Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt

Dân trí Công chúa kế vị Victoria của Hoàng gia Thụy Điển đã có chuyến thăm ý nghĩa tới trường thực nghiệm và trò chuyện thân mật với các học sinh của trường.
>>Công chúa Thụy Điển thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn 5 sao ở Hà Nội
>>Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển
>>Công chúa kế vị Thụy Điển thành thạo 3 ngoại ngữ

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt
Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 1

Vào chiều 6/5, Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân Daniel cùng Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde đã tới thăm trường Tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục - Viện Khoa học Giáo dục tại Hà Nội.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 2

Ngay sau khi đặt chân tới trường, Công chúa Victoria và Hoàng tử Daniel đã bắt tay và trò chuyện với các học sinh của trường thực nghiệm. Các học sinh đã tặng hoa và gửi lời chào tới Công chúa Thụy Điển.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 3

Công chúa Victoria là con cả của Nhà vua Carl XVI Gustaf cùng Hoàng hậu Silvia và là người thừa kế ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển. Công chúa Thụy Điển cho biết chuyến thăm của bà tới Việt Nam lần này mang ý nghĩa đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 4

Các học sinh đồng loạt nói xin chào bằng tiếng Anh để chào đón công chúa và hoàng tử Thụy Điển. Công chúa Victoria gửi lời cảm ơn vì sự đón tiếp nhiệt tình của nhà trường, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi được tới thăm ngôi trường thực nghiệm hàng đầu của Việt Nam.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 5

Chuyến thăm tới trường Tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục là một phần trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày từ 6-8/5 của Công chúa Victoria và phu quân Daniel tới Việt Nam.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 6

Nhân chuyến thăm tới trường thực nghiệm, Công chúa Victoria, Hoàng tử Daniel, Bộ trưởng Ngoại thương Ann Linde và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã có cuộc trò chuyện thân mật với đại diện các học sinh của các khối lớp.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 7

Công chúa Victoria cho biết bà sẵn sàng lắng nghe ý kiến trao đổi của các học sinh về mọi chủ đề mà các em quan tâm. Công chúa cũng khuyến khích các học sinh đặt câu hỏi và gợi mở các vấn đề cho các em.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 8

Các học sinh trường thực nghiệm đã cho thấy sự tự tin khi thuyết trình bằng tiếng Anh để giới thiệu về trường cho Công chúa, Hoàng tử Thụy Điển cùng Bộ trưởng Ngoại thương và Đại sứ Thụy Điển. Toàn bộ cuộc trao đổi giữa các vị khách từ Thụy Điển với học sinh đều bằng tiếng Anh.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 9

Các học sinh đã đặt câu hỏi về nhiều vấn đề “nóng” đang được quan tâm hiện nay như biến đổi khí hậu, rác thải, năng lượng, ô nhiễm môi trường. Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển cũng nhận được câu hỏi về việc phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường và hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU).

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 10

Trong cuộc gặp mặt, các học sinh không chỉ nêu những thực trạng mà các em đang thấy trong cuộc sống hàng ngày mà còn mong muốn Công chúa Victoria chia sẻ những kinh nghiệm của Thụy Điển trong việc giải quyết các vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 11

Công chúa Victoria cho biết trên cương vị là một thành viên của Hoàng gia Thụy Điển, Công chúa mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thụy Điển để mối quan hệ này “ngày càng mạnh mẽ hơn”.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 12

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg giới thiệu cho các học sinh trường thực nghiệm về môi trường học tập tại Thụy Điển cũng như quan hệ hợp tác giữa Thụy Điển và Việt Nam sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 13

Học sinh Tuệ Anh lớp 7C đã chia sẻ với Công chúa Victoria về ước mơ giành giải Nobel khi Thụy Điển được xem là quê hương của giải thưởng danh giá này. Công chúa Victoria cho biết bà tin rằng một ngày nào đó ước mơ của em sẽ trở thành hiện thực.

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt - 14

Công chúa Victoria cùng phu quân và bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển vui mừng khi được tặng những chiếc nón lá, một trong những vật dụng quen thuộc được xem là biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

Tin: Thành Đạt

Ảnh: Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Thủ tướng Australia bị ném trứng tại một sự kiện tranh cử
Thủ tướng Australia bị ném trứng tại một sự kiện tranh cử

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị một người phụ nữ trẻ ném trứng khi đang trò chuyện với cử tri tại một địa điểm vận động tranh cử ở New South Wales ngày 6/5.

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:06

Tình báo Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ do thám của Mỹ tấn công mạng đồng minh Washington
Tình báo Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ do thám của Mỹ tấn công mạng đồng minh Washington

(Dân trí) - Một công ty hàng đầu của Mỹ về an ninh mạng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tình báo Trung Quốc có thể đã sử dụng công nghệ của cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) để tấn công các đồng minh của Washington và các công ty tư nhân tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:59

Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân
Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân

(Dân trí) - Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria cùng phu quân và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đã cùng thưởng thức bữa trưa tại một quán bún bò Nam Bộ trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:52

Cuộc đua trang bị robot sát thương giữa một số nước trên thế giới
Cuộc đua trang bị robot sát thương giữa một số nước trên thế giới

Nhiều nước đang chạy đua phát triển robot sát thương cho quân đội nước mình. Đã có một số e ngại về việc robot phạm sai lầm và gây hậu quả thảm khốc.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:09

Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm
Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm

(Dân trí) - Một hành khách sống sót trên chiếc máy bay Nga gặp nạn của hãng Aeroflot đã bị chỉ trích dữ dội vì mải lấy hành lý nên có thể đã chặn đường thoát hiểm của những người khác trong giây phút “ngàn cân treo sợi tóc”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:27

Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim
Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, vụ thử vũ khí chiến thuật cuối tuần trước của Triều Tiên có liên quan đến kết quả hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 4.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:11

Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề
Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề

Bà Jonna Mendez, cựu giám đốc cải trang của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), vừa tiết lộ với Wired một số bí quyết cải trang từ đơn giản đến phức tạp dành cho tình báo, gián điệp nhưng người bình thường cũng có thể làm được phần nào.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:32

Iran sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân đáp trả Mỹ
Iran sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Iran có thể sắp tuyên bố khởi động lại một phần của chương trình hạt nhân đã bị dừng của nước này nhằm đáp trả Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:11

Trung Quốc từ chối hiệp ước hạt nhân với Nga và Mỹ
Trung Quốc từ chối hiệp ước hạt nhân với Nga và Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc khẳng định, kho vũ khí hạt nhân của họ không đáng kể so với của Mỹ và Nga, do vậy Bắc Kinh không có ý định "tham gia bất cứ đàm phán 3 bên nào" về một hiệp ước giới hạn hạt nhân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:10

Hãng hàng không Nga thông báo bồi thường cho các nạn nhân vụ tai nạn máy bay
Hãng hàng không Nga thông báo bồi thường cho các nạn nhân vụ tai nạn máy bay

(Dân trí) - Hãng Aeroflot của Nga đã thông báo về khoản bồi thường họ dự kiến chi trả cho các nạn nhân thiệt mạng và những hành khách sống sót trong vụ tai nạn máy bay làm 41 người chết.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:08

Hé lộ lý do ông Trump bất ngờ khơi lại chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Hé lộ lý do ông Trump bất ngờ khơi lại chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Ngay trước thềm cuộc đàm phán thương mại song phương diễn ra trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Động thái này làm dấy lên lo ngại chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng phát trở lại.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:57

Phiến quân nã 36 quả rocket vào căn cứ không quân Nga ở Syria
Phiến quân nã 36 quả rocket vào căn cứ không quân Nga ở Syria

(Dân trí) - Phiến quân ở Syria đã nã tổng cộng 36 quả rocket vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria trong hai vụ tấn công diễn ra vào ngày 6/5, song quân đội Nga đã đánh chặn thành công và tấn công đáp trả.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Rơi máy bay ở Mexico, toàn bộ 13 người thiệt mạng
Rơi máy bay ở Mexico, toàn bộ 13 người thiệt mạng

(Dân trí) - Toàn bộ 13 người trên một máy bay tư nhân đã thiệt mạng sau khi máy bay này rơi xuống khu vực giữa thành phố Las Vegas (Mỹ) và Monterrey (Mexico) ngày 6/5.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:06

Máy bay Nga nằm trơ khung cháy đen tại hiện trường tai nạn
Máy bay Nga nằm trơ khung cháy đen tại hiện trường tai nạn

(Dân trí) - Video do đài RT của Nga công bố cho thấy xác chiếc máy bay Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot nằm trơ khung bị cháy đen tại hiện trường sau vụ tai nạn thảm khốc làm 41 người chết.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:10

Venezuela “tố” CIA đứng sau đảo chính, dọa sẵn sàng đáp trả quân sự
Venezuela “tố” CIA đứng sau đảo chính, dọa sẵn sàng đáp trả quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và phe đối lập bắt tay nhau lên kế hoạch tiến hành cuộc đảo chính tại Caracas hồi tuần trước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:24

Công nương Anh Meghan và Hoàng tử Harry đón con trai đầu lòng
Công nương Anh Meghan và Hoàng tử Harry đón con trai đầu lòng

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan, vợ của Hoàng tử Harry, đã sinh con trai đầu lòng khỏe mạnh, cung điện Buckingham hôm nay thông báo tin vui.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:00

Triều Tiên tuyên bố không gì có thể ngăn được ý chí sắt thép sau vụ phóng tên lửa
Triều Tiên tuyên bố không gì có thể ngăn được ý chí sắt thép sau vụ phóng tên lửa

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên đã đăng tải bài viết ca ngợi tinh thần sắt thép tự lực tự cường ngay sau khi nước này phóng hàng loạt tên lửa sau một thời gian im lặng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:10

Công chúa Thụy Điển thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn 5 sao ở Hà Nội
Công chúa Thụy Điển thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn 5 sao ở Hà Nội

(Dân trí) - Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree sáng nay đã thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn Metropole Hà Nội, nơi từng đón tiếp nhiều nguyên thủ và ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:37

19 phút kinh hoàng của hành khách trên máy bay Nga gặp nạn
19 phút kinh hoàng của hành khách trên máy bay Nga gặp nạn

(Dân trí) - Những hành khách của máy bay Superjet của hãng Aeroflot (Nga) đã trải qua 19 phút kinh hoàng khi chiếc máy bay gặp trục trặc phải hạ cánh khẩn cấp, sau đó lao xuống mặt đất và bốc cháy ngùn ngụt.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:28

Phi công điều khiển máy bay Nga lên tiếng sau vụ tai nạn làm 41 người chết
Phi công điều khiển máy bay Nga lên tiếng sau vụ tai nạn làm 41 người chết

(Dân trí) - Cơ trưởng điều khiển chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Aeroflot đã lên tiếng về vụ tai nạn khiến máy bay lao thẳng xuống đường băng, bốc cháy ngùn ngụt, làm 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:50

Tranh cãi chuyện hành khách cố lấy hành lý khi máy bay Nga gặp nạn
Tranh cãi chuyện hành khách cố lấy hành lý khi máy bay Nga gặp nạn

(Dân trí) - Các chuyên gia an ninh hàng không chú ý tới một chi tiết mà họ cho rằng có thể đã khiến số người chết gia tăng trong vụ máy bay Nga chở 78 người lao xuống đường băng hôm qua. Vụ tai nạn đã khiến 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:40

Bức ảnh "triệu tấm có một" trong vụ thử tên lửa Triều Tiên
Bức ảnh "triệu tấm có một" trong vụ thử tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Một bức ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây về vụ phóng tên lửa Triều Tiên được các chuyên gia đánh giá là “triệu tấm có một” vì bắt được khoảnh khắc vệt khói của tên lửa được Bình Nhưỡng phóng đi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:09

Con mèo gây xôn xao dư luận trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan
Con mèo gây xôn xao dư luận trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan

(Dân trí) - Người dân và dư luận Thái Lan đã tỏ ra khá bối rối vì một con mèo xuất hiện trong lễ đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn cuối tuần qua.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:59

Ông Trump phàn nàn bị "lấy mất" 2 năm nhiệm kỳ
Ông Trump phàn nàn bị "lấy mất" 2 năm nhiệm kỳ

(Dân trí) - Đồng tình với ý kiến của một số cư dân mạng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã "lấy mất" 2 năm nhiệm kỳ của ông.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:52