Chuyên gia Mỹ phát hiện "bất thường" khi Covid-19 mới bùng phát

Minh Phương

(Dân trí) - Một số chuyên gia của Mỹ đã phát hiện "bất thường" và cho rằng virus gây dịch Covid-19 dường như "do con người tạo ra" ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát.

Chuyên gia Mỹ phát hiện bất thường khi Covid-19 mới bùng phát - 1
Các chuyên gia từng gửi email cho ông Anthony Fauci để bày tỏ quan điểm cho rằng SARS-CoV-2 có những dấu hiệu bất thường và có thể do con người tạo ra (Ảnh minh họa: Getty).

Theo hãng tin Newsweek, trong một email hôm 31/1/2020 gửi chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng quốc gia Mỹ và cũng là thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, nhà virus học Kristian Andersen của Viện nghiên cứu Scripps nói rằng, virus SARS-CoV-2 "dường như do con người tạo ra". Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý rằng, các "đặc điểm bất thường của virus" chỉ chiếm một phần nhỏ trong bộ gen của nó, chỉ khoảng 0,1%.

Trong các email gửi cho ông Fauci mà hãng tin BuzzFeed tiếp cận được, ông Andersen viết: "Chúng tôi có đội ngũ giỏi sẵn sàng xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc, chúng tôi muốn biết thêm ý kiến vào cuối tuần này".

Chuyên gia của Viện Scripps cũng viết thêm: "Tôi muốn nói là sau các cuộc thảo luận vào sáng nay, tôi, Eddie, Bob và Mike tất cả đều nhận thấy bộ gen (của virus SARS-CoV-2) không khớp với thuyết tiến hóa. Nhưng chúng tôi vẫn phải xem xét vấn đề này kỹ lưỡng hơn và cần phân tích sâu hơn nữa, vì vậy quan điểm này vẫn có thể thay đổi".

Ông Andersen và đội ngũ của ông sau đó đã đăng một bài viết trên tạp chí y khoa Nature Medicine nói họ tin giả thuyết virus SARS-CoV-2 do con người tạo ra và rò rỉ từ phòng thí nghiệm không xác đáng. "Hiện tại không thể chứng minh hay bác bỏ các giả thuyết khác về nguồn gốc của nó, nhưng kể từ khi chúng tôi theo dõi tất cả các đặc điểm đáng chú ý của SARS-CoV-2, chúng tôi không nghĩ là giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là xác đáng", bài viết nêu. Bài viết cũng nhấn mạnh cần tìm kiếm thêm các bằng chứng khoa học để khẳng định hay bác bỏ bất cứ giả thuyết nào về nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Bình luận về những thông tin liên quan đến loạt email gửi ông Fauci cũng như bài bình luận trên tạp chí khoa học, ông Anderson hôm 1/6 xác nhận, đội ngũ của ông đã "xem xét nghiêm túc" giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm, nhưng sau khi phân tích sâu cùng với việc thu thập các dữ liệu mới, họ đã đưa ra một kết luận khác trên tạp chí khoa học.

"Những gì mà email chỉ ra là một ví dụ rõ ràng về quá trình khoa học", ông Anderson bình luận trên Twitter khi đề cập đến email gửi cho ông Fauci ngày 31/1.

Những email gửi cho ông Fauci được tiết lộ trong bối cảnh giới chức Mỹ lật lại giả thuyết về nguồn gốc đại dịch Covid-19, trong đó có giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Chuyên gia Mỹ phát hiện bất thường khi Covid-19 mới bùng phát - 2
Phòng thí nghiệm trong Viện Virus học Vũ Hán trở thành tâm điểm của các nghi vấn về nguồn gốc Covid-19 (Ảnh: Times).

Sau một thời gian những tranh cãi về nguồn gốc Covid-19 tạm lắng xuống, tháng trước, Thời báo phố Wall bất ngờ đăng tải một báo cáo của tình báo Mỹ nói rằng, một số nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán phải nhập viện với các triệu chứng giống Covid-19 hồi tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh Covid-19 đầu tiên. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26/5 cũng yêu cầu cộng đồng tình báo nước này điều tra sâu hơn 2 giả thuyết nguồn gốc Covid-19 và báo cáo trong vòng 90 ngày.

Viện Virus học Vũ Hán là nơi nghiên cứu các loại virus từ loài dơi. Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở đây. Bắc Kinh cũng chỉ trích Mỹ đang chính trị hóa một vấn đề khoa học.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM