1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Hunsen đích thân ra sân bay nhận vắc xin Covid-19 Trung Quốc tặng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đích thân ra sân bay nhận lô vắc xin Covid-19 đầu tiên mà Trung Quốc trao tặng cho quốc gia Đông Nam Á.

Ông Hunsen đích thân ra sân bay nhận vắc xin Covid-19 Trung Quốc tặng - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhận vắc xin từ Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Wang Wentian hôm 7/2 ở sân bay Phnom Penh (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tân Hoa Xã đưa tin, ông Hun Sen ngày 7/2 đã ra sân bay Phnom Penh để đón máy bay chở theo lô vắc xin Covid-19 đầu tiên trong 1 triệu liều mà Trung Quốc hứa trao tặng cho quốc gia Đông Nam Á. Đây là vắc xin do công ty Trung Quốc Sinopharm sản xuất.

Ông Hun Sen đã cảm ơn Trung Quốc vì tặng vắc xin cho Campuchia. Ông cho rằng động thái này cho thấy sự hào phóng của Trung Quốc và điều này sẽ đóng góp vào quan hệ song phương giữa 2 nước.

Sự kiện nhận vắc xin được phát sóng trực tiếp trên trang Facebook chính thức của ông Hun Sen, đài truyền hình quốc gia Campuchia TVK, trang tin điện tử hàng đầu Fresh News và một số kênh truyền hình khác.

"Những vắc xin này đã được tiêm rộng rãi ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, vì vậy, hàng triệu người đã được tiêm vắc xin Trung Quốc", ông Hun Sen phát biểu vài ngày trước đó.

Ông cho hay việc tiêm phòng sẽ bắt đầu vào ngày 10/2 và nhóm được ưu tiên tiêm trước là các bác sĩ, y tá, lực lượng vũ trang, giáo viên, lái xe taxi, và nhân viên vệ sinh.

Ông Hunsen đích thân ra sân bay nhận vắc xin Covid-19 Trung Quốc tặng - 2

Ông Hun Sen phát biểu tại buổi lễ nhận vắc xin Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Campuchia hôm 4/2 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinopharm, nhấn mạnh rằng nó đã được "sử dụng an toàn ở Trung Quốc và các nước khác".

Hai tuần trước, ông Hun Sen tuyên bố sẽ là người Campuchia đầu tiên tiêm vắc xin Trung Quốc, nhưng hôm 5/2 ông thông báo rằng sẽ không tiêm vắc xin Covid-19 của công ty Sinopharm do các "yêu cầu về giới hạn tuổi tác" từ cơ quan y tế Campuchia. Theo đó, vắc xin của Sinopharm chỉ có thể tiêm được cho người từ 18 tới 59 tuổi, trong khi ông Hun Sen năm nay đã 68 tuổi nên không đủ điều kiện. 

Campuchia hiện có 474 ca Covid-19, chưa có người thiệt mạng vì dịch bệnh.

Ông Hunsen đích thân ra sân bay nhận vắc xin Covid-19 Trung Quốc tặng - 3

Lô vắc xin Trung Quốc tặng Campuchia (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Hunsen đích thân ra sân bay nhận vắc xin Covid-19 Trung Quốc tặng - 4

Campuchia cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Trung Quốc từ tuần trước (Ảnh: Tân Hoa Xã)