Chuyện tình đẹp xuyên biên giới Việt - Triều lên báo nước ngoài

Dân trí Báo Reuters của Anh đã viết về chuyện tình giữa ông Phạm Ngọc Cảnh, một công dân Việt Nam, và người phụ nữ Triều Tiên Ri Yong-hui. Họ đã vượt qua nhiều khó khăn để đến được với nhau và nên nghĩa vợ chồng.
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Kỳ vọng cuộc gặp hóa giải căng thẳng
>>Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình

Chuyện tình đẹp xuyên biên giới Việt - Triều lên báo nước ngoài - 1

Bức ảnh đầu tiên của ông Cảnh và bà Ri (Ảnh: Reuters)

 

Một cặp đôi trẻ với biểu cảm giống nhau hướng về phía máy ảnh với đôi mắt nâu sâu thẳm. Chàng thanh niên, một sinh viên tới từ Việt Nam, cảm thấy anh đã gặp được tình yêu của đời mình. Người thiếu nữ, một cô gái Triều Tiên, vào giây phút đó hiểu rằng vẫn có nhiều rào cản khiến họ không thể đến được với nhau.

Họ đã mòn mỏi chờ đợi trong hơn 30 năm cho tới năm 2002 để được kết hôn, khi bà Ri trở thành vợ ông Cảnh. Triều Tiên khi đó đã đưa ra một quyết định khá hiếm hoi khi cho phép công dân nước họ cưới một người ngoại quốc.

“Từ khoảnh khắc nhìn thấy ông ấy, tôi cảm thấy rất buồn vì nghĩ rằng tình yêu của mình sẽ không thể đến đích”, bà Ri chia sẻ với Reuters từ căn hộ nhỏ tại Hà Nội, nơi bà đang chung sống cùng chồng.

Thông tin về hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra tại Hà Nội khiến vợ chồng bà Ri hy vọng rằng Việt Nam có thể đóng một vai trò trong quá trình hòa giải mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Nếu bạn là người Triều Tiên, bạn sẽ muốn mâu thuẫn được giải quyết. Nhưng chính trị khá phức tạp. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp”, bà Ri chia sẻ.

Việt Nam, với vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á và đã hòa nhập vào cộng đồng quốc tế, được đánh giá là một trong những hình mẫu mà Triều Tiên có thể học tập để phát triển đất nước trong tương lai.

Chuyện tình trắc trở

Chuyện tình đẹp xuyên biên giới Việt - Triều lên báo nước ngoài - 2

Ông Cảnh và bà Ri hiện đang sống hạnh phúc (Ảnh: Reuters)

 

Vào năm 1967, ông Cảnh là một trong 200 sinh viên Việt Nam được gửi tới Triều Tiên để đào tạo. Vài năm sau đó, khi đang làm thực tập sinh về kỹ thuật hóa học trong một nhà máy phân bón ở duyên hải phía đông Triều Tiên, ông Cảnh đã gặp bà Ri trong một phòng thí nghiệm.

“Tôi nghĩ thầm trong đầu rằng tôi phải cưới cô gái này”, ông Cảnh  nhớ lại, cho biết vì ấn tượng quá mạnh mà ông đã quyết định tiếp cận và xin địa chỉ của cô gái Triều Tiên.

“Ngay khi nhìn thấy ông ấy, tôi đã hiểu được đây là người mình yêu. Ông ấy rất rạng rỡ. Trước đó, tôi đã gặp rất nhiều chàng trai tuấn tú nhưng tôi không có cảm xúc. Chỉ khi ông ấy bắt chuyện, trái tim tôi đã tan chảy”, bà Ri kể lại.

Mặc dù vậy, chuyện tình của ông Cảnh và bà Ri đã gặp nhiều trắc trở khi vào thời điểm đó Triều Tiên và Việt Nam vẫn còn những quy định cấm việc kết hôn với người nước ngoài. Theo Reuters, tới nay Triều Tiên vẫn đang duy trì quy định này và trường hợp của bà Ri chỉ là một trong những lần hi hữu được chấp thuận.

Sau khi viết thư qua lại, bà Ri đồng ý đưa ông Cảnh về nhà. Chàng trai Việt Nam đã mặc quần áo Triều Tiên vì không muốn bị phát hiện đi cùng với một cô gái địa phương do lo ngại những cấm đoán thời bấy giờ. Hai người đã đi xe buýt 3 giờ đồng hồ, đi bộ thêm 2 km để về được nhà bà Ri. Đây là chuyến đi mà ông vẫn nhớ mãi ngay cả khi trở về Việt Nam vào năm 1973.

Sau khi trở về Việt Nam, ông Cảnh cảm thấy rất buồn vì những quy định chặt chẽ khiến ông không thể đến được với người mình yêu thương. 5 năm sau đó, vào năm 1978, ông Canh có cơ hội sang lại Triều Tiên trong một chuyến công tác của phái đoàn từ viện kỹ thuật hóa học Việt Nam.

Ông đã lên kế hoạch gặp bà Ri. Tuy nhiên, mỗi khi cả 2 gặp mặt, bà Ri lại càng thêm đau khổ vì nghĩ rằng họ sẽ không thể gặp nhau lần nữa. Ông Cảnh đã mang theo một lá thư và định gửi tới ban lãnh đạo Triều Tiên, mong mỏi chính phủ Bình Nhưỡng cho phép họ cưới nhau.

Tuy nhiên, bà Ri đã ngăn cản và ông Cảnh đành nói rằng bà hãy chờ ông.

Kết thúc có hậu

Chuyện tình đẹp xuyên biên giới Việt - Triều lên báo nước ngoài - 3

Cặp đôi đang sống hạnh phúc sau nhiều năm xa cách (Ảnh: Reuters)

 

Một vài năm sau đó, do một số trục trặc mà 2 bên không thể liên lạc được với nhau, bà Ri gần như đã rất đau khổ và tuyệt vọng vì chuyện tình yêu chưa có cái kết tốt đẹp như kỳ vọng.

Năm 1992, ông Cảnh một lần nữa lại sang Triều Tiên công tác với cương vị một phiên dịch viên cho một phái đoàn thể thao Việt Nam, nhưng ông không thể gặp bà Ri. Khi ông trở về Hà Nội, bà Ri gửi ông một lá thư, nói rằng bà vẫn còn rất yêu ông.

Theo Reuters, vào cuối những năm 1990, khi Triều Tiên trải qua nạn đói nghiêm trọng, ông Cảnh đã cảm thấy rất lo lắng cho bà Ri và gia đình. Ông đã vận động bạn bè quyên góp và gửi 7 tấn gạo sang giúp đỡ Triều Tiên.

Hành động hào phóng đã mở đường cho ông bà Ri đến được với nhau. Chính phủ Triều Tiên đã biết được về nghĩa cử của ông và đã đồng ý cho ông kết hôn với bà Ri và cho phép bà sang Việt Nam sống cùng chồng trong khi vẫn giữ quốc tịch Triều Tiên.

Năm 2002, cả hai đã thành hôn tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bình Nhưỡng và chuyển tới Hà Nội sinh sống. Tình yêu mãnh liệt và quyết tâm của họ đã có một cái kết có hậu.

Đức Hoàng

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Phe đối lập tìm cách chiếm nguồn thu dầu mỏ của Venezuela
Phe đối lập tìm cách chiếm nguồn thu dầu mỏ của Venezuela

(Dân trí) - Quốc hội Venezuela do phe đối lập của ông Juan Guaido kiểm soát đã bầu ra ban điều hành lâm thời cho tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA trong một nỗ lực nhằm kiểm soát nguồn thu từ dầu khí khỏi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:45

Các phương tiện ông Kim Jong-un từng sử dụng trong các chuyến công du
Các phương tiện ông Kim Jong-un từng sử dụng trong các chuyến công du

(Dân trí) - Trong các chuyến công du, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường được nhìn thấy di chuyển bằng các phương tiện như chuyên cơ Chim ưng 1 hay bằng đoàn tàu bọc thép.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:44

Trung Quốc bác tin đàm phán với phe đối lập Venezuela
Trung Quốc bác tin đàm phán với phe đối lập Venezuela

(Dân trí) - Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin mà Thời báo Phố Wall nói rằng các nhà ngoại giao của Trung Quốc đã gặp gỡ, thương thảo với phe đối lập ở Venezuela tại Washington (Mỹ) nhằm bảo vệ các dự án đầu tư của Bắc Kinh ở Venezuela.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:28

Lộ danh tính nhân vật bí ẩn gọi điện cho cơ trưởng MH370 sau khi máy bay mất tích
Lộ danh tính nhân vật bí ẩn gọi điện cho cơ trưởng MH370 sau khi máy bay mất tích

(Dân trí) - 5 năm sau khi máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, danh tính của người thực hiện cuộc gọi bí ẩn 45 phút cho cơ trưởng của máy bay sau khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar cuối cùng cũng được tiết lộ.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:50

Kịch bản cuộc gặp của sứ giả Tập-Trump
Kịch bản cuộc gặp của sứ giả Tập-Trump

Các nhà đàm phán của cả Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần này tại Bắc Kinh.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:31

Đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un
Đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng sử dụng tàu hỏa trong các chuyến công du tới Trung Quốc và phương tiện đặc biệt này có thể tiếp tục phục vụ ông trong các chuyến đi trong tương lai.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:51

Ông Trump “khoe” tìm được ngân sách 23 tỷ USD xây tường biên giới
Ông Trump “khoe” tìm được ngân sách 23 tỷ USD xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã tìm được ngân sách 23 tỷ USD từ bên ngoài để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico, gấp 20 lần khoản tiền mà các nghị sĩ 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa mới thỏa thuận được.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:42

Kho báu 10.000 tấn vàng chưa được khai thác của Venezuela
Kho báu 10.000 tấn vàng chưa được khai thác của Venezuela

(Dân trí) - Ngoài trữ lượng dầu mỏ khổng lồ, Venezuela được cho là còn khoảng 10.000 tấn vàng chưa được khai thác, phần lớn nằm ở khu vực đông nam của nước này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:45

Châu Âu ngóng màn "chào sân" của Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ
Châu Âu ngóng màn "chào sân" của Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Các đồng minh của Mỹ trong khối NATO đang nóng lòng chờ cuộc gặp đầu tiên với Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong tuần này để xem liệu ông có ủng hộ liên minh quân sự giống người tiền nhiệm hay không, sau những căng thẳng giữa Tổng thống Trump và khối NATO.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:08

Các nước cam kết đóng góp cho thành công của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2
Các nước cam kết đóng góp cho thành công của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc đang đặt rất nhiều kỳ vọng cũng như cam kết góp phần tạo dựng thành công cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:46

Mỹ tính đặt căn cứ quân sự gần Biển Đông đối phó Trung Quốc
Mỹ tính đặt căn cứ quân sự gần Biển Đông đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Mỹ cho biết họ đã bắt đầu cân nhắc và bàn bạc tới khả năng đặt căn cứ quân sự gần khu vực Biển Đông do các hoạt động quân sự hóa và bành trướng của Trung Quốc tại đây.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:50

Tổng thống tự phong sắp can thiệp vào tài sản nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela?
Tổng thống tự phong sắp can thiệp vào tài sản nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela?

(Dân trí) - Các cố vấn của tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido được cho là đã đề xuất ông chỉ định 6 chuyên viên vào ban điều hành nhiệm vụ chuyển giao tại tập đoàn dầu khí Citgo (trụ sở tại Mỹ), tài sản nước ngoài quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Nicholas Maduro hiện thời.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?
Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?

Máy bay Sukhoi Su-35 Flanker-E là tiêm kích chiếm ưu thế trên không số 1 của Nga hiện nay, thể hiện đỉnh cao thiết kế của thế hệ máy bay thứ tư. Máy bay này vẫn giữ vị trí đó trong không quân Nga, cho đến khi các mày bay tàng hình thế hệ 5 PAK FA (Su-57) được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:41

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela
Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ bảo vệ Venezuela trước kế hoạch can thiệp quân sự của Mỹ, đồng thời yêu cầu Washington “buông tay” khỏi Caracas.

Thứ tư, 13/02/2019 - 01:39

Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam
Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận hơn 12 vấn đề trong các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh lần hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này, Yonhap dẫn lời đặc phái viên của Mỹ cho biết.

Thứ tư, 13/02/2019 - 11:14

Nga cảnh báo Mỹ về ý đồ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga cảnh báo Mỹ về ý đồ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với người đồng cấp Mỹ về bất kỳ ý định nào nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, bao gồm sử dụng vũ lực.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:48

Truyền thông Hàn Quốc: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un từng bay thử tới Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un từng bay thử tới Hà Nội

(Dân trí) - Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc KBS đưa tin, chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã thực hiện chuyến bay thử từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:15

“Thượng đỉnh Trump - Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị”
“Thượng đỉnh Trump - Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị”

(Dân trí) - Truyền thông quốc tế nhận định Việt Nam, quốc gia có quan hệ hữu nghị với tất cả các bên, sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:52

Mỹ gánh khoản nợ công cao chưa từng có trong lịch sử
Mỹ gánh khoản nợ công cao chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Nợ công của Mỹ đã vượt 22 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử sau khi tăng hơn 2 nghìn tỷ USD kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:38

Bill Gates nói giới siêu giàu đóng thuế quá ít, không xứng với gia tài tỷ “đô”
Bill Gates nói giới siêu giàu đóng thuế quá ít, không xứng với gia tài tỷ “đô”

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ Bill Gates thừa nhận rằng ông và các nhân vật siêu giàu khác phải đóng quá ít thuế và không xứng đáng để trở nên quá giàu có như hiện tại.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:33

Trung Quốc: Nhân viên xếp hàng qua đêm chờ sếp lì xì
Trung Quốc: Nhân viên xếp hàng qua đêm chờ sếp lì xì

(Dân trí) - Rất đông nhân viên của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent từ tối ngày 11/2 đã xếp hàng chờ đến sáng hôm sau để được nhận lì xì may mắn của sếp trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:35

Công chúa Thái Lan xin lỗi sau khi bị loại khỏi danh sách tranh cử thủ tướng
Công chúa Thái Lan xin lỗi sau khi bị loại khỏi danh sách tranh cử thủ tướng

(Dân trí) - Công chúa Ubolratana, chị gái của Nhà vua Thái Lan, đã lên tiếng xin lỗi vì những ồn ào gần đây sau khi Ủy ban bầu cử nước này loại tên bà khỏi danh sách các ứng viên tranh cử thủ tướng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:34

Mỹ điều 30 máy bay “ong bắp cày” F/A-18 tập trận “Voi đi bộ”
Mỹ điều 30 máy bay “ong bắp cày” F/A-18 tập trận “Voi đi bộ”

(Dân trí) - Hơn 30 máy bay chiến đấu F/A-18 của Mỹ đã tham gia vào cuộc tập trận “Voi đi bộ” nhằm phô diễn sức mạnh của lực lượng thủy quân lục chiến nước này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:00

Tổng thống Maduro nói Venezuela không “cầu xin” viện trợ, đòi trả lại 80 tấn vàng
Tổng thống Maduro nói Venezuela không “cầu xin” viện trợ, đòi trả lại 80 tấn vàng

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Venezuela không có nạn đói và khủng hoảng nhân đạo như truyền thông nước ngoài mô tả, do vậy quốc gia Nam Mỹ không cần viện trợ vì đây có thể là lý do cho hành động can thiệp quân sự.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:39