1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chưa từ bỏ Georgia, ông Trump đề nghị kiểm lại phiếu lần hai

Minh Phương

(Dân trí) - Bất chấp Georgia xác nhận kết quả sau khi kiểm lại phiếu bằng tay, đội ngũ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đề nghị bang này kiểm lại lần nữa.

Chưa từ bỏ Georgia, ông Trump đề nghị kiểm lại phiếu lần hai - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

AP dẫn thông tin từ đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/11 cho biết, chiến dịch của ông đã đệ đơn đề nghị Georgia kiểm lại phiếu sau khi bang này xác nhận kết quả cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng.

"Hôm nay, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn khiếu nại đề nghị kiểm lại phiếu ở Georgia. Chúng tôi tập trung đảm bảo rằng mọi khía cạnh luật của Georgia và Hiến pháp Mỹ được tuân thủ để tất cả lá phiếu hợp lệ đều được kiểm. Tổng thống Trump và chiến dịch sẽ tiếp tục đề nghị một đợt kiểm lại phiếu trung thực ở Georgia, bao gồm khớp các chữ ký và các biện pháp đảm bảo cần thiết khác", thông cáo của đội ngũ pháp lý của ông Trump cho biết.

Đội ngũ của ông Trump cho rằng, nếu không khớp chữ ký, việc kiểm lại phiếu một lần nữa lại tính cả các lá phiếu không hợp lệ.

Georgia là một trong những bang quan trọng quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Kết quả kiểm phiếu ban đầu tại bang này cho thấy chênh lệch sít sao giữa Tổng thống Trump và ứng viên Biden. Do chênh lệch sít sao, bang này quyết định kiểm lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu và kết quả kiểm lại không thay đổi nhiều, ông Biden vẫn dẫn trước hơn 12.000 phiếu.

Giới chức bầu cử Georgia ngày 21/11 đã chứng nhận kết quả kiểm phiếu cuối cùng, song Thống đốc Brian Kemp cũng cho biết, đội ngũ của ông Trump vẫn có thể đề nghị kiểm lại phiếu nếu muốn do chênh lệch phiếu giữa 2 ứng viên dưới 0,5%.

Kiểm lại phiếu là một trong những biện pháp mà đội ngũ của ông Trump theo đuổi nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden tại các bang chủ chốt. Tuy nhiên, đến nay các nỗ lực pháp lý chưa mang lại kết quả như mong muốn cho ông Trump.