siêu nhiều nhất.

Trung Quốc cũng đã sớm nhận ra những tác động tiêu cực từ những chính sách và biện pháp cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để có những điều chỉnh đối với nền kinh tế. Song bất chấp những nỗ lực trong suốt năm 2018 nhằm tái cấu trúc để phát triển theo hướng bền vững hơn, kinh tế Trung Quốc năm 2018 đã “in hằn” tác động tiêu cực từ tranh chấp thương mại với Mỹ khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 6,6%, mức tăng thấp nhất của nước này trong gần 30 năm qua. 

Giới đầu tư lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu kéo dài hơn và gây nhiều thiệt hại hơn có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, trong đó bị ảnh hưởng nặng và đầu tiên sẽ chính là kinh tế Trung Quốc.

Đòn tấn công tăng thuế của Mỹ ngay từ năm 2018 đã thiệt hại lớn đối với khu vực sản xuất hướng đến mục tiêu xuất khẩu, lượng đơn đặt hàng mới cho các doanh nghiệp ở Trung Quốc suy giảm, buộc các nhà máy phải cắt giảm sản xuất và đóng băng các quyết định về đầu tư và thuê nhân công. Tác động của căng thẳng thương mại với kinh tế Trung Quốc càng nặng nề hơn khi từ tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump tung ra “cú đòn” tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa trị giá hơn 200 tỷ USD của Trung Quốc xuất sang Mỹ. 

Bên cạnh nguyên nhân chiến tranh thương mại với Mỹ, sự giảm tốc của nền kinh tế còn có những nguyên nhân khác, trong đó có việc từ năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chiến dịch giảm đòn bẩy tài chính đề kiềm chế rủi ro. Đây cũng được xem là biện pháp quan trọng để giúp nền kinh tế nước này có thể “hạ cạnh mềm” sau giai đoạn dài tăng trưởng quá “nóng” với tốc độ tăng trưởng gần 10%/năm. 

Các chuyên gia cho rằng, việc nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng đã được lường trước khi nước này nhấn mạnh sự phát triển bền vững thay vì tăng trưởng bằng mọi giá, song sự giảm tốc đột ngột lại dẫn tới sự lo ngại về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể rơi vào tình thế “hạ cánh cứng” không mong muốn. Kinh tế “hạ cánh cứng” do tình trạng sụt giảm lớn, đột ngột của hoạt động kinh tế có thể dẫn tới những hệ lụy đáng lo ngại không chỉ về kinh tế.

Cú sốc hạ cánh cứng của kinh tế Trung Quốc - 2

Nhiều nhà phân tích cho rằng kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với rủi ro “hạ cánh cứng” hơn bao giờ hết và điều này có thể thấy qua việc các tập đoàn lớn của thế giới đang dần dịch chuyển các nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh các hàng rào thuế quan mà Mỹ đã áp đặt lên hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này sẽ khiến hàng triệu công nhân mất việc làm, giảm thu nhập, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài rời bỏ Trung Quốc mà dòng vốn của các công ty, giới nhà giàu Trung Quốc cũng lẳng lặng tìm đến những quốc gia khác để tìm cách bảo vệ giá trị tài sản. Trong khi đó, rất nhiều công ty trong nước của Trung Quốc cũng phải vật lộn với những khó khăn chưa từng thấy sau thời kỳ dài có điều kiện phát triển thuận lợi.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại là một nguyên nhân làm gia tăng rủi ro vỡ nợ với các công ty Trung Quốc - một vấn đề được đánh giá là lớn và ngày càng trầm trọng với nước này. Các công ty tư nhân, vốn là khu vực năng động và thu hút nhiều lao động nhất, chiếm hơn 90% số vụ vỡ nợ trong nửa đầu năm 2019.

Cú sốc “hạ cánh cứng” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và lớn nhất châu Á còn tác động tiêu cực tới kinh tế châu lục. Số liệu mới nhất do Chính phủ Singapore công bố trung tuần tháng 7 cho thấy nền kinh tế nước này đã sụt giảm mạnh trong quý II-2019, chỉ tăng trưởng vẻn vẹn 0,5% do sức ép từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng như tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc.

Giới chuyên gia cho rằng, những gì đang xảy ra ở Singapore đều là tín hiệu cảnh báo sớm, bởi nền kinh tế của nước này có độ mở rất lớn và rất nhạy cảm với thương mại. Tăng trưởng quá thấp của kinh tế Singapore - nền kinh tế có độ mở lớn bậc nhất của khu vực - trong quý II vừa qua cho thấy khả năng kinh tế giảm tốc sâu hơn ở toàn bộ phần còn lại của châu Á.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý II rõ ràng đang gây tác động tiêu cực đối với phần còn lại của châu Á. Điều đáng lo ngại hơn cả, theo các chuyên gia, là nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh sẽ có thể gây ra những rủi ro cho chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng xấu đến toàn bộ châu Á, nơi Trung Quốc là một thị trường lớn.

Nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng thương mại leo thang với đối tác lớn nhất là Mỹ, Chính phủ Trung Quốc thời gian qua đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2019, theo đó thông báo cắt giảm thuế với quy mô lớn có giá trị lên tới gần 2.000 tỷ Nhân dân tệ và hạn ngạch 2.150 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt do chính quyền các địa phương phát hành nhằm thúc đẩy hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng có thể sẽ tung thêm các biện pháp kích cầu trong vài tháng tới để giữ tốc độ tăng trưởng không sụt giảm sâu thêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các biện pháp này vẫn chưa phát huy tác dụng đối với nền kinh tế Trung Quốc và niềm tin của các doanh nghiệp của nước này vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động đầu tư. 

Theo Hoàng Tuấn

An ninh thủ đô

 
MỚI NHẤT
Tân Thủ tướng Boris Johnson và một nước Anh “ngổn ngang trăm mối”
Tân Thủ tướng Boris Johnson và một nước Anh “ngổn ngang trăm mối”

Nước Anh đang “rối như tơ vò”, trở thành Thủ tướng, ông Boris Johnson sẽ phải giải quyết các thách thức hoặc sẽ chịu chung số phận như người tiền nhiệm.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:15

Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga
Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga

(Dân trí) - Triều Tiên đang bắt giữ 15 người Nga và 2 người Hàn Quốc trên một tàu cá Nga với cáo buộc vi phạm các quy định nhập cảnh, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên hôm nay cho biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:07

Ẩn ý của Triều Tiên khi “khoe” ảnh ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm
Ẩn ý của Triều Tiên khi “khoe” ảnh ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm

(Dân trí) - Việc truyền thông Triều Tiên công bố những bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng bên cạnh tàu ngầm mới được cho là nhằm gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 12:59

Chuyên gia “giải mã” hình ảnh tàu ngầm mới hé lộ của Triều Tiên
Chuyên gia “giải mã” hình ảnh tàu ngầm mới hé lộ của Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyên gia nhận định tàu ngầm xuất hiện trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây có nhiều nét tương đồng với tàu ngầm của Nga.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:54

Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên
Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã truy tố 4 công dân Trung Quốc và công ty 4 người này làm việc với cáo buộc rửa tiền và cố tình “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:13

Con đường vươn tới quyền lực của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson
Con đường vươn tới quyền lực của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khen ngợi ông Boris Johnson. Hai ông có nhiều điểm tương đồng, kể cả màu tóc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:15

Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng
Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:46

Mỹ có bộ trưởng quốc phòng mới sau 3 lãnh đạo tạm quyền
Mỹ có bộ trưởng quốc phòng mới sau 3 lãnh đạo tạm quyền

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua việc bổ nhiệm ông Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng. Đây là chính trị gia được đánh giá là có quan điểm khá cứng rắn với Trung Quốc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:45

Mỹ có thể đã bắn rơi 2 máy bay không người lái Iran trên eo biển Hormuz
Mỹ có thể đã bắn rơi 2 máy bay không người lái Iran trên eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một tướng của Mỹ cho biết tàu chiến nước này có thể đã bắn rơi tới 2 chiếc máy bay không người lái (UAV) của Iran hồi tuần trước.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:06

Đáp trả Hàn Quốc, Nga tung video máy bay ném bom bị chặn trên biển
Đáp trả Hàn Quốc, Nga tung video máy bay ném bom bị chặn trên biển

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video ghi lại cảnh hai máy bay ném bom của nước này bị ít nhất hai máy bay chiến đấu Hàn Quốc chặn và bám đuổi.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:01

Cựu Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Bằng qua đời
Cựu Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Bằng qua đời

Cựu Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Bằng qua đời vào hồi 23h11 ngày 22/7 tức 22h11 (theo giờ Việt Nam) đêm 22/7 tại thủ đô Bắc Kinh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 10:57

Iran tuyên bố nắm rõ "nhất cử nhất động" của tàu Mỹ tại vùng Vịnh
Iran tuyên bố nắm rõ "nhất cử nhất động" của tàu Mỹ tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Iran tuyên bố họ theo dõi nhất cử nhất động của tàu Mỹ tại vịnh Ba Tư và sở hữu một kho ảnh lớn ghi lại hoạt động hàng ngày của các phương tiện.

Thứ ba, 23/07/2019 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc công bố video các tiêm kích dàn hàng chặn máy bay ném bom Nga
Hàn Quốc công bố video các tiêm kích dàn hàng chặn máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đã đăng tải đoạn video các máy bay chiến đấu nước này chặn một máy bay ném bom của Nga mà Seoul cáo buộc đã xâm phạm không phận nước này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:25

Chuyên gia Australia: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam
Chuyên gia Australia: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Giáo sư Carl Thayer khẳng định hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Cựu thị trưởng London sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh
Cựu thị trưởng London sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh

(Dân trí) - Cựu Thị trưởng London Boris Johnson, người đã cam kết lãnh đạo nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu dù có hay không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới, sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh thay thế bà Theresa May sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền vào hôm nay.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:57

“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam
“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam

(Dân trí) - Việc Nhật Bản thông qua luật cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài vào nưóc này theo tư cách lưu trú mới và việc Tokyo - Hà Nội ký biên bản ghi nhớ tiếp nhận nguồn nhân lực được coi là “một mũi tên trúng nhiều đích” khi vừa giải quyết “cơn khát” lao động của Nhật Bản, vừa đảm bảo lợi ích cho lao động từ Việt Nam.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:15

Ấn Độ thẳng thừng bác tin mời ông Trump làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh thổ
Ấn Độ thẳng thừng bác tin mời ông Trump làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Chính phủ Ấn Độ hôm nay tuyên bố, Thủ tướng nước này Narendra Modi chưa từng đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian để giải quyết tranh chấp lâu đời liên quan tới vùng lãnh thổ Kashmir với Pakistan, sau khi các bình luận của ông Trump gây ra một "cơn bão" chỉ trích tại Ấn Độ.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:03

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đảm bảo an ninh biển
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đảm bảo an ninh biển

(Dân trí) - Một chỉ huy cấp cao của tuần duyên Mỹ cho biết lực lượng này đang hợp tác chặt chẽ với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền của các đối tác và đồng minh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:53

Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn
Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn

(Dân trí) - Nữ du học sinh Việt Nam đã bị bắt vì mang hàng trăm quả trứng vịt lộn và nem chua bị nghi dính virus dịch tả lợn châu Phi vào Nhật Bản.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:36

Australia lập đơn vị quân sự đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc
Australia lập đơn vị quân sự đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Australia sẽ thành lập một đơn vị quân sự mới chuyên huấn luyện và hỗ trợ các đồng minh Thái Bình Dương trong bối cảnh Canberra đang tăng cường kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:53

Mỹ: Nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz
Mỹ: Nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz

Ngày 22/7, trả lời phỏng vấn kênh WFTV-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia một liên minh nhằm tuần tra Eo biển Hormuz để đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:48

Singapore bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường tới Việt Nam
Singapore bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường tới Việt Nam

(Dân trí) - Singapore hôm nay cho biết đã bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường vận chuyển từ Cộng hòa Dân chủ Congo tới Việt Nam và đây là số ngà voi kỷ lục mà giới chức quốc đảo từng bắt giữ.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

Vụ bãi Tư Chính: Trung Quốc tái diễn yêu sách đường chín đoạn
Vụ bãi Tư Chính: Trung Quốc tái diễn yêu sách đường chín đoạn

Nếu các quốc gia trong khu vực không lên tiếng phản đối Trung Quốc, sự im lặng sẽ góp phần hợp thức hóa chiến lược độc chiếm biển Đông của Bắc Kinh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:14

Hãi hùng cảnh người phụ nữ Trung Quốc mất chân vì kẹt vào thang cuốn
Hãi hùng cảnh người phụ nữ Trung Quốc mất chân vì kẹt vào thang cuốn

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã bị mất 1 chân trong trung tâm thương mại sau khi bà bị mắc kẹt vào một thang cuốn đang di chuyển.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:01