Chuyên gia nghi ngờ hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD của Mỹ là "tin giả"

(Dân trí) - Một chuyên gia của viện nghiên cứu Brookings đã tỏ ra hoài nghi về gói vũ khí trị giá 110 tỷ USD mà Mỹ dự kiến bán cho Ả-rập Xê-út, cho rằng đó chỉ là danh sách những thứ Ả-rập Xê-út có thể mua chứ chưa có hợp đồng chính thức.


Tổng thống Trump và lãnh đạo các nước tại Hội nghị thượng đỉnh Ả-rập-Mỹ ở thủ đô Riyadh, Ả-rập Xê-út hôm 21/5 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và lãnh đạo các nước tại Hội nghị thượng đỉnh Ả-rập-Mỹ ở thủ đô Riyadh, Ả-rập Xê-út hôm 21/5 (Ảnh: Reuters)

Ông Bruce Riedel, cựu chuyên gia phân tích có 29 năm kinh nghiệm tại CIA và cũng là một chuyên gia chống khủng bố, đã đưa ra nhận định trên hôm 5/6.

“Không có cái gọi là hợp đồng 110 tỷ USD. Chính quyền Ả-rập Xê-út và chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ đưa ra một danh sách những thứ mà Ả-rập Xê-út muốn mua và có thể mua trong tương lai”.

Trên thực tế, trong rất nhiều đề xuất mà Lầu Năm Góc gọi là “hợp đồng dự kiến” có các vũ khí mà các nhà cung cấp dự đoán là Ả-rập Xê-út sẽ cần tới trong tương lai. Nhiều đề xuất trong đó thậm chí đã được bàn bạc từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Một ví dụ là đề xuất của Mỹ bán hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), từng được ông Obama đồng ý về mặt nguyên tắc từ năm 2015. Còn đề xuất bán hạm đội trực thăng Blackhawk chỉ là tin cũ. Đây là hai trong số những đề xuất mà Ả-rập Xê-út đã tỏ ra quan tâm từ một vài năm trước, nhưng thực tế chưa hề có cam kết sẽ mua.

Vào ngày 5/6, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ mới thông báo tới quốc hội nước này về hợp đồng dự kiến bán hệ thống radar trị giá 662 triệu USD cho Ả-rập Xê-út, chiếm một phần rất nhỏ trong hợp đồng 110 tỷ USD. Trước đó vào ngày 2/6, cơ quan này cũng đã thông báo về một thỏa thuận dự kiến khác trị giá 750 triệu USD cung cấp dịch vụ huấn luyện cho Không lực Hoàng gia Ả-rập.

Sau cùng, chuyên gia Mỹ tiếp tục lo ngại việc giá dầu giảm gần đây, cộng với sức ép tài chính từ cuộc chiến tại Yemen, Ả-rập Xê-út sẽ không thể có đủ tiềm lực để thực hiện gói hợp đồng nhiều tỷ USD dự kiến này.

Đức Hoàng

Theo Business Insider, Sputnik

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM