Chuyên gia WHO từng cảm ơn quan chức Mỹ vì bác giả thuyết rò rỉ Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ đã nhận được thư cảm ơn từ một chuyên gia của WHO vì bác bỏ giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm, theo các email mới được tiết lộ.

Chuyên gia WHO từng cảm ơn quan chức Mỹ vì bác giả thuyết rò rỉ Covid-19 - 1

Giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci (Ảnh: Getty).

Theo hãng tin RT, Peter Daszak, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã gửi cho Giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci một bức thư điện tử vào ngày 18/4/2020.

Trong thư, ông Daszak đã cảm ơn ông Fauci vì bác bỏ giả thuyết rằng, virus gây đại dịch Covid-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Cuộc trao đổi này là một phần trong hàng loạt email được gửi đến hòm thư của ông Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, hồi năm ngoái.

"Thay mặt cho các nhân viên và cộng tác viên của chúng tôi, tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn tới ông vì đã công khai đứng lên và tuyên bố rằng, các bằng chứng khoa học đã ủng hộ (giả thuyết) Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên và lây từ dơi sang người, chứ không phải rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán", ông Daszak viết trong thư gửi ông Fauci.

Ông Daszak nói thêm rằng những bình luận "dũng cảm" của ông Fauci xuất phát từ một "tiếng nói đáng tin cậy" và sẽ giúp "xóa bỏ những lầm tưởng xoay quanh nguồn gốc của virus".

Bức thư của ông Daszak đã đề cập đến những một trong những bình luận mà ông Fauci đưa ra trong cuộc họp báo vào ngày 17/4/2020, trong đó ông Fauci được hỏi về giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán. Ông Fauci đã trả lời câu hỏi này bằng cách trích dẫn một nghiên cứu cho rằng, các biến chủng của virus "hoàn toàn phù hợp với khả năng lây nhiễm từ động vật sang người".

Ông Fauci cũng ngay lập tức hồi đáp thư của ông Daszak, đồng thời gửi lời cảm ơn tới chuyên gia của WHO. Ông Fauci là cố vấn y tế Nhà Trắng và là chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm tại Mỹ.

Trước đó, hãng tin Fox News đã công bố một báo cáo độc quyền vào ngày 15/4/2020 với nhiều nguồn tin nghi ngờ rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ cũng ám chỉ rằng ông tin virus gây dịch Covid-19 có thể là do con người tạo ra. Vào thời điểm đó, ông Trump nói rằng giả thuyết này "có vẻ hợp lý" và "rất nhiều người đang xem xét" giả thuyết này.

Daszak là người đứng đầu EcoHealth Alliance - tổ chức đã cung cấp 3,4 triệu USD tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu virus corona trên loài dơi từ năm 2014 đến năm 2019.

Ông Daszak cũng là một thành viên trong nhóm chuyên gia của WHO từng tới Vũ Hán hồi tháng 2 để điều tra nguồn gốc Covid-19.

Sau khi kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán, nhóm chuyên gia của WHO đã công bố báo cáo gồm 4 giả thuyết chính về nguồn gốc Covid-19, trong đó giả thuyết "nhiều khả năng" nhất là virus lây từ động vật hoang dã như dơi sang người thông qua một động vật trung gian. Báo cáo cũng kết luận rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm "rất khó xảy ra".

Gần đây, ông Daszak cũng mô tả giả thuyết virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm là "thuyết âm mưu".

Giả thuyết Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm bất ngờ được đề cập trở lại trong những ngày gần đây, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo các cơ quan tình báo nước này điều tra thêm về nguồn gốc của Covid-19, bao gồm việc xác định virus xuất hiện ở Trung Quốc là do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay do rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi tháng trước, ông Fauci cũng bất ngờ thay đổi quan điểm khi nói rằng ông không còn tin đại dịch Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên. Tuyên bố này của ông Fauci khiến Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đồng thời tiếp tục vin vào kết luận về nguồn gốc Covid-19 trong báo cáo của WHO.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM