Chuyên gia hàng đầu Mỹ được "minh oan" sau nghi vấn giấu nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Một quan chức chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chuyên gia Anthony Fauci đã phát hiện bất thường ở virus SARS-CoV-2 và chưa từng bác giả thuyết virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm.

Chuyên gia hàng đầu Mỹ được minh oan sau nghi vấn giấu nguồn gốc Covid-19 - 1
Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS hôm 6/6, cựu Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ Scott Gottlieb cho biết, năm ngoái chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, không hoàn toàn bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Theo lời ông Gottlieb, ông Fauci - Giám đốc Viện Dịch tễ và Dị ứng Quốc gia Mỹ - đã trình bày quan điểm với các lãnh đạo quốc tế hồi năm ngoái về việc SARS-CoV-2 có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ông Gottlieb cho biết thêm, một quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Trump gần đây đã xác nhận lại việc này.

Cụ thể, mùa xuân năm ngoái, ông Fauci đã tham gia một cuộc họp với các lãnh đạo thế giới tại châu Âu trước thềm Đại hội đồng Y tế Thế giới. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ khi đó nói rằng SARS-CoV-2 có đặc điểm "bất thường" và có thể là hệ quả của một sự cố rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Ông Gottlieb cho biết, các nhà khoa học của Mỹ đã nghiên cứu về SARS-CoV-2 và có những hoài nghi. Theo ông, nếu chỉ nhìn nhận virus này ở góc độ khoa học sẽ là một thiếu sót lớn, cần phải nhìn nhận ở cả góc độ an ninh quốc gia.

Khoa học sẽ nghiên cứu về virus, về trình tự gen, sự tiến hóa của nó để đưa ra kết luận trong khi các cơ quan an ninh sẽ tìm các bằng chứng xoay quanh phòng thí nghiệm hay những ca bệnh đầu tiên, ông Gottlieb bình luận.

Những bình luận của ông Gottlieb đưa ra giữa lúc chuyên gia Fauci đối mặt với những kêu gọi từ chức giữa những nghi vấn che giấu nguồn gốc Covid-19. Hôm 11/5, ông Fauci gây sự chú ý khi đề nghị mở rộng điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc mặc dù trước đó ông thiên về ủng hộ giả thuyết virus có nguồn gốc tự nhiên. Ông Fauci nói: "Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục điều tra những chuyện đã xảy ra ở Trung Quốc bằng hết sức mình".

Truyền thông Mỹ mới đây đăng tải hàng nghìn email của ông Fauci nhận được và gửi đi kể từ khi dịch bùng phát. Ông Fauci bị cáo buộc ủng hộ giả thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm trong suốt hơn một năm qua vì lý do ông có mối quan hệ gần gũi với những người có liên quan đến Viện Virus học Vũ Hán, nơi thực hiện hàng loạt nghiên cứu về virus corona trên loài dơi.

Phản ứng về những cáo buộc này, ông Fauci tuần trước cho biết, ông chưa từng bác bỏ giả thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. "Tôi vẫn luôn nói rằng tôi tin nguồn gốc nhiều khả năng nhất của Covid-19 là lây từ động vật sang người, nhưng tôi vẫn để ngỏ giả thuyết khác, nó có thể là hậu quả của một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm... Đó là lý do tại sao tôi tuyên bố công khai rằng chúng ta vẫn nên tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19", ông Fauci nói.

Tin liên quan