Venezuela sở hữu mỏ vàng khổng lồ

(Dân trí) - Venezuela là đất nước giàu trữ lượng vàng và có hàng tỷ USD trong dự trữ ngoại hối là vàng thỏi. Tuy nhiên, kho dự trữ vàng của Venezuela đang cạn dần trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Venezuela sở hữu mỏ vàng khổng lồ - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh:  Bloomberg)

 

Đến nay, dầu thô vẫn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Venezuela, vàng cũng chiếm một tỷ lệ lớn trong nguồn thu xuất khẩu của nước này, dữ liệu của viện Công nghệ Massachusetts cho biết.

Venezuela từng xuất khẩu vàng sang Thụy Sĩ, song đã ngừng hoạt động này khoảng 2 năm qua. Russ Dallen, người theo dõi các khoản đầu tư và vàng ở Venezuela, cho biết chính quyền của ông Maduro dường như đã xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD vàng trong vòng 2 năm qua, trong đó 1,1 tỷ USD sang Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và 901 triệu USD sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Venezuela cũng gửi vàng ở các ngân hàng trung ương nước ngoài. Ngân hàng trung ương Anh hiện giữ hộ khoảng 1,2 tỷ USD vàng cho Venezuela. Những tháng gần đây, giới chức Venezuela đã thảo luận với phía Anh để hồi hương số vàng này do lo ngại các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, đến nay đề nghị đó chưa được phía Anh chấp thuận đặc biệt trong bối cảnh Venezuela khủng hoảng chính trị sâu sắc hơn. Mỹ và phe đối lập ở Venezuela đã lên tiếng đề nghị Anh không hoàn trả lại số vàng này cho chính quyền Tổng thống Maduro.

Cả dự trữ vàng và sản lượng khai mỏ của Venezuela đều giảm trong những năm gần đây khi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro dùng kim loại quý này để đổi lấy tiền mặt trong giao dịch quốc tế, và thậm chí để đổi lấy lương thực và thuốc men trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Theo dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới, vàng chiếm 76% trong kho dự trữ ngoại hối của Venezuela, nhưng tỷ lệ này đã giảm xuống còn 69%, tương đơng 8,4 tỷ USD kể từ khi ông Maduro lên cầm quyền vào năm 2013. Tính đến tháng 11 năm ngoái, dự trữ vàng của Venezuela giảm còn 5,45 tỷ USD, so với mức 6,12 tỷ USD một tháng trước đó. Tuy không được ghi nhận trong dữ liệu giao dịch, song một số nguồn tin nói rằng, Venezuela hồi cuối năm ngoái tiếp tục xuất khẩu khoảng 20 tấn vàng sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới cho biết, sản lượng vàng của Venezuela có xu hướng giảm kể từ năm 2011 - thời điểm Venezuela khai thác khoảng 25,5 tấn vàng/năm. Năm 2013, sản lượng vàng của Venezuela ước tính giảm còn 23 tấn. Đa số vàng của Venezuela được khai thác ở vùng Arco Minero del Orinoco. Chính quyền Tổng thống Maduro nói rằng, khu vực này có trữ lượng vàng lên tới 8.000 tấn, khiến nó trở thành một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới. Mặc dù hoạt động khai thác vàng ở Venezuela do quân đội kiểm soát, song các điều kiện khai thác ở đây vẫn còn khá nghèo nàn.

Vàng được cho là đóng vai trò quan trọng trong dự trữ ngoại hối của Venezuela bởi nó có thể sử dụng làm tài sản thế chấp để Caracas vay nợ từ nước ngoài nhằm thúc đẩy nền kinh tế, Oren Barack, giám đốc điều hành quỹ quản lý tài sản AGP Alliance Global Partners, cho biết.

“Ngay cả khi vàng trong kho dự trữ của ngân hàng trung ương cạn kiệt, Venezuela vẫn còn tài nguyên dầu mỏ, vàng và khí đốt tự nhiên dưới lòng đất”, chuyên gia Dallen nói.

Minh Phương
Theo Bloomberg

Đọc thêm