Kinh tế Trung Quốc bị tác động mạnh bởi chiến tranh thương mại, tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý II/2019 chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất trong vòng ít nhất 27 năm qua, trong bối cảnh nền nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chịu các tác động mạnh từ cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ phát động.

Kinh tế Trung Quốc bị tác động mạnh bởi chiến tranh thương mại, tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng đưa tin, các số liệu do Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 15/7 cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý II năm nay đã giảm từ mức 6,4% trong quý I xuống 6,2%.

Con số 6,2% là mức tăng trưởng GDP thấp nhất của Trung Quốc kể từ khi các số liệu tăng trưởng được thống kê kể từ năm 1992. Thậm chí trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tăng trưởng GDP hàng quý của Trung Quốc cũng không xuống dưới 6,4%. Năm 2018, GDP của Trung Quốc tăng 6,6%.

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, GDP 6 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng 6,3%. Tuy nhiên, con số này vẫn nằm trong mục tiêu tăng trưởng GDP mà Bắc Kinh dự báo trong cả năm nay là từ 6-6,5%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã được dự báo là bị tác động mạnh từ các ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động hơn 1 năm về trước. Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, điều có khả năng khiến Bắc Kinh phải tung ra thêm các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn.

Các nhà kinh tế cũng đang theo dõi sát “sức khỏe” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi chiến tranh thương mại vẫn chưa chấm dứt, gây tác động tới các nền kinh tế khác, trong đó có Singapore, khi tăng trưởng GDP trong quý II tụt xuống ngưỡng 0,1%.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên Cục thống kê quốc gia Trung Quốc Mao Shengyong cho biết dù tốc độ chậm lại nhưng nền kinh tế Trung Quốc vẫn phát triển trong “ngưỡng hợp lý”.

“Tăng trưởng toàn cầu đang giảm, môi trường bên ngoài phức tạp hơn so với trước đây. Chúng tôi đang tập trung năng lượng vào các ngành công nghiệp nâng cấp và tái cấu trúc”, ông Mao nói khi được hỏi về tác động của chiến tranh thương mại lên nền kinh tế Trung Quốc.

Giáo sư về tài chính tại Đại học Bắc Kinh Michael Pettis nhận định tăng trưởng GDP của Trung Quốc chậm lại do tác động của chiến tranh thương mại, và các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiểm soát các khoản nợ.

Nhà kinh tế tại Đại học Thanh Hoa Yuan Gangming cho hay, ông dự đoán kinh tế Trung Quốc trong quý III và IV sẽ tiếp tục giảm, với dự đoán cả năm ở mức 6,2%.

An Bình