Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump

Dân trí Lá thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis phần nào cho thấy mâu thuẫn không thể dung hòa giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
>>Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria
>>Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump

 

Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Jame Mattis (Ảnh: Reuters)

 Ngày 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria ngay lập tức. Quyết định của ông Trump đã khiến cho chính giới Mỹ bất ngờ với vấp phải hàng loạt ý kiến phản ứng trái chiều.

Một ngày sau đó, ông Trump xác nhận trên Twitter rằng ông Mattis sẽ thôi chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 2/2019. Sau đó, phía ông Mattis đã đăng tải lá thư từ chức gửi tới ông Trump, với những luận điểm cho thấy sự khác biệt, bất đồng về mặt quan điểm không thể tháo gỡ giữa 2 chính trị gia và điều này dường như đã châm ngòi cho động thái từ chức của ông Mattis.

Dưới đây là toàn văn lá thư từ chức của ông Mattis:

Thưa ngài Tổng thống,

Tôi có vinh dự được phụng sự nước Mỹ với vai trò Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26, vị trí đã giúp tôi cùng với các quan chức, nhân viên ở Bộ Quốc phòng có thể bảo vệ công dân và những lý tưởng của nước Mỹ.

Tôi tự hào với những thành tựu có được trong 2 năm qua trong một số mục tiêu chủ chốt đề ra trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia như sử dụng ngân sách của Lầu Năm Góc hợp lý hơn, cải thiện khả năng sẵn sàng tác chiến của lực lượng quân đội và sửa đổi lại các hoạt động của Bộ Quốc phòng nhằm hoạt động hiệu quả hơn. Quân đội Mỹ tiếp tục phát huy những khả năng cần thiết nhằm giành ưu thế trong những cuộc xung đột cũng như củng cố ảnh hưởng mạnh mẽ toàn cầu của Mỹ.

Tôi luôn có một niềm tin cốt lõi rằng sức mạnh của nước Mỹ có sự liên kết một cách bền chặt với sức mạnh toàn diện và đặc biệt của các đồng minh và đối tác.

Trong khi Mỹ là quốc gia không thể thiếu được trong một thế giới tự do, chúng ta không thể bảo vệ lợi ích của Mỹ hay thực hiện vai trò đó một cách hiệu quả nếu không duy trì quan hệ mạnh mẽ và tôn trọng tới các đồng minh.

Giống như ngài, tôi từ đầu đã cho rằng lực lượng vũ trang Mỹ không phải là “cảnh sát” của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải sử dụng mọi công cụ quyền lực nhằm cung cấp năng lực phòng thủ chung, bao gồm việc duy trì vai trò lãnh đạo hiệu quả với các liên minh. 29 nền dân chủ trong NATO là đại diện cho sức mạnh của sự cam kết của chúng ta, đã cùng chúng ta chiến đấu sau vụ tấn công khủng bố 11/9 nhằm vào Mỹ. Liên minh chống IS gồm 74 quốc gia là một ví dụ khác.

Tương tự như vậy, tôi tin rằng chúng ta phải kiên quyết và rõ ràng trong cách tiếp cận với những quốc gia có lợi ích chiến lược ngày càng xung đột với Mỹ. Rõ ràng là Nga và Trung Quốc muốn định hình lại thế giới nhất quán với mô hình lãnh đạo của họ - đạt được quyền phủ quyết trong các quyết định an ninh, ngoại giao và kinh tế của các nước khác với mục đích thúc đẩy lợi ích của họ thông qua các hành động bất lợi cho các nước láng giềng, Mỹ và các đồng minh của Washington. Đó là nguyên nhân vì sao chúng ta phải sử dụng mọi công cụ quyền lực của Mỹ để cung cấp năng lực phòng thủ chung.

Trong 40 năm Mỹ hợp tác với các đồng minh, quan điểm của tôi là chúng ta vừa phải tôn trọng các đồng minh nhưng đồng thời cũng phải tỉnh táo để xem xét họ có thể vừa là đối tác vừa là đối thủ cạnh tranh chiến lược. Chúng ta phải làm tất cả mọi thứ có thể thúc đẩy một trật tự thế giới có lợi nhất cho an ninh, thịnh vượng và các giá trị của chúng ta. Thêm vào đó, chúng ta chỉ có thể thực hiện điều này bằng việc đoàn kết với các đồng minh.

Vì ngài có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng với quan điểm phù hợp hơn với quan điểm của ngài về các vấn đề này và các chủ đề khác nên tôi tin rằng tôi đã đúng đắn khi quyết định rời khỏi vị trí này. Tôi sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 28/2/2019, thời điểm đủ để một ứng viên kế nhiệm có thể được đề cử, được thông qua cũng như là để đảm bảo lợi ích của Bộ Quốc phòng Mỹ được bảo vệ và thực hiện đúng đắn trong những sự kiện sắp tới, gồm có phiên điều trần Quốc hội và cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tháng 2/2019.

Ngoài ra, việc chuyển giao quyền lực toàn bộ cho Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ diễn ra trước sự chuyển giao của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ dự kiến vào tháng 9 năm tới để đảm bảo sự ổn định trong Bộ.

Tôi cam kết sẽ nỗ lực cho quá trình chuyển giao êm đẹp nhằm đảm bảo nhu cầu và lợi ích của 2,15 triệu quân nhân và 732.079 người dân đang phục vụ trong Bộ Quốc phòng, sẽ không bị xáo trộn trong khoảng thời gian này để đảm bảo họ có thể hoàn thành nhiệm vụ quan trọng bảo vệ người dân Mỹ mỗi ngày.

Tôi rất trân trọng cơ hội được phục vụ nước Mỹ và nhân dân trong bộ quân phục này.

Đức Hoàng

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, đồng minh châu Á-Thái Bình Dương hoang mang
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, đồng minh châu Á-Thái Bình Dương hoang mang

(Dân trí) - Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ tuyên bố từ chức đã khiến các đồng minh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương lo ngại bởi họ vốn tin tưởng ở khả năng của vị tướng này trong việc củng cố quan hệ của Mỹ với khu vực.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:24

Nhật Bản “tố” tin tặc Trung Quốc tấn công mạng chính phủ
Nhật Bản “tố” tin tặc Trung Quốc tấn công mạng chính phủ

(Dân trí) - Tokyo đã chỉ trích một nhóm tin tặc tại Trung Quốc khi nhắm mục tiêu tấn công tới chính phủ, các công ty và viện nghiên cứu của Nhật Bản.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:16

Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ lâu dài
Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ lâu dài

(Dân trí) - Vài giờ trước hạn chót thông qua ngân sách chi tiêu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa "rất lâu".

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:55

Ngư tặc Trung Quốc bị “tố” tiêu diệt rùa biển tại đảo Nhật Bản
Ngư tặc Trung Quốc bị “tố” tiêu diệt rùa biển tại đảo Nhật Bản

(Dân trí) - Các nhóm ngư tặc chuyên đánh bắt trộm từ Trung Quốc được cho là một trong những nguyên nhân khiến số cá thể rùa biển đẻ trứng tại đảo Yakushima, Nhật Bản giảm mạnh và có thể đối mặt với nguy cơ suy kiệt nếu không được bảo tồn.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:41

Nghị sĩ Ukraine ẩu đả giữa phiên họp quốc hội
Nghị sĩ Ukraine ẩu đả giữa phiên họp quốc hội

(Dân trí) - Màn công kích cá nhân đã châm ngòi cuộc tranh cãi giữa 2 nghị sĩ Ukraine và khiến một số chính trị gia có mặt trong cuộc họp quốc hội cũng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” lẫn nhau.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:36

Cú điện thoại có thể đã khiến ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria
Cú điện thoại có thể đã khiến ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này bất ngờ quyết định rút quân khỏi Syria. Theo tin truyền thông, quyết định được đưa ra chóng vánh trong một cuộc điện đàm giữa ông Trump với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:07

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục
Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục

(Dân trí) - Chỉ sau gần 2 năm ông Donald Trump điều hành nước Mỹ, Nhà Trắng dưới thời ông đã ghi nhận số quan chức xin nghỉ việc và bị sa thải nhiều nhất trong lịch sử.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:49

Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng kỷ lục ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc
Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng kỷ lục ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc

(Dân trí) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2019 với con số kỷ lục 47 tỷ USD nhằm nâng cấp phòng thủ tên lửa, triển khai các máy bay tàng hình đối phó với sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:33

Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (2)
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (2)

(Dân trí) - Thế giới năm 2018 chứng kiến hàng loạt sự kiện diễn ra trên mọi lĩnh vực, trong đó nhiều cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết trong khi một số “điểm nóng” đã có xu hướng hạ nhiệt.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:25

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng một cơ sở phục vụ việc đóng tàu hải quân chỉ trong 1 thập niên qua. Động thái này diễn ra trong bối Bắc Kinh thúc đẩy cải cách quân đội ở quy mô lớn và "vươn vòi" ra các vùng biển xa.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:22

Vì sao ông Trump muốn rút quân khỏi Syria?
Vì sao ông Trump muốn rút quân khỏi Syria?

(Dân trí) - Trong một động thái gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này bất ngờ chỉ thị rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria với tuyên bố mà các đồng minh của Washington đều không đồng tình: "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại".

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:36

Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân
Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã xây một căn cứ mới ở phía đông Syria trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thông báo rút quân khỏi quốc gia Trung Đông ngay lập tức

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (1)
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (1)

(Dân trí) - Màn bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hay cuộc đụng độ giữa những người Israel và Palestine tại biên giới là hai trong số nhiều khoảnh khắc ấn tượng của năm 2018 được các nhiếp ảnh gia ghi lại.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 11:56

Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria
Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Do không đồng tình với quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chưa ký sắc lệnh rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria, thay vào đó đã đệ đơn xin từ chức từ cuối tháng 2/2019.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:34

Những "cái chết vì gái" của chính trị gia thế giới
Những "cái chết vì gái" của chính trị gia thế giới

Chính trường Úc vừa chứng kiến một nghị sĩ rút khỏi nội các vì hẹn hò với gái trẻ qua mạng. Vị này trở thành chính khách mới nhất “chết êm ái” trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:30

Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan
Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc rút số lượng lớn binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan sau kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:12

Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?
Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đem đến nhiều câu hỏi về cục diện của Syria và kẻ thắng, người thua đằng sau quyết định này.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:52

Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS
Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS

(Dân trí) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn được cho là bàn về khả năng có thể thả khoảng 3.200 tù nhân IS mà họ đang giam giữ, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:47

Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc Trung Quốc
Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tấn công 45 công ty và tổ chức tại 12 quốc gia nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:49

Cách đối đáp bất ngờ của ông Putin khi bị hỏi về tham vọng thống trị thế giới
Cách đối đáp bất ngờ của ông Putin khi bị hỏi về tham vọng thống trị thế giới

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo cuối năm thường niên diễn ra hôm qua 20/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông có tìm cách thống trị thế giới hay không.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:26

Bão tố trên biển Đen
Bão tố trên biển Đen

Lực lượng hải quân Nga và Ukraine vừa đụng độ ở biển Đen. Khu vực này nằm trên sườn Đông Nam bị xem là điểm yếu của NATO và liên minh quân sự này khó có thể can thiệp vào nơi đang chứng kiến lợi ích của Nga và phương Tây va chạm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:39

Tổng thống Putin nói về mong ước cho năm mới
Tổng thống Putin nói về mong ước cho năm mới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ về điều ước cũng như món quà cho năm mới mà ông muốn nhận trong buổi họp báo marathon thường niên.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:35

Ukraine kêu gọi NATO cùng đưa tàu chiến qua eo biển tranh cãi với Nga
Ukraine kêu gọi NATO cùng đưa tàu chiến qua eo biển tranh cãi với Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao thuộc cơ quan an ninh quốc phòng Ukraine tuyên bố các tàu chiến của nước này sẽ tiếp tục đi qua eo biển Kerch với sự hỗ trợ của NATO bất chấp những cảnh báo cứng rắn của Nga gần đây.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:16

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/12 bất ngờ tuyên bố từ chức chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:47