Covid-19 có thể gây suy tim lâu dài với bệnh nhân thể nhẹ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy những người từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh, dù bệnh nhẹ và không cần nhập viện, vẫn có nguy cơ bị tổn thương tim một năm sau khi bình phục.

Covid-19 có thể gây suy tim lâu dài với bệnh nhân thể nhẹ  - 1

Các bác sĩ tại Houston, Mỹ nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: SCMP).

Bloomberg dẫn một nghiên cứu mới nhất về hậu quả kéo dài của Covid-19 đưa tin, những người từng nhiễm mầm bệnh và đã khỏi vẫn đối mặt với một rủi ro mới: tổn thương tim.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả những người mắc Covid-19 nhẹ, không cần nhập viện cũng đối mặt với rủi ro bị suy tim và bị tình trạng cục máu đông nguy hiểm chết người thậm chí một năm sau khi khỏi bệnh.

Bệnh tim và đột quỵ là 2 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, theo nghiên cứu, khả năng bị biến chứng tim ở hàng trăm triệu người từng khỏi Covid-19 trên toàn cầu, có thể sẽ khiến vấn đề thêm nghiêm trọng hơn.

ZiyaAl-Aly,y, giám đốc trung tâm dịch tễ học lâm sàng tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe St. Louis ở Missouri - người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Hệ quả của Covid-19 là rất lớn. Các chính phủ và hệ thống y tế phải cảnh giác với thực tế rằng Covid-19 có thể sẽ tồn tại dai dẳng dưới hình thức Covid-19 kéo dài và gây ra những hậu quả tàn khốc. Tôi lo ngại rằng chúng ta đang không coi trọng vấn đề này".

"Covid-19 kéo dài" là di chứng sức khỏe dai dẳng sau khi mắc Covid-19. Nhiều bệnh nhân Covid-19 khi tiếp nhận điều trị sẽ cảm thấy sức khỏe tốt hơn sau vài ngày, vài tuần. Tuy nhiên, với một số người, các triệu chứng có thể kéo dài lâu hơn như thế và cuộc sống của họ có thể sẽ không bao giờ trở lại như trước khi mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch lớn khác trong 12 tháng đầu tiên của quá trình hồi phục sau khi mắc Covid-19 tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh ban đầu. Họ so sánh nguy cơ bị biến chứng tim ở 151.195 người khỏi Covid-19 với nguy cơ ở hơn 3,6 triệu người không mắc bệnh.

Kết quả thu được từ các hệ thống y tế tích hợp lớn nhất ở Mỹ cho thấy những người mắc Covid-19 không cần nhập viện bị gia tăng 39% nguy cơ bị suy tim và 2,2 lần nguy cơ bị cục máu đông trong một năm sau khi khỏi bệnh, khi đem so sánh với những người không mắc Covid-19. Với mỗi 1.000 bệnh nhân Covid-19 không phải nhập viện, có thể có trung bình 5,8 trường hợp bị suy tim và 2,8 trường hợp bị thuyên tắc phổi trong năm tiếp theo sau khi khỏi bệnh.

Đối với bệnh nhân Covid-19 từng phải nhập viện, nguy cơ ngừng tim tăng gấp 5,8 lần và nguy cơ viêm cơ tim tăng gấp gần 14 lần. Bệnh nhân Covid-19 phải vào khu vực chăm sóc tích cực (ICU) đối mặt với rủi ro lớn nhất.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra nguy cơ tổn thương tim ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, hầu hết các dữ liệu thu được trong nghiên cứu là từ nhóm nam giới, da trắng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo về việc kết quả này có thể không mang tính phổ quát cao.

Tin liên quan