1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyến bay “bão táp” đưa cựu Tổng thống Bolivia đến Mexico tị nạn

(Dân trí) - Máy bay của không quân Mexico tới đón cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales sang quốc gia Bắc Mỹ tị nạn đã thực hiện một hành trình bay được mô tả là “bão táp” vì phải đi đường rất vòng vèo, sau khi một số quốc gia ở khu vực Nam Mỹ không cho phép ông Morales bay qua không phận.

Chuyến bay “bão táp” đưa cựu Tổng thống Bolivia đến Mexico tị nạn  - 1

Ông Morales hạ cánh xuống Mexico City, bắt đầu tị nạn chính trị ở quốc gia Bắc Mỹ (Ảnh: Reuters)

Chuyến bay "kỳ lạ"

Theo France 24, ông Morales đã tới Mexico tị nạn chính trị vào ngày 12/11 sau một chuyến bay kỳ lạ với lộ trình đi lòng vòng. Lộ trình của chuyến bay phần nào cho thấy sự thay đổi của bản đồ chính trị khu vực Nam Mỹ vào thời điểm hiện tại.

Ban đầu, Mexico chiều ngày 11/11 đưa máy bay của không quân tới đón ông Morales sau khi ông xin tị nạn chính trị. Máy bay này đã phải dừng lại ở Lima, Peru để xin phép được vào không phận Bolivia.

Máy bay đã cất cánh vào buổi tối cùng ngày khi chính quyền Bolivia cho phép, tuy nhiên nó phải nhanh chóng quay đầu lại khi phía Bolivia đã đảo ngược quyết định vào phút chót.

Theo phía Mexico, “không một ai biết ai là người ra quyết định” ở Bolivia vào thời điểm đó vì ông Morales, cấp phó cùng các quan chức cấp cao khác đã đồng loạt từ chức.

Sau khi trở lại Lima, máy bay của Mexico cuối cùng cũng được Bolivia chấp thuận lần nữa cho bay vào không phận. Nó tới sân bay Chimore ở Cochabamba để đón ông Morales.

“Tình huống rất khó khăn và căng thẳng tại sân bay mà ông Morales chờ được lên máy bay. Bên trong sân bay là quân đội. Bên ngoài, những người ủng hộ ông đã đứng kín xung quanh”, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho hay.  

Máy bay của Mexico dự kiến sẽ quay trở lại theo lộ trình cũ sau khi đón ông Morales, với điểm dừng tiếp nhiên liệu ở Lima, Peru.

Tuy nhiên, Tổng thống Peru Martin Vizcarra, người theo quan điểm trung hữu, “đã rút lại việc cho phép máy bay này được dừng lại ở Lima sau những sự cân nhắc về mặt chính trị”, theo ông Ebrard.

Mexico lúc này đã phải kích hoạt phương án B. Họ đã liên hệ với Tổng thống cánh tả của Argentina Alberto Fernandez, nhờ ông này gọi điện cho Tổng thống Paraguay Mario Abdo. Ông Abdo sau đó đã cho phép máy bay Mexico dừng lại để tiếp dầu tại Asuncion, Paraguay.

Ecuador sau đó tiếp tục từ chối cho máy bay chở ông Morales bay qua không phận, buộc nó phải bay dọc biên giới Brazil với Bolivia và Ecuador, ra khu vực Thái Bình Dương trên vùng biển quốc tế.

Tổng cộng, chuyến bay của ông Morales mất 16 giờ đồng hồ, hơn gấp 2 lần so với dự kiến ban đầu. Tính tổng cả chuyến bay, phi hành đoàn Mexico mất hơn 24 giờ để thực hiện nhiệm vụ.

Chuyến bay “bão táp” đưa cựu Tổng thống Bolivia đến Mexico tị nạn  - 2

Ông Morales cầm cờ Mexico trên máy bay không quân nước này (Ảnh: Twitter)

Chuyến bay “bão táp” đưa cựu Tổng thống Bolivia đến Mexico tị nạn  - 3

Cựu Tổng thống Morales nằm ngủ trên sàn đất tại nơi trú ẩn tạm thời trước khi sang Mexico tị nạn (Ảnh: AFP)

Người biểu tình đốt nhà của cựu Tổng thống

Ông Morales đã từ chức hôm 10/11 sau khi Bolivia trải qua căng thẳng chính trị liên quan tới nghi vấn kết quả cuộc bầu cử ngày 20/10 bị bóp méo theo hướng có lợi cho chính trị gia đã cầm quyền ở quốc gia Nam Mỹ suốt 14 năm. Ông Morales đã chấp nhận đề xuất từ phía Mexico cho ông tị nạn chính trị sau khi quân đội và cảnh sát đã không còn ủng hộ ông.

Trên đường tới sân bay quốc tế Mexico City, ông Morales nói rằng những đám đông biểu tình giận dữ đã đốt nhà ông và nhà của những bạn bè cũng như cựu quan chức cấp cao trong chính phủ.

Ông Morales cho rằng mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính, quan điểm được Mexico ủng hộ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard mô tả chuyến bay đưa ông Morales tới quốc gia Bắc Mỹ là “chuyến hành trình xuyên qua những nền chính trị Nam Mỹ và những rủi ro mà khu vực đang đối mặt”.

Giới chuyên gia nhận định rằng các nước Nam Mỹ đang đối diện với những sự thay đổi về mặt chính trị. Việc ông Morales từ chức được coi là bước lùi cho các lãnh đạo thuộc phe “sóng hồng”, ám chỉ xu hướng những chính trị gia Nam Mỹ nghiêng về cánh tả lên nắm quyền điều hành đất nước vào những cuối những năm 1990, đầu những năm 2000.

Cựu Tổng thống Bolivia sang Mexico tị nạn chính trị

Đức Hoàng

Theo France 24