Chuyên gia lý giải tại sao tên lửa Triều Tiên đạt độ cao hơn 2.000km

Theo Reuters, tháng trước, một tên lửa do Triều Tiên phóng đã bay lên khoảng không vũ trụ ở độ cao gấp năm lần so với Trạm vũ trụ quốc tế.


Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Hwasong-12 được Triều Tiên phóng thử ngày 14/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Hwasong-12 được Triều Tiên phóng thử ngày 14/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Một báo cáo phân tích những dữ liệu công khai có sẵn của hãng tin Reuters đã chỉ ra cách thức có thể đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến gần hơn tới mục tiêu chế tạo một tên lửa có khả năng bay tới Mỹ.

Theo các chuyên gia, về mặt nguyên tắc, tên lửa có thể bay càng cao thì càng có thể bay xa. Tuy nhiên, ông Joshua Pollack, Tổng biên tập tạp chí Không phổ biến vũ khí hạt nhân (Nonproliferation Review) có trụ sở tại Washington nêu rõ: "Thay vì tránh phóng những tên lửa đạn đạo tầm xa rơi xuống hoặc bay qua lãnh thổ Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng những tên lửa gần như theo phương thẳng đứng. Do vậy, chúng bay cao hơn trong khoảng không vũ trụ nhưng quay trở về tương đối gần những địa điểm phóng."

Theo ông Pollack, Triều Tiên thường không phóng những tên lửa tới những độ cao như vậy để thử tầm bay và các nước khác cũng vậy do có nhiều nước ở xung quanh.

Trước đó, sáng 14/5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng tên lửa lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân tại khu vực bờ biển ở phía Đông Triều Tiên.

Tên lửa chỉ bay được 787km và rơi xuống vùng biển Nhật Bản, nhưng đạt tới độ cao 2.111,5km.

Theo Vietnam+

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm