Chuyên gia Hong Kong ước tính gần 44.000 người nhiễm virus corona ở Vũ Hán

(Dân trí) - Các chuyên gia về y tế của Hong Kong đã công bố một báo cáo ước tính rằng số lượng bệnh nhân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc có thể đã lên tới gần 44.000, cao hơn nhiều so với con số công bố chính thức.

Chuyên gia Hong Kong ước tính gần 44.000 người nhiễm virus corona ở Vũ Hán - 1

(Ảnh: EPA)

Các học giả thuộc đại học Hong Kong ngày 27/1 đã công bố nghiên cứu ước tính rằng số bệnh nhân ở Vũ Hán nhiễm viêm phổi lạ có thể đã đạt tới 43.590, tính tới hết ngày 26/1. Con số trên bao gồm cả những ca đang trong giai đoạn ủ bệnh của virus với triệu chứng cảm cúm, theo SCMP.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đại lục cho biết số ca nhiễm virus viêm phổi lạ được xác nhận trên toàn quốc là khoảng 2.800 tính đến ngày 27/1 với số người tử vong là 81.

Hong Kong hiện đã có 8 trường hợp xác nhận nhiễm virus corona mới. Các chuyên gia từ đại học Hong Kong kêu gọi chính quyền đặc khu áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh có thể gây chết người.

Trong khi đó, Trung Quốc xác nhận rằng khác với virus SARS, virus corona mới có thể lây nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh. Những người nhiễm virus có thể không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.  

Trưởng khoa y học đại học Hong Kong Gabriel Leung nói rằng đội nghiên cứu của ông nghi ngờ rằng việc truyền bệnh từ người qua người đã xảy ra ở toàn bộ các thành phố lớn tại Trung Quốc đại lục và cảnh báo một đại dịch có thể đang gần kề.

“Chúng ta phải chuẩn bị, đại dịch này có thể có quy mô toàn cầu”, ông Leung nói.

Mô hình toán học của đội ngũ chuyên gia này dự đoán rằng số lượng các ca lây nhiễm ở 5 thành phố lớn tại đại lục như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến và Trùng Khánh có thể sẽ lên cao điểm vào tầm cuối tháng 4, đầu tháng 5. Nghiên cứu cũng cảnh báo vào thời kỳ cao điểm của bệnh dịch, có thể có tới 150.000 ca mới nhiễm được xác nhận mỗi ngày ở Trùng Khánh.

Tuy nhiên, ông Leung cũng lưu ý rằng mô hình dự đoán của đội nghiên cứu có thể quá bi quan vì họ chỉ tính đến các biện pháp phong tỏa ở Vũ Hán, chứ không tính tới các chính sách can thiệp y tế khác của Trung Quốc.

Theo SCMP, ông Leung là một trong những thành viên thuộc ủy ban cố vấn của Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ông kêu gọi chính quyền hòn đảo phải có biện pháp cứng rắn hơn nữa nhằm hạn chế việc di chuyển của người dân từ Trung Quốc đại lục qua. Ông nhấn mạnh, các biện pháp này nên làm ngay lập tức, bao gồm hủy bỏ các sự kiện tụ tập đông người, đóng cửa trường học và thúc đẩy hoạt động làm việc tại nhà.

Ông cũng đánh giá việc Hong Kong cấm nhập cảnh mọi người dân từ Hồ Bắc cùng những người tới tỉnh này trong 14 ngày trước đó, là “khởi đầu tốt”. Chuyên gia này không ủng hộ việc đóng cửa biên giới Hong Kong và đại lục. 

Ngày 27/1, tổng giám đốc tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom tới Bắc Kinh để trao đổi với các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa công bố bệnh dịch viêm phổi lạ là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đọc thêm