Thứ bảy, 02/02/2019 - 16:40

Công ty UAE mua 3 tấn vàng từ Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ

Dân trí

Một công ty Abu Dhabi xác nhận đã mua 3 tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng leo thang trong nước.

Công ty UAE mua 3 tấn vàng từ Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ - 1

Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của hãng đầu tư Noor Capital tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cho biết đã mua 3 tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela hôm 21/1.

Tuy nhiên, Noor Capital cũng thông báo sẽ hạn chế giao dịch cho tới khi Venezuela ổn định tình hình. Công ty này cho biết việc họ mua vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela hoàn toàn phù hợp với các “tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế” tại thời điểm mua hồi cuối tháng 1.

Trước đó, Reuters đưa tin Venezuela đã chuyển 3 tấn vàng cho UAE vào ngày 26/1 và sẽ bán thêm 15 tấn nữa cho nước này vào những ngày sắp tới. Một quan chức cấp cao tiết lộ kế hoạch của Venezuela là bán 29 tấn vàng lưu trữ tại thủ đô Caracas cho UAE trước tháng 2 để có tiền nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.

3 nguồn thạo tin cho biết hai quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Venezuela đã buộc phải từ chức hôm 31/1 và 1/2 do không muốn bị cấp quyền giao dịch vàng. Tuy nhiên, phía ngân hàng vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Với nỗ lực nhằm hỗ trợ cho phe đối lập tại Venezuela thay thế chính quyền đương nhiệm và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới, Mỹ tuần này đã cảnh báo các lãnh đạo ngân hàng và doanh nhân không giao dịch vàng với Venezuela.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio ngày 31/1 viết trên Twitter rằng “một công dân Pháp” làm việc cho Noor Capital đã có mặt tại Caracas “để dàn xếp một vụ trộm vàng từ Venezuela”.

Chính quyền Maduro buộc phải thực hiện kế hoạch bán vàng từ khoảng một năm trước đây sau khi sản lượng cũng như giá dầu sụt giảm, kinh tế xuống dốc và các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Venezuela khó tiếp cận với các khoản tín dụng.

Theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương, kho vàng dự trữ của Venezuela hiện có khoảng 132 tấn tính đến cuối tháng 11/2018, bao gồm vàng lưu trữ tại ngân hàng trung ương Venezuela và Ngân hàng Anh. Anh gần đây đã từ chối không cho Venezuela rút lại 31 tấn vàng trị giá 1,2 tỷ USD về nước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ liên tục leo thang.

Thổ Nhĩ Kỳ chịu sức ép 

Theo BBC, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chịu sức ép về việc phải dừng mua vàng từ Venezuela. Chính phủ các nước phương Tây hiện xem Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những mối lo ngại chính liên quan tới các hoạt động giao dịch vàng với Venezuela, bên cạnh Nga và UAE.

Các máy bay tư nhân của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tới thủ đô Caracas trong những ngày gần đây, trong đó có máy bay thuộc sở hữu của Ciner - công ty khai mỏ Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ gần gũi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara khẳng định giao dịch vàng của họ với Venezuela hoàn toàn phù hợp với các quy định quốc tế.

Bộ trưởng Công nghiệp Venezuela Tareck El Aissami đã tới thăm một nhà máy chế tác vàng Thổ Nhĩ Kỳ ở gần thủ đô Ankara hồi tháng trước.

Giao dịch vàng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela tăng vọt trong thời gian gần đây. Năm ngoái, Venezuela đã xuất khẩu gần 900 triệu USD vàng tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm các công dân và tổ chức Mỹ tham gia giao dịch vàng với Venezuela. Sắc lệnh này có thể được áp dụng với bên thứ 3 như Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin cho biết chính quyền Ankara đã được cảnh báo về vấn đề này.

Thành Đạt

Tổng hợp