Luật sư đưa ra bằng chứng ngăn Mỹ dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei

Minh Phương

(Dân trí) - Các luật sư đang tìm cách thuyết phục tòa án Canada cho phép bổ sung các tài liệu mới làm bằng chứng nhằm ngăn Mỹ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Luật sư đưa ra bằng chứng ngăn Mỹ dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei - 1

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu lên đường tới tòa tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 29/6 (Ảnh: Getty).

Theo Guardian, các luật sư của Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu nói rằng, các email nội bộ và dữ liệu ngân hàng cho thấy không có cơ sở để dẫn độ bà sang Mỹ. Cụ thể, họ lập luận, các tài liệu của ngân hàng HSBC cho thấy Huawei không che giấu mối liên hệ với Skycom - một công ty làm ăn ở Iran.

"Các tài liệu này bao gồm email và các dữ liệu khác của HSBC cho thấy không có bằng chứng Huawei gian lận thông tin với HSBC. Nó cho thấy việc Huawei không che giấu lãnh đạo HSBC về việc kiểm soát Skycom cũng như bản chất hoạt động làm ăn của Skycom với Huawei ở Iran và các đánh giá rủi ro của HSBC hoàn toàn dựa trên việc họ đã biết những điều đó", thông cáo của Huawei cho biết.

Các luật sư của Huawei sẽ tìm cách thuyết phục tòa án ở Canada cho phép bổ sung các tài liệu nội bộ này làm bằng chứng tại tòa nhằm ngăn nỗ lực của Mỹ dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu.

Bà Mạnh Vãn Chu, 49 tuổi, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran, khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự vì vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, các luật sư của Canada có thể sẽ phản bác đề nghị này của các luật sư Huawei vì cho rằng những tài liệu đó phù hợp hơn với phiên tòa xét xử tại Mỹ.

Giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Washington cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc nhằm vào bà Mạnh Vãn Chu có mang động cơ chính trị.