Thứ hai, 08/07/2019 - 07:32

Chính phủ Venezuela sẽ đàm phán với phe đối lập giải quyết khủng hoảng kéo dài

Dân trí

Đại diện chính phủ đương nhiệm Venezuela sẽ gặp phe đối lập do lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đứng đầu để tìm cách xử lý cho cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài nhiều tháng qua.

Chính phủ Venezuela sẽ đàm phán với phe đối lập giải quyết khủng hoảng kéo dài - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và lãnh đạo đối lập Juan Guaido (Ảnh: BBC)

“Để đáp lại nỗ lực hòa giải của Na Uy, (phe đối lập) sẽ tham gia một cuộc họp với đại diện của chính quyền Maduro tại Barbados để thương lượng”, văn phòng ông Maduro ngày 7/7 công bố.

Trước đó, 2 bên đã tham gia một số vòng đàm phán do Na Uy làm trung gian, nhưng chưa có bất cứ thỏa thuận nào được thông qua.

Phía đối lập không thông báo chi tiết về thời gian 2 bên sẽ gặp gỡ. Phía Venezuela chưa lên tiếng bình luận về thông tin này. Ông Guaido nói rằng mọi cuộc đàm phán đều phải dẫn tới một giải pháp có tính bền vững và không thể cho phép chính quyền ông Maduro sử dụng để "câu giờ".

Theo thông báo, phía ông Guaido muốn "một cuộc bầu cử thực sự tự do và minh bạch" nhằm giúp Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng và hướng tới "xây dựng tương lai".

Hồi tháng 6, phe đối lập từng tuyên bố không có hứng thú với các cuộc đàm phán vì “bất cứ điều gì không đưa tới kết quả ông Maduro từ chức đều vô dụng”.

Tổng thống đương nhiệm Maduro, trong khi đó, tuyên bố chính quyền Venezuela cởi mở với phương án thương lượng với toàn bộ các nhóm đối lập.  

Căng thẳng chính trị tại Venezuela bùng phát thành khủng hoảng từ tháng 1, khi ông Guaido tuyên bố không công nhận quyền lãnh đạo của ông Maduro, đồng thời tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Maduro đã chỉ trích ông Guaido, cáo buộc lãnh đạo đối lập hành động theo chỉ đạo của Mỹ nhằm mục tiêu lật đổ tổng thống đương nhiệm và chiếm giữ kho dầu mỏ của Venezuela.

Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác tuyên bố ủng hộ chính quyền ông Maduro, và cảnh báo Mỹ cùng các đồng minh về việc “can thiệp” vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump, mặt khác, tuyên bố rằng “mọi phương án vẫn đang được bỏ ngỏ” với Venezuela, bao gồm cả động thái quân sự.

Hồi cuối tháng 4, ông Guaido từng phát động một cuộc đảo chính. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thành công do ông không thể thuyết phục được quân đội Venezuela đứng về phía mình. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik, CNA