Con đường “chông gai” tới Lầu Năm Góc của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ

Dân trí Trước khi trở thành Thứ trưởng và sau đó là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan từng vấp phải sự phản đối do lo ngại lý lịch công tác tại Boeing cũng như chưa có kinh nghiệm về quân sự.
>>Người “lọt mắt xanh” của Tổng thống Trump cho ghế ông chủ Lầu Năm Góc
>>Ông chủ Lầu Năm Góc từ chức: Cơn sóng ngầm khuấy đảo thế giới
>>Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump

Con đường “chông gai” tới Lầu Năm Góc của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: USA Today)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuần trước đã tuyên bố từ chức khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump. Quyết định này của ông chủ Lầu Năm Góc được đưa ra sớm hơn hai tháng so với dự kiến.

Thứ trưởng Patrick Shanahan, người được Tổng thống Donald Trump chọn làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, sẽ thay thế ông Mattis lãnh đạo cơ quan lớn nhất và phức tạp nhất của chính phủ. Tuy nhiên điều đáng lưu ý là ông Shanahan chưa có kinh nghiệm về quân sự cũng như chính sách đối ngoại, theo CNN.

Ông Shanahan sẽ dẫn dắt Lầu Năm Góc với vai trò tạm quyền cho tới khi Tổng thống Trump chỉ định một ứng viên làm Bộ trưởng Quốc phòng mới. Ông Shanahan cũng chịu trách nhiệm thực hiện các mệnh lệnh của tổng thống về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria, và có thể cả Afghanistan. Một quan chức quốc phòng đã xác nhận với CNN ngày 24/12 rằng ông Shanahan đã hủy kỳ nghỉ lễ của mình và quay trở lại Washington.

Là cựu giám đốc điều hành tập đoàn Boeing, hồ sơ của ông Shanahan tại Bộ Quốc phòng Mỹ được đánh giá là hạn chế khi ông không có kinh nghiệm về các vấn đề quốc tế cũng như chống khủng bố. Lãnh đạo gần đây nhất của Lầu Năm Góc mà chưa từng có kinh nghiệm quân sự là Ashton Carter, cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong suốt 17 tháng qua, ông Shanahan là nhân vật quan trọng số hai tại Lầu Năm Góc. Ông gần như phụ trách "độc quyền" các vấn đề về cải cách nội bộ, các vấn đề về ngân sách và Lực lượng Không gian Vũ trụ - một lực lượng quân sự mới do Tổng thống Trump đề xuất thành lập.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã tiết lộ với các phóng viên cuối tuần trước rằng ông Shanahan thực chất đã "điều hành Lầu Năm Góc" trong khi ông Mattis tập trung vào các vấn đề chính sách và mối quan hệ với các đồng minh.

"Có lẽ không ai biết rõ hoạt động nội bộ của Lầu Năm Góc hơn ông Shanahan", quan chức Mỹ cho biết.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua vị trí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho ông Shanahan hồi năm ngoái. Tuy nhiên, đường đến Lầu Năm Góc của cựu giám đốc điều hành Boeing không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Con đường chông gai


Con đường “chông gai” tới Lầu Năm Góc của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis (phải) và Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (Ảnh: Bloomberg)

Ông John McCain, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arizona, đã không đồng tình với câu trả lời của ông Shanahan về một câu hỏi liên quan tới chính sách đối ngoại và dọa sẽ phản đối việc đưa ông vào ghế lãnh đạo cấp cao tại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trong phiên điều trần vào tháng 6/2017, Thượng nghị sĩ McCain nói rằng ông cảm thấy lo lắng bởi câu trả lời của ông Shanahan trong một bảng câu hỏi được nộp lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong bản viết tay câu trả lời của mình, ông Shanahan nói rằng đây sẽ là vấn đề mà ông "lên kế hoạch xem xét chặt chẽ nếu ông được bổ nhiệm" làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vì lúc này ông chưa được quyền tiếp cận với thông tin mật.

"Câu trả lời đó không thỏa mãn, thưa ông Shanahan. Phản ứng của ông đối với câu hỏi này, thành thật mà nói, khiến tôi rất thất vọng", ông McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, phát biểu tại phiên điều trần.

Ông Shanahan nói rằng ông ủng hộ việc Mỹ cấp vũ khí phòng vệ cho Ukraine. Tuy nhiên, ông McCain cảnh báo rằng: "Đó không phải là một sự khởi đầu tốt đẹp. Đừng bao giờ lặp lại chuyện đó, thưa ông Shanahan. Nếu không tôi sẽ không đưa tên ông ra bỏ phiếu trước ủy ban này".

Ngoài ra, ông McCain cũng đặt ra lo ngại về nền tảng của ông Shanahan khi từng làm giám đốc điều hành cho Boeing - nhà thầu quốc phòng hàng đầu tại Mỹ. Sau khi phiên điều trần kết thúc, ông McCain cũng nhắc nhở ông Shanahan rằng ông không nên "quá vui mừng" với lý lịch từng làm cho Boeing. Ông McCain cho biết ông lo lắng nếu có ai đó từng làm việc cho một trong 5 nhà thầu quốc phòng lớn nhất lại được giao trọng trách lãnh đạo Lầu Năm Góc.

"Tô lo ngại rằng 90% ngân sách quốc phòng sẽ rơi vào tay 5 tập đoàn lớn, mà ông là người đại diện cho một trong số đó. Tôi phải giữ niềm tin rằng không thể đặt một con cáo vào trong chuồng gà", ông McCain nói với ông Shanahan.

Con đường “chông gai” tới Lầu Năm Góc của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Ảnh 3.

Ông Shanahan (trái) từng có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Boeing. (Ảnh: AFP)

Ông Shanahan bắt đầu gia nhập Boeing từ năm 1986 và làm việc cho nhà thầu quốc phòng này trong hơn 30 năm trước khi đặt chân tới Lầu Năm Góc. Theo Bloomberg, Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch về gói mua 12 máy bay F-15X của Boeing trị giá 1,2 tỷ USD.

Trong bản kê khai tài chính vào thời điểm được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hồi năm ngoái, ông Shanahan khai rằng ông đã đầu tư vào hơn 400 loại cổ phiếu khác nhau ở hàng loạt công ty. Bản kê khai được ký nhận vào tháng 6/2017, trong đó liệt kê thu nhập của ông Shanahan tại Boeing là 1.419.864 USD và hàng triệu USD đầu tư vào tập đoàn này.

Trong bức thư đính kèm bản kê khai tài chính, Shanahan cho biết ông sẽ chuyển nhượng số cổ phiếu của mình, bao gồm cổ phiếu ở Boeing, và cam kết sẽ không tham gia vào các vấn đề liên quan tới Boeing, cả ở góc độ cá nhân và tập thể, nếu được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng.

Mặc dù vấp phải sự phản đối từ Thượng nghị sĩ McCain, song ông Shanahan vẫn nhận được nhiều lời khen từ nhiều nghị sĩ khác.

"Quyết định của Tổng thống Trump khi thăng chức cho Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lên Quyền Bộ trưởng Quốc phòng là một lựa chọn khôn ngoan", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh của Tổng thống Trump, nói.

Tuy vậy, ông Shanahan vẫn phải đối mặt với những câu hỏi từ các nghị sĩ, những người coi quyết định từ chức của ông Mattis là một điềm xấu.

"Câu hỏi không thể tránh khỏi dành cho Patrick Shanahan là liệu ông ấy có đủ dũng cảm để bảo vệ những chính sách và nguyên tắc then chốt của ông Mattis không? Nếu không thể làm được, ông ấy sẽ đi vào con đường nguy hiểm của ông Trump", Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Việt Nam ngày càng là điểm đến nổi tiếng với du khách Nga
Việt Nam ngày càng là điểm đến nổi tiếng với du khách Nga

(Dân trí) - Chỉ trong 10 tháng của năm nay, Việt Nam đã đón hơn 550.000 du khách Nga, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chứng tỏ Việt Nam càng ngày là điểm đến nổi tiếng với du khách Nga.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:10

Quốc hội Israel giải tán, chuẩn bị cho bầu cử trước thời hạn
Quốc hội Israel giải tán, chuẩn bị cho bầu cử trước thời hạn

(Dân trí) - Quốc hội Israel tối 26/12 đã bỏ phiếu giải tán để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử trước hạn vào đầu tháng 4 tới nhằm lập ra một chính phủ mới.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:05

Thử trí nhớ của bạn về thế giới năm 2018 (phần 1)
Thử trí nhớ của bạn về thế giới năm 2018 (phần 1)

(Dân trí) - Hàng loạt sự kiện đã diễn ra khắp các châu lục, đánh dấu một năm 2018 đáng nhớ của thế giới.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:25

Đài Loan siết chặt chương trình cấp thị thực sau vụ 152 người Việt mất tích
Đài Loan siết chặt chương trình cấp thị thực sau vụ 152 người Việt mất tích

(Dân trí) - Chính quyền Đài Loan sẽ tăng cường rà soát các quy trình cấp thị thực và lựa chọn ngẫu nhiên hồ sơ xin cấp thị thực để đánh giá kỹ lưỡng sau vụ mất tích của 152 du khách Việt Nam.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:04

Ông Trump bất ngờ tới Iraq sau tuyên bố rút quân khỏi Syria và Afghanistan
Ông Trump bất ngờ tới Iraq sau tuyên bố rút quân khỏi Syria và Afghanistan

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngày 26/12 đã tới thăm hỏi, chúc mừng Giáng sinh các binh sĩ Mỹ trong chuyến thăm không báo trước tới Iraq. Chuyến đi diễn ra chỉ vài ngày sau khi người đứng đầu Nhà Trắng thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria và Afghanistan.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:07

Nhân chứng kể lại thời khắc nhóm du khách Việt Nam bỏ đoàn ở Đài Loan
Nhân chứng kể lại thời khắc nhóm du khách Việt Nam bỏ đoàn ở Đài Loan

(Dân trí) - Một nhân chứng của vụ việc 152 du khách Việt Nam “mất tích” ở Đài Loan kể lại thời điểm nhóm khách người Việt dường như đã cố tình bỏ trốn sau khi đặt chân tới hòn đảo.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:54

Phó Tổng thống Philippines tới Việt Nam nghỉ Giáng sinh
Phó Tổng thống Philippines tới Việt Nam nghỉ Giáng sinh

(Dân trí) - Gia đình Phó Tổng thống Philippines Ma. Leonor “Leni” Robredo đã chọn Việt Nam là điểm đến cho kỳ nghỉ Giáng sinh ngắn ngày.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:40

Tổng thống Ukraine tiết lộ lực lượng ngăn ông Putin vượt “lằn ranh đỏ”
Tổng thống Ukraine tiết lộ lực lượng ngăn ông Putin vượt “lằn ranh đỏ”

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine đã nêu những lý do mà ông cho là góp phần ngăn chặn kịch bản tồi tệ nhất xảy ra với Nga sau vụ tàu hải quân hai nước đụng độ trên biển hồi tháng trước.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:22

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng triển khai tên lửa hạt nhân siêu thanh mới
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng triển khai tên lửa hạt nhân siêu thanh mới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/12 cho biết, Nga sẽ triển khai trung đoàn tên lửa siêu thanh Avangard có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đầu tiên vào năm tới sau các cuộc thử nghiệm thành công.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:55

Nổ lớn trong phòng thí nghiệm tại đại học Trung Quốc, 3 sinh viên thiệt mạng
Nổ lớn trong phòng thí nghiệm tại đại học Trung Quốc, 3 sinh viên thiệt mạng

(Dân trí) - Ba sinh viên đã thiệt mạng trong một vụ nổ lớn tại một phòng thí nghiệm ở Đại học Beijing Jiaotong ở thủ đô của Trung Quốc hôm nay, cơ quan cứu hỏa Bắc Kinh xác nhận.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:12

Nga "tố" vụ Israel không kích Syria đe dọa trực tiếp 2 máy bay chở khách
Nga "tố" vụ Israel không kích Syria đe dọa trực tiếp 2 máy bay chở khách

(Dân trí) - Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cáo buộc rằng các vụ không kích của Israel nhằm vào Syria đã gây đe dọa trực tiếp đối với 2 máy bay chở khách.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:46

Video đầu tiên về vụ thử tên lửa "hàng khủng" Avangard của Nga
Video đầu tiên về vụ thử tên lửa "hàng khủng" Avangard của Nga

(Dân trí) - Hãng tin RT đã có được đoạn video đầu tiên về một vụ phóng tên lửa siêu thanh Avangard trong cuộc thử nghiệm cuối cùng. Avangard là loại tên lửa mà hiện tại hệ thống phòng thủ của Mỹ cũng không thể đánh chặn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện hình ảnh nghi là đoàn 152 khách Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan
Xuất hiện hình ảnh nghi là đoàn 152 khách Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan

(Dân trí) - Truyền thông Đài Loan đã đăng tải những hình ảnh nghi là thuộc về nhóm 152 du khách Việt Nam “mất tích” sau khi đặt chân tới hòn đảo.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:07

Trung Quốc thử S-400 ở eo biển Đài Loan?
Trung Quốc thử S-400 ở eo biển Đài Loan?

Không có thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm cụ thể của vụ thử.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:03

Nga răn đe Ukraine khi lực lượng phòng không Kiev liên tục "khoe cơ bắp"
Nga răn đe Ukraine khi lực lượng phòng không Kiev liên tục "khoe cơ bắp"

Thời gian gần đây lực lượng phòng không Ukraine liên tục tiến hành các cuộc tập trận biểu dương lực lượng, đích nhắm của họ được nhận xét chính là Quân đội Nga.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:00

Moscow tiết lộ điều chưa nền quân đội nào làm được trừ Nga
Moscow tiết lộ điều chưa nền quân đội nào làm được trừ Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biết quân đội nước này trong năm 2018 đã đạt tỷ lệ hiện đại hóa trang bị và vũ khí mức độ chưa từng có tiền lệ trên thế giới.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:56

Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường
Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc không chỉ đơn thuần là một chương trình phát triển cơ sở hạ tầng như nước này tuyên bố, mà là chiến lược để Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng quân sự toàn cầu.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:54

Giảng viên Mỹ viết về cuộc tìm kiếm không mệt mỏi 300.000 liệt sĩ Việt Nam mất tích
Giảng viên Mỹ viết về cuộc tìm kiếm không mệt mỏi 300.000 liệt sĩ Việt Nam mất tích

(Dân trí) - Nhiều năm sau khi chiến tranh kết thúc, các gia đình Việt Nam vẫn miệt mài tìm kiếm hài cốt của của khoảng 300.000 liệt sĩ mất tích khi tham gia chiến đấu trong chiến tranh, một giảng viên Mỹ viết.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:52

Nghi vấn 152 du khách Việt "mất tích" có chủ ý ở Đài Loan
Nghi vấn 152 du khách Việt "mất tích" có chủ ý ở Đài Loan

(Dân trí) - Hãng lữ hành Đài Loan phụ trách đón đoàn khách du lịch Việt Nam “mất tích” khi đến hòn đảo đã cung cấp một chi tiết cho thấy sự biến mất của 152 du khách Việt Nam dường như là hành động có chủ đích từ trước.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:54

Lời nhắn nhủ cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị cách chức
Lời nhắn nhủ cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị cách chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gửi lời chúc Giáng sinh và những lời nhắn gửi chân thành đến tất cả binh sĩ Mỹ chỉ vài ngày trước khi ông bị buộc rời nhiệm sở.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:37

Bộ Ngoại giao thông tin việc 152 người Việt "mất tích" ở Đài Loan
Bộ Ngoại giao thông tin việc 152 người Việt "mất tích" ở Đài Loan

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng Đài Loan đang điều tra, làm rõ vụ 152 người Việt "mất tích". Trước mắt, Đài Loan dừng cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành để xảy ra sự việc này.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:18

Câu hỏi gây "bão" mạng của ông Trump với cô bé 7 tuổi
Câu hỏi gây "bão" mạng của ông Trump với cô bé 7 tuổi

(Dân trí) - Khi gọi điện chúc mừng Giáng sinh đến các em nhỏ, Tổng thống Donald Trump đã hỏi một cô bé 7 tuổi rằng làm sao cô bé vẫn còn tin ông già Noel có thật ở tuổi này. Câu hỏi đã kéo theo làn sóng tranh luận trên mạng xã hội.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:35

“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018
“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018

Năm 2018 sắp hết, chúng ta cùng nhìn lại nét chính trong chính sách Tổng thống Mỹ Trump năm này.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:41

Mỹ tiếp tục nã hỏa lực vào IS tại Syria sau tuyên bố rút quân
Mỹ tiếp tục nã hỏa lực vào IS tại Syria sau tuyên bố rút quân

(Dân trí) - Liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tiếp tục các cuộc không kích và tấn công các tay súng cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định sẽ rút lực lượng Washington ra khỏi quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:50