Chuyên gia: Có tới 10% bệnh nhân Vũ Hán tái nhiễm virus corona sau ra viện

(Dân trí) - Các nghiên cứu do giới bác sĩ và chuyên gia thực hiện cho thấy khoảng 3-10% bệnh nhân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

Chuyên gia: Có tới 10% bệnh nhân Vũ Hán tái nhiễm virus corona sau ra viện - 1

Một bệnh nhân chào tạm biệt những người khác trước khi xuất viện ở Vũ Hán (Ảnh: Tân Hoa Xã)

SCMP đưa tin, Trung Quốc - nơi dịch Covid-19 khởi phát từ cuối năm ngoái - đã cho xuất viện khoảng 90% các bệnh nhân và khoảng 4.300 người khác vẫn được được điều trị tại các bệnh viện.

Trả lời CCTV, ông Wang Wei, người đứng đầu bệnh viện Đồng Tế, Vũ Hán cho biết trong 147 bệnh nhân đã được chữa khỏi Covid-19 mà viện này nghiên cứu, có 5 người - tương đương với 3% - có kết quả dương tính trở lại trong các xét nghiệm axit nucleic.

Trong khi đó, Life Times - tờ báo liên kết với People’s Daily, dẫn báo cáo từ các trung tâm cách ly ở Vũ Hán cho hay, khoảng 5-10% các bệnh nhân đã được xuất viện ở thành phố dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cũng từng đưa tin về các ca bệnh tái nhiễm virus trở lại sau khi được chữa khỏi. Life Times hồi cuối tuần qua cho hay, một gia đình 3 người ở Vũ Hán đều dương tính trở lại với virus corona mới.

Theo SCMP, các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu về khả năng các bệnh nhân đã được chữa trị khỏi triệu chứng Covid-19 có thể tái nhiễm virus corona và liệu sau khi khỏi bệnh, cơ thể họ có sinh ra kháng thể để miễn dịch với SARS-CoV-2 hay không.

CCTV dẫn thông báo của các bác sĩ từ bệnh viện Đồng Tế cho biết họ chưa thể tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các bệnh nhân bị tái nhiễm virus corona có thể lây mầm bệnh cho người khác, dựa vào theo dõi các thành viên trong gia đình người bệnh và các xét nghiệm. Tuy nhiên, theo SCMP, nghiên cứu nói trên vẫn chỉ ở mức quy mô nhỏ.

Các vụ tái nhiễm virus làm dấy lên câu hỏi rằng liệu các xét nghiệm axit nucleic có đáng tin cậy trong việc truy vết virus trên các bệnh nhân đã được chữa khỏi triệu chứng Covid-19 hay không. Trong khi đó, một số chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về “độ nhạy” và sự ổn định của bộ xét nghiệm mà Trung Quốc sử dụng, cũng liệu quy trình lấy mẫu thử từ bệnh nhân có gặp vấn đề gì hay không.

Trong một bài trả lời phỏng vấn khác với CCTV, chuyên gia về bệnh hô hấp Tong Chaohui cho rằng việc tiếp tục theo dõi bệnh nhân Covid-19 sau khi ra viện là rất quan trọng.

Ông Tong cho biết các xét nghiệm ngẫu nhiên cho thấy các bệnh nhân đã hồi phục có dấu hiệu sinh ra kháng thể có thể bảo vệ họ khỏi axit nucleic của virus SARS-CoV-2.

 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm